Đại học TN&MT Hà Nội thúc đẩy nghiên cứu khoa học của sinh viên ngành Luật

Thuỵ Khanh | 26/09/2022, 14:06

(TN&MT) - Ngày 26/9, Khoa Lý luận chính trị - trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên chuyên ngành Luật” nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và phát hiện, bồi dưỡng nhân tài.

307574078_2335725236603466_7934240534896644832_n.jpg
Ông Lê Xuân Tú - Bí thư Liên chi Đoàn Khoa Lý luận Chính trị Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Ông Lê Xuân Tú - Bí thư Liên chi Đoàn Khoa Lý luận Chính trị Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, nghiên cứu khoa học (NCKH) được đánh giá là phương pháp luận hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức lý thuyết và kỹ năng của bản thân vào thực tiễn. Trong đó, kỹ năng NCKH hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động học tập và tạo cơ hội cho sinh viên có tác phong làm việc chuyên môn, hiện đại.

Thực hiện phương hướng nhiệm vụ công tác và phong trào thanh niên Liên chi Đoàn Khoa Lý luận chính trị, cũng như hướng đến chào mừng năm học mới năm 2022-2023 cho Đoàn viên, thanh niên, sinh viên đại học chính quy chuyên ngành Luật, chuyên đề đã trình bày những tham luận về nội dung và đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng trong cách thức thực hiện hoạt động phương pháp NCKH, cũng như hướng dẫn, thúc đẩy hoạt động NCKH của sinh viên chuyên ngành Luật năm học 2022- 2023.

306127807_2335725269936796_4235347494698995979_n.jpg
Bà Lê Thị Thùy Dung -Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng khoa Lý luận Chính trị Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phát biểu tại buổi Lễ

Chia sẻ phương hướng chỉ đạo trong công tác NCKH chuyên ngành Luật, bà Lê Thị Thùy Dung - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng khoa Lý luận Chính trị Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị không những của giảng viên nói chung mà còn của sinh viên nói riêng, bởi thông qua những NCKH, sinh viên được tiếp cận thêm nhiều những nội dung kiến thức mới mà các thầy cô chưa kịp truyền tải. Qua đó, sinh viên được mở rộng thêm những phạm vi kiến thức sâu rộng hơn, phát huy được khả năng tự học và khả năng tìm tòi của sinh viên.

Ngoài ra, lĩnh vực của thành Đoàn luôn liên tục đổi mới, nên hoạt động NCKH sẽ giúp cho sinh viên bổ sung thêm những kiến thức đổi mới trong chuyên ngành. Đối với vai trò của NCKH, Liên chi Đoàn cũng cần có những bước hướng dẫn sinh viên theo quy trình cụ thể trong hoạt động NCKH.

Hằng năm, nhà trường đều triển khai kế hoạch nghiên cứu khoa học đối với sinh viên ngay từ đầu năm học, thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều sinh viên. Qua từng năm, số lượng và chất lượng NCKH ngày càng tăng.

305965237_2335725426603447_6901489526160438708_n.jpg
Ban Chấp hành Liên chi Đoàn và lãnh đạo Khoa Lý luận Chính trị Nhà trường tuyên dương tập thể đạt thành tích 

Cụ thể, từ năm 2019- 2020, Liên Chi đoàn Khoa Lý luận chính trị có 1 đề tài nghiên cứu khoa học. Năm 2020- 2021, Liên Chi đoàn Khoa Lý luận chính trị có 3 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó, có một đề tài đạt giải Ba, một đề tài đạt giải Khuyến khích cấp trường. Trong năm ​2021- 2022, Liên Chi đoàn khoa Lý luận chính trị có 6 đề tài nghiên cứu khoa học được Hội đồng nghiệm thu đánh giá, trong đó, có 1 đề tài đạt giải Nhì, 1 đề tài đạt giải Ba, 1 đề tài đạt giải Khuyến Khích cấp trường.

306609384_2335725289936794_4446092978110868221_n.jpg
Các tham luận được chia sẻ trong buổi sinh hoạt chuyên đề 

Chuyên đề buổi sinh hoạt xoay quanh trao đổi thảo luận, hướng dẫn và trả lời câu hỏi của Đoàn viên, sinh viên với các tham luận như: “Tiến độ thực hiện, nội dung thực hiện, và các bước trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên”; “Kinh nghiệm tìm kiếm tài liệu có liên quan đến lựa chọn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên chuyên ngành Luật”; và “Những giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc cũng như những thành quả đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên”.

305763011_2335725393270117_6636919607721656220_n.jpg
Bà Trần Lệ Thu - Trưởng Bộ môn Pháp luật Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ghi nhận những thành tích quan trọng trong buổi lễ 

Theo bà Trần Lệ Thu - Trưởng Bộ môn Pháp luật Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận định: Hoạt động NCKH là hoạt động hết sức quan trọng, không chỉ đối với việc học tập mà còn ảnh hưởng đến định hướng của mỗi sinh viên, thông qua việc tiếp thu kiến thức, thể hiện được vai trò, kỹ năng thực hành của mình trong các hoạt động NCKH.

Trên cơ sở đó, bà Lệ Thu nhấn mạnh các công trình NCKH của sinh viên trong trường phải thể hiện được tính chuyên sâu, từ đó, có thể tìm kiếm ra nhiều cơ hội mới trong những thách thức mà các sinh viên thực hiện đối với việc NCKH và gặt hái được những thành tựu ngoài mong đợi.

Dịp này, Ban Chấp hành Liên chi Đoàn và lãnh đạo Khoa Lý luận Chính trị Nhà trường tuyên dương những cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động NCKH của sinh viên năm học 2021- 2022.Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện công tác trọng tâm năm 2023, Vụ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) - Bộ TN&MT đã xây dựng đề xuất giám sát tiến độ thực hiện các đề tài chuyển tiếp năm 2023. Đối với những đề tài mở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2023, cần tiếp tục thực hiện 6 chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ đã phê duyệt, tập trung vào các đề tài phục vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
 • Làm tốt vai trò quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Trung tâm Thông tin và Dữ liệu viễn thám (Cục Viễn thám quốc gia) sáng 26/12, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm năm 2022.
 • Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn"
  (TN&MT) - Từ ngày 12-23/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn".
 • Đà Nẵng: Hiện đại hoá thu gom, xử lý rác
  (TN&MT) - Để giải quyết bài toán xử lý hợp lý lượng rác thải ngày càng tăng bên cạnh yếu tố chính sách, tuyên truyền nâng cao nhận thức thì rất cần công nghệ thu gom, xử lý hiện đại. TP. Đà Nẵng đang từng bước chuyển đổi cơ giới hoá thiết bị thu gom nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn.
 • Ứng dụng viễn thám giám sát tài nguyên, môi trường - Bước chuyển mạnh mẽ từ cơ sở
  (TN&MT) - Công nghệ Viễn thám đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong ngành TN&MT.
 • Tai biến địa chất, trượt lở, lũ quét, lũ bùn: Tìm giải pháp cảnh báo sớm
  (TN&MT) - Để có cơ sở khoa học thực hiện việc cảnh báo sớm các loại hình thiên tai khó dự báo như trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét… Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để lựa chọn hệ phương pháp, mô hình phân vùng cảnh báo chi tiết và xác định ngưỡng mưa kích hoạt tại các khu vực nhạy cảm về trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam” và thu được nhiều kết quả tích cực.
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Ứng dụng hiệu quả công nghệ vũ trụ thúc đẩy sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Sáng 17/11 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tổ chức khai mạc Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 28 (APRSAF-28).
 • Trên 85% người tiêu dùng quan tâm, sử dụng sản phẩm dán nhãn năng lượng
  Một trong những giải pháp quan trọng để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Bộ Công Thương khuyến cáo là sử dụng các sản phẩm, thiết bị có dán nhãn năng lượng, đặc biệt là nhãn năng lượng hiệu suất cao nhất.
 • Hoàn thiện cơ sở dữ liệu TNMT kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu/hệ thống thông tin
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã có cuộc họp với Cục Công nghệ Thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường (Cục CNTT&DLTNMT) báo cáo về việc thực hiện dự án Xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu/hệ thống thông tin.
 • 10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2022
  (TN&MT) - Sau hai lần họp Hội đồng xét chọn, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định trao Giải thưởng Khoa học công nghệ ̣Quả Cầu Vàng năm 2022 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất, trong đó người trẻ tuổi nhất sinh năm 1992.
 • 45 công trình đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam 2021
  (TN&MT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) vừa công bố 45 công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021. Theo đó, các công trình đoạt giải đã đáp ứng 4 tiêu chuẩn là tính mới; tính sáng tạo; hiệu quả kinh tế-xã hội-kỹ thuật và khả năng áp dụng rộng rãi.
 • Giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng
  Sau 4 năm triển khai, Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” giúp giảm phát thải gần 1 triệu tấn CO2 mỗi năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO