Đại học TN&MT Hà Nội đánh giá chất lượng 3 chương trình đào tạo

Mai Đan | 26/01/2021, 23:06

(TN&MT) - Chiều 26/1/2021, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD - ĐHQGHN) đã phối hợp với Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức bế mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 3 chương trình đào tạo gồm: Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên và Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ.

11 tiêu chuẩn cần cải tiến

Khảo sát này nhằm mục đích nâng cao chất lượng chương trình đào tạo của Nhà trường và đưa ra một bản báo cáo có thể công khai với xã hội để xã hội tin tưởng. Qua đó, uy tín của nhà trường được nâng cao hơn, chất lượng đào tạo cũng được cải thiện hơn thông qua ý kiến đóng góp.

Tại buổi lễ, GS.TS Trần Trung – Trưởng đoàn chuyên gia đã kiến nghị 11 điểm cần cải tiến gồm: Mục tiêu và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo (CTĐT); bản mô tả CTĐT; cấu trúc và nội dung chương trình dạy học; phương pháp tiếp cận trong dạy và học; đánh giá kết quả học tập của người học; đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên; đội ngũ nhân viên; người học và hoạt động hỗ trợ người học; cơ sở vật chất và trang thiết bị; nâng cao chất lượng; kết quả đầu ra.

Đối với mục tiêu và chuẩn đầu ra của CTĐT, các chuyên gia đánh giá, cả 3 ngành trên đều có mục tiêu CTĐT 2019 rõ ràng, về cơ bản thể hiện sự gắn kết với sứ mạng và tầm nhìn của nhà trường, Luật Giáo dục đại học, đồng thời đáp ứng yêu cầu thị trường lao động về lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

GS.TS Trần Trung – Trưởng đoàn chuyên gia đánh giá ngoài phát biểu

Hơn nữa, hiện 3 ngành đều có chuẩn đầu ra được xác định rõ ràng, cơ bản phản ánh được mục tiêu CTĐT, gồm các kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ và trách nhiệm, các yêu cầu chung và chuyên biệt. Chuẩn đầu ra của 3 ngành được công khai trên website Trường và Khoa, bản mô tả CTĐT (2016, 2017, 2019), sổ tay SV…; được lấy ý kiến của một số bên liên quan trong các lần điều chỉnh 2016, 2017, 2019.

Tuy nhiên, 3 ngành trên cần hoàn thiện các quy định, quy trình xây dựng chuẩn đầu ra, chương trình dạy học; cần điều chỉnh, cập nhật chuẩn đầu ra và đa dạng các hình thức công khai.

PGS.TS Hoàng Anh Huy – Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học TN&MT Hà Nội phát biểu

Khắc phục những hạn chế để tiếp tục khẳng định vị thế

Đại diện cho 3 Khoa có CTĐT được đánh giá trong đợt này, TS. Nguyễn Hoản – Trưởng Khoa Kinh tế tài nguyên và môi trường cho biết: Sự đánh giá công tâm của đoàn chuyên gia là nguồn động viên khích lệ để Nhà trường và 3 khoa phát huy những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu, từ đó xây dựng kế hoạch hành động để khắc phục những tồn tại.

Đồng quan điểm, PGS.TS Hoàng Anh Huy – Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học TN&MT Hà Nội cho rằng, việc đánh giá 3 chương trình này là một bài học kinh nghiệm rất lớn, rất quý báu không chỉ của 3 khoa mà còn đối với cả Nhà trường. Bởi lẽ, trong quá trình phục vụ, đáp ứng các yêu cầu của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, từng cá nhân của từng đơn vị đào tạo đã tự chuyển mình, tự điều chỉnh, dần hình thành nên văn hóa chất lượng tại đơn vị.

Những phân tích, nhận định của đoàn về điểm mạnh và điểm tồn tại cần cải tiến của 3 CTĐT, rất khách quan, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Nhà trường tin tưởng tuyệt đối vào tính công minh và phương pháp làm việc chuyên nghiệp của các chuyên gia, giúp Nhà trường hiểu thêm về chính mình và biết mình đang ở đâu.

Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, TTKĐCLGD – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học TN&MT Hà Nội ký biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức

"Kết quả của đợt khảo sát này dù thấp hay cao, thì đây là dịp rất ý nghĩa và có giá trị với Nhà trường để Nhà trường phát huy các thế mạnh, khắc phục những điểm còn tồn tại và tìm ra những giải pháp thực tiễn nhất để tiếp tục khẳng định giá trị của mình với xã hội” – Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội công bố phương án tuyển sinh năm 2020
  (TN&MT) - Năm 2020, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội  tuyển sinh theo 4 phương thức, bao gồm: phương thức xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ tiếng anh quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT; phương thức xét tuyển theo học bạ; phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT năm 2020; phương thức xét tuyển thẳng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Gặp mặt 78 năm Ngày truyền thống ngành KTTV Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa, lũ
(TN&MT) - Chiều 3/10, tại Hà Nội, Tổng cục KTTV, Bộ TN&MT tổ chức buổi gặp mặt 78 năm Ngày truyền thống ngành KTTV Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa, lũ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngành TN&MT Điện Biên kỷ niệm 20 năm ngày thành lập
  (TN&MT) - Sáng 29/9, Sở Tài nguyên & Môi trường Điện Biên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở TN&MT (1/10/2003 – 1/10/2023). Tại Lễ kỷ niệm, ông Vũ Ngọc Vương, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Điện Biên đã đọc diễn văn khai mạc, ôn lại quá trình hình thành, phát triển và lớn mạnh của Ngành TN&MT tỉnh Điện Biên.
 • Quảng Ngãi: Bổ nhiệm ông Võ Minh Vương giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT
  Ngày 28/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì lễ công bố Quyết định luân chuyển và bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở TN&MT đối với ông Võ Minh Vương. Tham dự lễ có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lữ Ngọc Bình.
 • Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tiếp công dân định kỳ tháng 9/2023
  Sáng ngày 28/9, tại trụ sở tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9/2023. Tham dự có Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh; đại diện lãnh đạo Vụ Đất đai, Vụ Pháp chế, Cục Khoáng sản Việt Nam và Văn phòng Bộ.
 • Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ ngành TN&MT
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại Vĩnh Phúc, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã khai mạc khoá Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên trách ngành TN&MT năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tới dự và chủ trì Hội nghị.
 • Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 24 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24 - NQ/TW).
 • Ngành TN&MT Điện Biên: 20 năm xây dựng và phát triển
  (TN&MT) - Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Ngành TN&MT tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước; khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thủy văn; biến đổi khí hậu.... Ngành đã từng bước khắc phục khó khăn, tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường góp phần tăng trưởng kinh tế và thu hút nguồn đầu tư trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
 • Bộ TN&MT rà soát TTHC tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về nội dung hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Kinh tế tuần hoàn - giải pháp tốt nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tách rời ô nhiễm
  (TN&MT) - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” được tổ chức vào ngày 23/9 tại TP.HCM.
 • Sở TN&MT An Giang: Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh An Giang hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Để hiều rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang.
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT tham gia Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 17/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” và tổ chức điểm cấp Trung ương tại tỉnh Phú Yên.
 • Quảng Ninh có tân Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý vừa tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa và Thể thao.
 • Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO