Đại học Nông Lâm Huế nhận bằng khen của Bộ TN&MT

Văn Dinh | 02/09/2022, 10:58

Nhân dịp kỷ niệm 55 thành lập, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế cùng hai tập thể thuộc trường vinh dự được nhận bằng khen của Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 1/9, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập nhà trường (1967 - 2022). Đến dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên...

Trường Đại học Nông Lâm Huế tiền thân là Trường Đại học Nông nghiệp II – Hà Bắc, được thành lập vào ngày 14/8/1967 theo Quyết định số 124/CP của Hội đồng Chính phủ. Trường được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật và quản lý kinh tế phục vụ cho sự phát triển nông lâm nghiệp, nông thôn của đất nước, đặc biệt là các tỉnh miền Trung. Khi thành lập, trường đóng tại huyện Việt Yên, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang). Sự ra đời của một ngôi trường đại học nông nghiệp ngay trong thời điểm khó khăn lúc bấy giờ có một ý nghĩa lớn lao đối với nền nông nghiệp nước nhà.

301412622_478607577611295_2026631831590044934_n.jpg

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng hoa chúc mừng nhà trường

Sau ngày đất nước thống nhất, nguyện vọng của nhân dân các tỉnh miền Trung mong muốn có một trường Đại học Nông nghiệp tại chỗ để đào tạo cán bộ và giúp đỡ phục hồi sản xuất. Chính vì vậy, ngày 5/8/1983, Chính phủ ra Quyết định số 213/CP chuyển Trường Đại học Nông nghiệp II ở Hà Bắc vào TP. Huế, sáp nhập với Trường Cao đẳng Nông Lâm nghiệp Huế thành Trường Đại học Nông nghiệp II - Huế. Ngày 4/4/1994, Chính phủ ra Nghị định số 30/CP thành lập Đại học Huế trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở sắp xếp và tổ chức lại các trường Đại học, cao đẳng tại Huế. Trường Đại học Nông nghiệp II - Huế được gọi tên là trường Đại học Nông Lâm và là một trường đại học thành viên của Đại học Huế.

Trong diễn văn kỷ niệm, PGS.TS. Trần Thanh Đức - Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm Huế đã ôn lại những chặng đường lịch sử, từ những ngày đầu trên mảnh đất Hà Bắc vói điều kiện cơ sở vật chất đơn sơ, ban đầu chỉ có Khoa Trồng trọt và Khoa Chăn nuôi - Thú y. Sau đó với yêu cầu phát triển công tác đào tạo, nhà trường thành lập thêm các Khoa: Chuyên tu, Kinh tế Nông nghiệp, Cơ bản, Tại chức cùng các phòng, ban, trạm, trại.

Cho đến nay, Trường Đại học Nông Lâm Huế đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận: Năm 2016, Trường Đại học Nông Lâm là trường thành viên đầu tiên của Đại học Huế và là Trường Đại học Nông nghiệp đầu tiên của cả nước được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng; năm 2022, 6 chương trình đào tạo bậc đại học của nhà trường đã được kiểm định và công nhận chất lượng giáo dục đạt chuẩn cấp quốc gia; triển khai hàng trăm đề tài khoa học các cấp, dự án hợp tác quốc tế, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh.

Trường đã đào tạo cung cấp cho đất nước gần 35.000 kỹ sư, 2.686 thạc sĩ và 81 tiến sĩ (trong đó có 10 tiến sĩ ngành Chăn nuôi được đào tạo bằng tiếng Anh theo chương trình Mekarn cho các nước Lào, Campuchia). Nhà trường đã tiến hành liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo ngoài nước. Nhiều cựu sinh viên của nhà trường đã trở thành các lãnh đạo, các nhà khoa học, các nhà quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp...

Trường cũng đã được Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, tiêu biểu là 2 Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2002 và 2017), Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 1997), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 1992), 2 Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1983 và 1987)...

300834917_478607130944673_2220843735071897708_n.jpg

Trường Đại học Nông Lâm Huế cùng hai tập thể thuộc trường vinh dự được nhận bằng khen của Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường

Phát biểu chúc mừng, PGS.TS. Lê Anh Phương - Giám đốc Đại học Huế tự hào vì trong lòng Đại học Huế có Trường Đại học Nông Lâm. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển với nhiều khó khăn thách thức, nhà trường đã khẳng định được vị thế của một cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu cả nước trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp; đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, trực tiếp tham gia vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng và phát triển nền nông nghiệp nông thôn và góp phần phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

“Trong chặng đường sắp tới, mong nhà trường phấn đấu hơn nữa để trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng công nghệ tiên tiến vào thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; tiếp tục đẩy mạnh tự chủ đại học, coi đây là nhu cầu tất yếu về chuyên môn, tạo sự năng động, sáng tạo của mỗi người để phát triển bản thân, tạo ra sự thay đổi và phát triển chung của nhà trường; thể hiện thế mạnh bằng sự chuyển giao sản phẩm khoa học được nghiên cứu; bằng sản phẩm đầu ra là những sinh viên thích ứng nhanh với xã hội, đưa kiến thức tiên tiến, hội nhập quốc tế vào phục vụ cuộc sống...”, Giám đốc Đại học Huế chia sẻ.

Tại lễ kỷ niệm, nhà trường cùng hai tập thể thuộc trường vinh dự được nhận bằng khen của Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhà trường cũng nhận được nhiều bằng khen của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Bài liên quan
 • Đại học Huế - vai trò định hướng và nghiên cứu giải pháp vấn đề môi trường
  (TN&MT) - Song song với việc nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng góp phần bảo vệ môi trường, với lợi thế đa ngành, đa lĩnh vực, Đại học Huế đã và đang nghiên cứu, thử nghiệm và góp phần giảm thiểu tác động rủi ro, cập nhật và nâng cao hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hiện nhiệm vụ khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu, chương trình, dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
 • Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái) có gì đặc sắc?
  (TN&MT) - Từ ngày 22-28/9, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan Tuyết. Đây lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.
 • Ngành giáo dục quận Ba Đình: Đổi mới, nâng cao chất lượng, lấy học sinh làm trung tâm
  (TN&MT) - Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Ba Đình đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nhờ đó, ngành giáo dục quận Ba Đình đã có nhiều dấu ấn đột phá. Năm học 2023 - 2024 tiếp tục là năm học được quận chú trọng triển khai các kế hoạch, hành động, xác định những mục tiêu quan trọng.
 • Quảng Bình: Chú trọng đầu tư cho giảm nghèo bền vững
  Là địa phương còn nhiều khó khăn so với cả nước, nhưng trong những năm qua tỉnh Quảng Bình luôn coi trọng, dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho công tác giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, kết quả giảm nghèo của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 • Hướng dẫn quy trình hỗ trợ phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững
  (TN&MT)- Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo (dự án) để hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp, chủ yếu là cấp tỉnh, huyện và xã, thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
 • Ninh Thuận: Tạo việc làm cho lao động nữ vươn lên thoát nghèo
  Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Công văn số 3608/KH-UBND về Kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030". Đây là bước đột phá quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển kinh tế - xã hội và tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ, giúp nhau giảm nghèo bền vững tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
 • Vĩnh Phúc: Thoát nghèo nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp
  Thay vì sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún theo kiểu truyền thống trước đây, người dân xã Cao Phong (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với quy mô lớn. Điều này đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.
 • Ngân Sơn (Bắc Kạn): Sinh kế bền vững từ trồng đào
  (TN&MT) - Từng là một huyện nghèo nhất cả nước, những năm qua, người dân huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã chú trọng phát triển cây đào thành sản phẩm hàng hóa, đem lại nguồn thu nhập đáng kể và góp phần tăng sức hút cho kinh tế, du lịch của địa phương.
 • Huyện Yên Thế (Bắc Giang): Nâng cao chất lượng cuộc sống vùng dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã thực hiện các chính sách dân tộc, triển khai đồng bộ, kịp thời đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO