Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến các chỉ tiêu kinh tế của VICEM

Linh Linh | 12/10/2021, 18:16

(TN&MT) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát nên hầu hết các chỉ tiêu kinh tế của Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đều giảm so với cùng kỳ.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 các cấp, ngành, địa phương, VICEM và các đơn vị thành viên đã triển khai các giải pháp thích ứng để vừa phòng chống dịch an toàn, vừa duy trì sản xuất kinh doanh. Trong đó, VICEM đã chỉ đạo và các đơn vị thành viên thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo cũng như tiết kiệm tối đa các chi phí sản xuất, bán hàng, quản lý... Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đến hầu hết các thị trường cốt lõi dẫn đến các chỉ tiêu kinh tế của VICEM tronng Quý III/2021 đều giảm so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong Quý III/2021 chỉ có 2 đơn vị là VICEM  Hải Phòng và VICEM Hoàng Thạch có sản lượng bằng và cao hơn so với cùng kỳ. Các đơn vị còn lại đều có sản lượng tiêu thụ thấp hơn, đặc biệt VICEM Hà Tiên 1 và VICEM Hạ Long. Theo đó, Quý III, sản lượng sản xuất clinker đạt 5,2tr tấn, đạt 93,9% KH; Sản xuất XM đạt 4,6tr tấn, đạt 69,8% KH; Tiêu thụ sản phẩm chính đạt 6,3tr tấn, đạt 81,3% KH.

Tính chung 9 tháng, tổng sản phẩm tiêu thụ của hầu hết các đơn vị thực hiện tương đương và cao hơn so với cùng kỳ, ngoại trừ VICEM Bút Sơn và VICEM Hà Tiên 1 chủ yếu do tiêu thụ xi măng trong nước giảm sâu trong quý III/2021.

 • Các đơn vị có doanh thu thuần 9 tháng đầu năm 2021 tương đương và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 là VICEM Hải Phòng, VICEM  Hoàng Thạch, VICEM   Hoàng Mai, VICEM  Hạ Long và VICEM Sông Thao. Các đơn vị còn lại thực hiện thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020.

 

Hội nghị Sơ kết 9 tháng của VICEM theo hình thức trực tuyến 

VICEM cho biết, đại dịch Covid-19 lần này bùng phát trở lại trên diện rộng tại các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt các tỉnh là địa bàn cốt lõi nằm trong vùng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đơn cử như VICEM Hà Tiên bị ảnh hưởng nặng nề nhất lần này bởi các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ cũng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 CP đến cuối tháng 9... Còn tại khu vực phía Bắc và một số tỉnh miền Trung cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh… do vậy sản lượng tiêu thụ sản phẩm của VICEM cũng giảm do việc kiểm soát phương tiện vận tải chặt chẽ cũng như quy định xét nghiệm Covid-19 cho lái xe ...

Và không riêng gì những thị trường nằm trong vùng dịch mà hầu hết các đơn vị của VICEM đều khó khăn trong công tác vận tải cả đường bộ và đường thủy. Chính vì vậy, xuất khẩu xi măng của toàn VICEM giảm do thị trường xuất khẩu chính là Philippines,Trung Quốc cũng gặp khó khăn do đang là mùa mưa bão và tình trạng bùng phát dịch bệnh gần đây (Philippines) cước tàu biển tăng cao và rất khó thuê được tàu.

 

Nhận định, Quý IV/2021 chắc chắn tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thêm vào đó là đúng thời điểm mùa mưa, bão vì vậy, tại Hội nghị sơ kết 9 tháng  năm 2021, TGĐ Lê Nam Khánh đề nghị các đơn vị và người lao động trong toàn VICEM quyết tâm nỗ lực cao nhất vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất kinh doanh đảm bảo hiệu quả. Đồng thời đề nghị các đơn vị tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát thiết bị và các thông số công nghệ của hệ thống lò nung, duy trì thiết bị hoạt động ổn định, an toàn và đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiết giảm định mức tiêu hao. Cân đối việc huy động năng lực thiết bị hợp lý, tiến hành cải tạo, bảo dưỡng, sửa chữa, tối ưu hóa các điều kiện hoạt động của thiết bị nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất và hiệu quả chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phát huy tối đa năng xuất thiết bị đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu thị trường. Đối với công tác tiêu thụ, bám sát tình hình thực tế thị trường tiêu thụ của các công ty tư vấn, hỗ trợ, đôn đốc, phối hợp các đơn vị xây dựng kịch bản chi tiết (cơ cấu sản phẩm, cơ cấu địa bàn…) để điều hành linh hoạt đảm bảo đẩy mạnh tiêu thụ và hiệu quả.  

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Xí nghiệp Cơ điện Vietsovpetro: Thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm STV CPP - SVNE
  Vừa qua, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Vietsovpetro thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm cùng cáp quang từ giàn Sư Tử Vàng CPP cấp cho giàn Sư Tử Vàng Đông Bắc (SVNE).
 • CNG Việt Nam: Tập trung triển khai chiến lược cạnh tranh mở rộng thị trường
  Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã yêu cầu CNG Việt Nam đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, tập trung vào tìm kiếm nguồn cung khí ổn định và triển khai chiến lược cạnh tranh sản phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO