Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 80 năm “Đề cương về văn hóa Việt Nam”

Việt Hải | 28/02/2023, 22:12

(TN&MT) - Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 80 năm “Đề cương về văn hóa Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử” đã tái hiện và khẳng định những dấu ấn lịch sử cùng sức lan tỏa của Đề cương về văn hóa trong suốt chặng đường 80 năm qua.

thu-tuong-pham-minh-chinh-phat-bieu-chi-dao.jpg
Thủ tướng Phạm MInh Chính trình bày Diễn văn kỷ niệm

Tối 28/2/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam (1943 - 2023) với chủ đề: “Đề cương về văn hóa Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử”.

thu-tuong-pham-minh-chinh-lanh-dao-dang-nha-nuoc-va-cac-dai-bieu-du-chuong-trinh.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa;  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng; lãnh đạo bộ, ngành Trung ương… dự Chương trình

Đến dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; cùng các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng; lãnh đạo bộ, ngành Trung ương…

Trước giờ Khai mạc, các đại biểu đã được thưởng thức màn trống hội rộn ra của Đoàn Nghệ thuật Trống hội Học viện Cảnh sát Nhân dân với hơn 100 diễn viên trống biểu diễn chào mừng.

Chương trình được kết cấu thành 3 chương: Chương 1: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi; Chương 2: Văn hóa hóa kháng chiến, kháng chiến hóa văn hóa; Chương 3: "Văn hoá là hồn cốt của dân tộc. Văn hóa còn thì dân tộc còn".

Mở đầu Chương trình là màn nghệ thuật chào mừng mang tên “Huyền thoại Việt Nam bay lên” được biểu diễn bởi hợp ca và Đoàn múa Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam.

1(1).jpg
Màn nghệ thuật chào mừng mang tên “Huyền thoại Việt Nam bay lên”

Tiếp đó là những tiết mục ca, múa, nhạc được dàn dựng công phu, hoành tráng với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng: NSND Quốc Hưng, Trọng Tấn, Viết Danh, Phạm Thu Hà, Thu An, Thu Hằng, Đào Tố Loan, Xuân Hảo, Đức Tuấn, Đinh Trang, Hoàng Tùng, nhóm Phương Nam, vũ đoàn Mây...

Chương trình đã cống hiến cho đại biểu và khán giả trên cả nước các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc: Cờ Việt minh, Bình minh, Lá cờ Đảng, Đoàn Lữ nhạc...

Một trong những điểm nhấn của Chương trình là hai ca khúc được Ban tổ chức đặt hàng nhạc sĩ viết riêng cho chương trình là "Ngọn đuốc soi đường" (lời: NSND Trần Bình, nhạc: Đức Trịnh) và "Văn hóa trường tồn cùng dân tộc" (nhạc sĩ: Trọng Đài) được dàn dựng ấn tượng, công phu.

Các tiết mục trong chương trình nghệ thuật đã làm nổi bật giá trị những luận điểm cơ bản từ bối cảnh năm 1943 - tiền đề quan trọng để văn hóa Việt Nam phát triển qua nhiều giai đoạn với những điều chỉnh đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Đồng thời, chương trình giúp khẳng định những thành tựu mà văn hóa Việt Nam đã đạt được dưới ánh sáng của bản Đề cương và đường lối văn hóa của Đảng.

Bằng ngôn ngữ nghệ thuật, các nghệ sĩ tham gia chương trình đã tái hiện, khẳng định những dấu ấn lịch sử và sức lan tỏa của Đề cương về văn hóa trong suốt chặng đường 80 năm qua. Qua đó khẳng định sức sống mãnh liệt của bản Đề cương trong sự nghiệp văn hóa nước nhà.

Dưới đây là một số tiết mục biểu diễn trong Chương trình

130961z4145372277821_3d41c45c9f735ca05dcef670a11bdda0.jpg
130963z4145377885499_fea0f50cc23e810fae90d57d74b0b342.jpg
130956z4145430657675_3d93f6e898bf741a380b9ffcdc30cd19.jpg
Bài liên quan
  • 80 năm “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” và vinh dự, trách nhiệm của những người làm báo
    (TN&MT) - Họp báo tuyên truyền các sự kiện, hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam” là dịp để các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên phát huy tinh thần báo chí cách mạng, khẳng định, lan tỏa ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn của Đề cương trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và vươn tầm thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO