Đà Nẵng: Xúc tiến đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn công suất 1000 tấn/ngày

29/05/2018, 13:19

(TN&MT) - Sáng 29/5, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ABD) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn với công suất ban đầu tối thiểu là 1.000 tấn/ngày nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng môi trường tiêu cực của chất thải rắn.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài nguyên & Môi trường; Bộ Xây dựng cùng các nhà đầu tư, chuyên gia môi trường trong và ngoài nước.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, trung bình mỗi ngày có khoảng 850-900 tấn chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý bằng hình thức chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn. Dự kiến, bãi rác Khánh Sơn hiện tại sẽ đạt cao trình thiết kế vào năm 2020. Quản lý chất thải rắn đang đặt ra nhiều thách thức cho TP. Đà Nẵng do tỷ lệ phân loại, tái chế và tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt chưa cao, dẫn đến lãng phí tài nguyên rác thải, giảm tuổi thọ bãi rác, tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, tỷ lệ các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng, tham gia hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn hầu như không có, chỉ duy nhất Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng.

“Hiện nay bãi rác Khánh Sơn đã xuống cấp và không đảm bảo xử lý nước rỉ rác, chúng tôi thường xuyên nhận được sự khiếu kiện của người dân. Đây cũng là nguồn ô nhiễm trực tiếp tại sông Phú Lộc. Chất lượng xử lý, chôn lấp chưa đảm bảo yêu cầu, chưa phù hợp với sự phát triển về khối lượng rác ở thành phố. Mục tiêu của thành phố trong thời gian tới là xử lý chất thải rắn theo hướng tăng cường tái chế, tái sử dụng tái sinh để giảm khối lượng chất thải rắn đáp ứng nhu cầu của thành phố theo từng giai đoạn phát triển”- ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết.

Theo định hướng quy hoạch xử lý chất thải rắn của TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ thu gom xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt 100%, trong đó 80% tái chế, tái sử dụng; chất thải rắn xây dựng 100%, trong đó 80% tái chế, tái sử dụng. Phấn đấu đến năm 2050, 100% rác thải rắn được thu gom, xử lý, trong đó 95% được tái chế, tái sử dụng. Trước tình hình đó, đặt ra cho TP. Đà Nẵng nhiều thách thức về việc cung ứng hạ tầng, công nghệ xử lý chất thải rắn.

Bãi rác Khánh Sơn quá tải do công nghệ xử lý chôn lấp lạc hậu
Bãi rác Khánh Sơn quá tải do công nghệ xử lý chôn lấp lạc hậu

Năm 2017, UBND TP. Đà Nẵng quyết định triển khai đầu tư Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn theo hình thức đối tác công tư (PPP) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là đơn vị tư vấn, chịu trách nhiệm lập báo cáo nghiên cứu khả thi, xây dựng hồ sơ dự thầu và tổ chức đấu thầu nhằm chọn ra Nhà đầu tư đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn xử lý chất thải rắn cho thành phố trong tương lai.  Dự án có các mục tiêu chính là xây dựng một nhà máy xử lý chất thải rắn đô thị có tính bền vững với công suất ban đầu tối thiểu là 1.000 tấn/ngày với giải pháp, công nghệ xử lý phù hợp với địa phương nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng môi trường tiêu cực của chất thải rắn ở Đà Nẵng vào năm 2020.

Hiện TP đang lựa chọn 2 địa điểm để triển khai dự án, gồm: khu vực lân cận phía đông nam bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) và khu vực xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Qua phân tích, khu vực lân cận bãi rác Khánh Sơn có ưu điểm là nằm liền kề với bãi rác hiện tại, nước thải từ rác sẽ được chuyển trực tiếp đến Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc. Song, khu vực này có diện tích nhỏ (25ha), nằm gần khu dân cư và có đường vận chuyển rác thải đi ngang qua khu đô thị.

Trong khi đó, khu vực tại xã Hòa Nhơn có ưu điểm là diện tích rộng (khoảng 110ha), nằm xa khu dân cư, có nhiều đường vận chuyển rác mà không cần đi qua trung tâm thành phố. Tuy nhiên, nước thải từ rác tại đây lại dễ ảnh hưởng đến thượng nguồn sông Cẩm Lệ - tức đầu nguồn của Nhà máy nước Cầu Đỏ. Do đó, nhất thiết phải xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện đại với chuẩn đầu ra loại A cho khu vực này.

Sơ đồ quy hoạch Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn có công suất 1.000 tấn/ngày
Sơ đồ quy hoạch Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn có công suất 1.000 tấn/ngày

Tại hội thảo, lãnh đạo TP, ADB và các Bộ, ngành TW đã giải đáp nhiều thắc mắc của các nhà đầu tư như: lộ trình phân loại rác tại nguồn của thành phố; đầu ra cho sản phẩm sau khi tái chế rác; giải phóng mặt bằng thuộc về chính quyền hay nhà đầu tư; hỗ trợ của Chính phủ; Dự án có thể sự dụng công nghệ điện rác hay không; Thuế đối với các DN đầu tư lĩnh vực môi trường…

Tham gia hội thảo lần này, 11 doanh nghiệp trong lĩnh vực xử lý môi trường trong và ngoài nước cũng chia sẻ, giới thiệu các công nghệ xử lý chất thải rắn nhằm tìm ra công nghệ tối ưu phù hợp với khả năng tài chính của thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Áp lực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế đòi hỏi Thành phố tìm kiếm những giải pháp căn cơ để xử lý chất thải rắn. Mục tiêu của TP là đầu tư xây dựng khu Liên hợp xử lý chất thải rắn, khu xử lý tiên tiến, hiệu quả về kinh tế.

“Lãnh đạo thành phố kỳ vọng hội thảo này sẽ là khởi đầu để thực hiện, thông tin, trao đổi công nghệ dự án, từ đó kết nối, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư; hội thảo cũng sẽ gải đáp những thắc mắc cho các nhà đầu tư quan tâm.”- ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO