Đà Nẵng: Xây dựng mô hình điểm đầu tiên về quản lý thiên tai thông minh tại Việt Nam

Lan Anh | 04/03/2022, 17:33

(TN&MT) - Trung tâm ENSURE có chức năng tăng cường khả năng chống chịu thiên tai, góp phần phát triển kinh tế- xã hội TP Đà Nẵng, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, thu hút đầu tư; bảo đảm an toàn cho người dân, du khách.

Ngày 4/3, UBND TP Đà Nẵng phối hợp Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động dự án Xây dựng Trung tâm tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh (Trung tâm ENSURE).

Ngoài việc cung cấp thông tin kịp thời, dự án giúp phục hồi đô thị xanh dựa trên việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lập, quản lý quy hoạch và phát triển bền vững đô thị sinh thái, bảo vệ môi trường; góp phần hoàn thành mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn năm 2045.

danang1.jpg
Khởi động dự án Trung tâm tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh

Các chuyên gia Hàn Quốc phối hợp với các sở ngành, địa phương sẽ thiết lập hệ thống quản lý cuộc gọi khẩn cấp; hệ thống thông tin quản lý thiên tai, thảm họa đô thị; nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu thiên tai, thảm họa, cơ sở dữ liệu không gian đô thị 2D/3D trên nền GIS; hệ thống CCTV, camera, cảm biến, trạm đo mưa, đo độ mặn để phục vụ giám sát hiện trường.

Thông qua đào tạo và chuyển giao công nghệ, TP Đà Nẵng tiếp cận các công nghệ tiên tiến trên thế giới, tăng nguồn nhân lực chất lượng nhất là trong lĩnh vực thành phố thông minh.

Đây là dự án ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc viện trợ cho Chính phủ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 259 tỷ đồng, trong đó vốn ODA không hoàn lại của KOICA là 10,5 triệu USD. Dự án thuộc nhóm B, thời gian thực hiện từ 2021-2025.

danang2.jpg
Đà Nẵng sẽ xây dựng mô hình điểm đầu tiên về quản lý thiên tai thông minh tại Việt Nam

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đây là mô hình điểm đầu tiên về quản lý thiên tai thông minh tại Việt Nam. Từ việc phát hiện cảnh báo sớm, dự báo xu hướng về thiên tai, dự án sẽ giúp lãnh đạo TP Đà Nẵng nói riêng, các tỉnh miền Trung nói chung có chỉ đạo, điều hành kịp thời trong tình huống khẩn cấp, qua đó cung cấp thông tin nhanh, chính xác cho người dân để phòng tránh, góp phần hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 xây dựng đô thị thông minh tại TP Đà Nẵng, kết nối đồng bộ với mạng lưới các đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN.

Theo ông Cho Han Deog, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA tại Việt Nam, dù đã có dự án liên quan đến thảm họa được thực hiện độc lập như dự án xây dựng hệ thống dự báo và cảnh báo lũ lụt, dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy và phòng chống thiên tai, nhưng dự án này có điểm khác ở chỗ đưa ra giải pháp toàn diện để giám sát tổng hợp nhiều thảm họa thiên nhiên mà TP Đà Nẵng có thể đối mặt.

Đây có lẽ là cách tiếp cận tổng hợp đầu tiên trong phạm vi chính quyền địa phương tại Việt Nam, tâp trung hướng đến giá trị xã hội về sự an toàn. Dự án cũng hướng đến nuôi dưỡng hạt giống về sự hợp tác của chính quyền địa phương, chính phủ, điển hình về sự hội nhập và hỗ trợ lẫn nhau.

Bài liên quan
 • Trường học không rác thải ở Đà Nẵng
  (TN&MT) - Triển khai thí điểm mô hình “Quản lý tối ưu rác thải trong trường học”, trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) đã giảm được hơn 60% lượng rác thải, đồng thời sản xuất 100 kg phân trộn dinh dưỡng mỗi tháng. Qua đó, không chỉ tạo môi trường học tập xanh – sạch- đẹp mà còn xây dựng lối xanh – bền vững cho học sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kinh nghiệm của Thụy Điển về tăng nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện
(TN&MT) - Hệ thống điện của Thụy Điện có thiết kế tương tự Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo vận hành ổn định trong điều kiện công suất điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi và điện mặt trời cao. Những kinh nghiệm, giải pháp của Thụy Điển đã được chia sẻ tại Hội thảo kỹ thuật “Chuyển đổi năng lượng - Vai trò của hệ thống điện”, do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức vào chiều ngày 7/11, tại Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
 • Gia Lai triển khai nhiều mô hình kinh tế chủ động thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trước những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Gia Lai đã chủ động có nhiều giải pháp thích ứng phù hợp với từng ngành, lĩnh vực. Phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về những giải pháp thích ứng BĐKH phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Thời tiết 6/12: Nam Bộ và Tây Nguyên mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/12 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa về việc ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Ngày 5/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm nay (5/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
 • Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
 • Quảng Nam: Mưa lớn gây sạt lở hơn 1.000 m3 đất đá trên đường Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Sạt lở trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khiến hơn 1.000 m3 đất đá trong đó có nhiều tảng đá lớn tràn xuống đường, gây ách tắc giao thông
 • Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
  (TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
 • Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia đã công bố 6 dự án thúc đẩy sự phát triển của các thị trường các-bon tại Việt Nam, trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). Tổng vốn đầu tư các dự án là 3,7 triệu USD, trong đó, DFAT sẽ hỗ trợ 3,3 triệu USD.
 • Thúc đẩy hợp tác tăng trưởng xanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chủ trì, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức Diễn đàn hợp tác tăng trưởng xanh Việt Nam – Hàn Quốc.
 • Chủ động ứng phó mưa lũ, rét đậm và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/TP Bắc Bộ, Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định về việc ứng phó mưa lũ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.
 • Dự báo sớm - Chìa khóa cảnh báo hiệu quả thiên tai, giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thiên tai là loại hình gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi quốc gia, người dân ở mọi địa hình, khu vực và không báo trước cho bất cứ ai. Do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, cực đoan và gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, đầu tư phát triển khoa học công nghệ, từ đó dự báo sớm thiên tai được coi là chìa khóa giúp ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Họp Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18
  (TN&MT) - Chiều 28/11, tại thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), đã diễn ra Cuộc họp của Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA II) lần thứ 18.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO