Thứ Năm, 29/5/2025 19:30 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đà Nẵng: Xây dựng khả năng ứng phó với BĐKH

Thứ Năm 19/01/2017 , 00:00 (GMT+7)

(TN&MT) - Văn phòng Biến đổi khí hậu (BĐKH) TP. Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cùng với Văn phòng BĐKH đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) do ông Christopher La Fargue- Trưởng nhóm Biến đổi khí hậu, Văn phòng Môi trường vùng, Văn phòng khu vực Châu Á, cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Christopher La Fargue cho biết, mục đích của chuyến công tác nhằm trao đổi với các Sở, ban ngành liên quan của thành phố để hiểu hơn về đặc tính khí hậu địa lý, những nỗ lực chống chịu với BĐKH. Đoàn công tác cũng mong muốn tìm hiểu về các khung chính sách, cơ chế liên quan đến tài chính phát triển, các cơ hội giúp tăng cường khả năng thích ứng với khí hậu của thành phố.

Ông Đinh Quang Cường - Chánh Văn phòng BĐKH trao đổi với Đoàn những kinh nghiệm của Đà Nẵng trong các vấn đề đô thị hoá, tăng trưởng kinh tế và xử lý các vấn đề liên quan tới BĐKH trong những năm gần đây; các kế hoạch chiến lược và chương trình dài hạn liên quan; những dự án được thiết kế để tăng tính chống chịu với biến đổi khí hậu cũng như các các thách thức hiện nay mà thành phố phải đối mặt với BĐKH.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, hiện nay thành phố có rất nhiều các hoạt động, công trình cần có sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật cũng như tài chính, đề nghị đoàn nghiên cứu, xem xét hỗ trợ sớm cho thành phố như xây dựng các chương trình tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, người dân nhằm xây dựng khả năng ứng phó trước các cú sốc, thiên tai; hình thành các mô hình doanh nghiệp, cộng đồng điển hình đủ năng lực ứng phó với thiên tai, BĐKH; Nghiên cứu không gian dành cho thoát lũ ở các lưu vực sông và xây dựng cơ chế quản lý, duy trì, bảo vệ các khu vực, không gian tự nhiên của thành phố.

Nghiên cứu và triển khai thí điểm mô hình trồng rừng đầu nguồn, ven sông, ven biển có khả năng thích ứng cao trước các tác động của mưa, bão; Nghiên cứu, đầu tư thí điểm hệ thống cảnh báo sớm lũ lụt và huy động sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống lũ lụt; Nghiên cứu để điều chỉnh, lồng ghép các giải pháp của các công trình, hạng mục có thể đáp ứng đa mục tiêu: có khả năng tham gia trữ, thoát nước mưa, tạo cảnh quan,…(trường học, công viên, giao thông, cây xanh); Nghiên cứu xây dựng các kịch bản và quy trình để ứng phó khẩn cấp các cú sốc thiên tai và áp lực có nguy cơ xảy ra; Nghiên cứu các giải pháp bảo vệ môi trường, giảm nhẹ tác động của BĐKH: Phân loại và xử lý chất thải rắn, thu hồi năng lượng; thu gom và xử lý thoát nước ở các khu vực ven biển thành phố.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng bày tỏ hy vọng thời gian tới, Đà Nẵng sẽ nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực, hiểu quả của đoàn nhằm giúp cho thành phố xây dựng ngày một tốt hơn khả năng chống chịu trước các tác động của BĐKH.

Võ Hà

Xem thêm
TP.HCM sắp xóa sổ xe xăng khỏi các app xe công nghệ

TP.HCM TP.HCM đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi 400.000 xe xăng sang xe điện, tiến tới xóa sổ xe xăng của tài xế công nghệ khỏi các app xe công nghệ.

Đề xuất vớt rác 1 lần/tuần tại các tuyến kênh thoát nước TP HCM

TP HCM Sở Xây dựng TP HCM vừa đề xuất tổ chức vớt rác tối thiểu 1 lần/tuần trên toàn bộ 23 tuyến kênh thoát nước, với tổng chiều dài hơn 41 km.

Gian nan xử lý ô nhiễm môi trường bãi rác thải Đông Vinh

Nghệ An Đã 14 năm trôi qua kể từ ngày bãi rác Đông Vinh chính thức đóng cửa, thế nhưng, công tác xử lý triệt để ô nhiễm môi trường vẫn đang diễn ra khá chậm chạp.

Lào Cai hỏa tốc yêu cầu ứng phó với thiên tai nguy hiểm

Ngày 29/5, UBND tỉnh Lào Cai có công điện hỏa tốc yêu cầu các địa phương tập trung ứng phó và chủ động phòng, chống thiên tai nguy hiểm.

Nhà khoa học Việt phát triển công nghệ định vị vệ tinh

Hệ thống RTK-VIỆT, một ứng dụng được phát minh bởi các nhà khoa học Việt Nam, đang mở ra cơ hội làm chủ công nghệ định vị vệ tinh cho người dùng Việt Nam.

Giới thiệu Bộ nhận diện Ngày Môi trường thế giới (5/6/2025)

Bộ nhận diện góp phần chuyên nghiệp hóa công tác tổ chức, định vị hình ảnh một chiến dịch môi trường quy mô quốc gia.

Bình luận mới nhất