Đà Nẵng: Vừa gom vừa… run

Lan Anh | 22/02/2022, 16:13

Từ 31/12 đến nay, khi TP. Đà Nẵng bắt đầu thực hiện cách ly và điều trị F0 tại nhà, Công ty Môi trường Đô thị đã tổ chức một đội thu gom rác thải nguy hại riêng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều hộ có trường hợp F0 nhưng không khai báo, không thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt F0 với rác thải thông thường đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cho các công nhân môi trường.

Cảnh giác với rác

Trung bình mỗi ngày, TP. Đà Nẵng ghi nhận gần 1.000 ca F0, trong đó phần lớn cách ly, điều trị tại nhà. Công tác thu gom rác thải tại các gia đình có người cách ly y tế được giao cho Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng đảm nhận. Theo đó, mỗi xí nghiệp sẽ có một tổ với khoảng 3 - 4 công nhân môi trường thu gom rác ở các gia đình F0.

Hằng ngày, anh Đặng Văn Tuyên, thuộc Xí nghiệp Môi trường mặc bộ đồ bảo hộ, mang khẩu trang 2 lớp kín mặt, kèm bình xịt khuẩn mỗi khi đi thu gom rác của các hộ F0. Một mình đảm trách thu gom rác thải của F0 ở 4 phường trên địa bàn quận Hải Châu với hơn 300 địa chỉ cần thu gom. Bắt đầu từ 7h sáng, với chiếc xe máy làm phương tiện di chuyển, anh Tuyên đi khắp các kiệt, hẻm, đợi chủ nhà mang rác ra để ở cổng, xịt khuẩn bịch rác rồi bỏ lên xe, mang đi. Khi rác đã đầy thùng, anh đưa về điểm tập kết rác nguy hại được Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà bố trí ở đầu tuyến đường Thăng Long, quận Hải Châu bỏ vào thùng container. Công việc cứ thế kéo dài đến 17h30 hoặc 18h.

anh-kem-bai-da-nang-1.jpg

Theo anh Tuyên, vì đây là rác có nguy cơ lây nhiễm nên anh em đều thống nhất thời gian thu gom rác với người dân để khi công nhân đến thì họ mới mang ra, tránh tình trạng người dân để cùng với rác thải thông thường. Điểm khó khăn là các hộ có F0 nằm rải rác ở các tuyến đường khác nhau. Nhiều nhà ở trong kiệt, hẻm, xe khó vào, chưa kể ngày nào cũng phải mang bộ đồ bảo hộ kín mít nên việc đi lại rất bất tiện. Ngoài ra, công tác phân loại rác thải chưa được triệt để dẫn đến khối lượng rác phát sinh nhiều.

“Thú thật từ khi dịch bùng phát có nhiều đêm mất ngủ vì lo. Càng lo, tôi càng dặn mình và đồng nghiệp phải luôn cẩn trọng, cảnh giác với… rác. Khi kết thúc công việc mới cởi bỏ trang phục để đi ăn cơm trưa. Tối về nhà, tôi đi thẳng vào phòng riêng, không tiếp xúc với người thân để tránh lây nhiễm. Kể từ ngày thực hiện nhiệm vụ thu gom rác tại nhà các F0, công việc thêm vất vả vì phải di chuyển nhiều”, anh Tuyên chia sẻ.

Giám sát, phân loại rác thải lây nhiễm là bắt buộc

Anh Nguyễn Văn Trung thuộc Xí nghiệp Môi trường Hải Châu đảm nhận công việc thu gom rác thải sinh hoạt thông thường tại các tuyến đường ở phường Hòa Thuận Tây. Anh chia sẻ, hơn 16 năm làm nghề vệ sinh môi trường nhưng chưa bao giờ căng thẳng như khoảng thời gian này. Nhiều hộ F0 không khai báo vẫn bỏ lẫn rác y tế nguy hại vào với rác sinh hoạt thông thường. Bên cạnh đó, nhiều hộ chưa nhận thức rõ nguy cơ lây nhiễm từ khẩu trang, khăn lau mũi, miệng, dụng cụ test nhanh… nên chưa phân loại rác đúng quy định. Cũng lo nhỡ đâu trong một giây phút run rủi nào đó, con virus mang tên SARS-CoV-2 bám vào người.

“Thực sự không biết ở chung cư này có F0 nên tôi cũng thu gom bình thường. Nhiều đêm làm về mệt lăn ra ngủ thiếp đi. Sáng thức dậy thấy người nhức mỏi, đầu óc lâng lâng, tôi cũng lo lắng nhưng bây giờ công việc thì vẫn phải làm thôi” - anh Trung chia sẻ.

Bà Hoàng Thị Ngọc Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, rác thải của F0 điều trị tại nhà phải được thu gom vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng, buộc chặt miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng thứ 2, buộc kín miệng túi. Các túi màu vàng đều phải dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” riêng biệt để nhân viên môi trường thu gom. Chất thải lây nhiễm phải được xử lý riêng so với các loại chất thải khác, thông thường sẽ được xử lý triệt để bằng phương pháp thiêu hủy. Vì vậy, việc giám sát, phân loại rác thải lây nhiễm là bắt buộc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH tại Việt Nam
(TN&MT) - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình GEMMES tại Việt Nam. Các nghiên cứu trong dự án đã đưa ra được bức tranh toàn cảnh về các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) trong tương lai, từ đó, dự báo sự thay đổi của kinh tế, xã hội ở Việt Nam và đề xuất các hành động chính sách ứng phó BĐKH.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
  Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
 • Thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông
  Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.
 • Hà Tĩnh nhân rộng mô hình thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 23 - 24/6, TP. Hà Tĩnh đã diễn ra Hội nghị quốc gia “Chia sẻ thông tin về kết quả dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Pari tại Hà Tĩnh”. Đáng chú ý, 3 mô hình do dự án xây dựng đã huy động được nguồn tài trợ 20 tỷ đồng để nhân rộng sang tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung khác trong giai đoạn 2022-2025.
 • Cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ nguy hiểm động đất tại Kon Tum
  (TN&MT) - Những năm gần đây, các trận động đất ở các khu vực Lai Châu, Sông Cả (Nghệ An), Động đất thủy điện Sông Tranh 2… ngày càng được cập nhật và lan rộng. Trận động đất ở khu vực Kon Plông, Kon Tum thời gian gần đây là một hiện tượng tương tự.
 • Đà Nẵng: Hướng đến tái chế chất thải xây dựng
  (TN&MT) - Ngày 24/6, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phối hợp với Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Bãi rác Xuân Sơn xin tạm dừng tiếp nhận rác để khắc phục sự cố
  (TN&MT) - Khu xử lý rác thải Xuân Sơn xin dừng công tác tiếp nhận rác từ 18 giờ ngày 23/6, để tập trung xử lý khắc phục sự cố môi trường và đảm bảo an toàn cho khu xử lý.
 • Sơn La rà soát, gia cố hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa
  (TN&MT) - Dù mới bước vào mùa mưa lũ, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, mực nước tại nhiều hồ, đập chứa tăng lên. Trong khi đó, nhiều đập, hồ thủy lợi đã bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang rà soát để khắc phục, gia cố các công trình hồ, đập nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.
 • Bình Sơn (Quảng Ngãi): Điều tra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt trên sông
  (TN&MT) - Tại khu vực dọc sông Châu Me Đông, đoạn qua xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, nổi trên mặt nước khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.
 • Ngày 24/6, vùng núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (24/6), hầu khắp các vùng trên cả nước phổ biến kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Riêng một số tỉnh đã có mưa vừa, mưa to vào đêm qua và rạng sáng nay như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng.
 • Hội An (Quảng Nam): Thí điểm thu phí thu gom, xử lý rác theo khối lượng, thể tích
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc thí điểm quy định về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hội An theo quy định tại Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • Cao Bằng: Chủ động phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường của thiên tai, tỉnh Cao Bằng trong những năm qua đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai nhiều phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó kịp thời, phù hợp với mọi tình huống, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO