Đà Nẵng: Vơi dần nỗi lo ô nhiễm sông hồ

12/05/2015, 00:00

(TN&MT) - Từ  việc bị ảnh hưởng xấu về môi trường bởi quá trình đô thị hóa quá nhanh, vấn đề ô nhiễm nguồn nước của các hồ, đầm ở Đà Nẵng đã trở nên rất nghiêm trọng. Trước tình trạng đó, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các biện pháp như: Nạo vét, kè đá, xây dựng cống thu gom nước thải sinh hoạt… với mục tiêu “cứu sống” và quản lý bền vững nguồn nước ở các hồ đô thị.

Một thời ô nhiễm

Đà Nẵng hiện có hơn 40 hồ, đầm lớn nhỏ nằm rải rác với tổng diện tích mặt nước 1,8 triệu m2, dung tích chứa nước tối đa hơn 3 triệu m3. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những năm trước đây nguồn nước trên các sông hồ ở TP. Đà Nẵng đều bị ô nhiễm nghiêm trọng, điển hình là sông Phú Lộc, khu vực Đầm Rong, hồ Đảo Xanh, hồ Công viên 29/3, hồ Thạc Gián.

 Hầu hết nước trong các hồ đen xỉn, ngập ngụa rác thải và mùi hôi rất nặng. Nguyên nhân chính là do các hồ ngày ngày phải nhận các loại rác thải, nước thải sinh hoạt của người dân đổ về. Thêm vào đó, lượng bùn lắng trong các hồ rất cao, năng lực tiếp nhận các chất này trong nhiều hồ đã quá tải.

Cũng trong tình trạng tương tự, khu vực hạ lưu sông Cu Đê bị ô nhiễm nghiêm trọng do phải hứng nước thải chưa được xử lý (khoảng 10.000m3/ngày đêm) từ các KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, cụm công nghiệp Thanh Vinh.

Hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung giờ đây là “lá phổi” của Đà Nẵng
Hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung giờ đây là “lá phổi” của Đà Nẵng

 Nằm trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), kênh Đa Cô bị lớp đất đá, rác thải, bùn, bèo, dây leo phủ kín khiến dòng chảy không lưu thông. Mỗi đợt mưa dài ngày, các hộ dân quanh đó chỉ còn biết “chạy” khỏi nhà vì ngập úng.

Một thực tế khác, trên các tuyến đường Bắc Sơn, Yên Thế, phường Hòa An (quận Cẩm Lệ) và tuyến đường Tân Trào, phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) người dân ngày đêm phải hứng chịu mùi hôi thối bốc lên từ con kênh “không tên”. Con kênh này có chức năng thoát nước từ khu vực núi Phước Tường (Cẩm Lệ) đến  Hòa Minh (Liên Chiểu) đổ ra sông Phú Lộc, nhưng do cỏ mọc um tùm, rác rưởi tràn ngập… nó đã trở thành nỗi lo của hàng trăm hộ dân nơi đây khi mùi hôi, ruồi, muỗi… liên tục tấn công.

“Đánh thức” sông hồ

Trước thực trạng trên, thành phố đã có nhiều động thái tích cực để cải thiện tình hình như: Nạo vét, xây dựng bờ kè, hệ thống thu gom nước thải và đường quản lý hai bên bờ sông Phú Lộc; xử lý ô nhiễm tại hồ Thạc Gián bằng phương pháp sinh học: Thả bèo lục bình, vớt bèo, tảo chết và các chất thải rắn nổi trên mặt hồ, xây dựng hệ thống cống bao, đập tràn quanh hồ để kiểm soát phần lớn nước thải đô thị chảy vào hồ trong mùa khô, sau đó sẽ xử lý mùi hôi do ô nhiễm bằng chế phẩm sinh học.

Đối với hồ Đảo Xanh và hồ Công viên 29/3, sử dụng đồng thời thực vật thủy sinh và bổ sung hệ vi sinh phân hủy, thay các ngưỡng tràn bằng các cửa phay để ngăn triệt để nước thải vào hồ, lắp đặt các đập chắn dòng để giảm lượng bùn bồi lắng và ngăn rác thải vào hồ.

Bên cạnh những biện pháp cứu chữa sông hồ, Chủ tịch UBND Thành phố  còn ký Quyết định 40/2014/QĐ-UBND ban hành Quy định về quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng... tài nguyên nước trên địa bàn TP. Theo đó, trong khu vực bảo vệ nguồn nước mặt, nghiêm cấm xây dựng bất cứ công trình nào trên bờ, trên mặt nước, dưới mặt nước (trừ các công trình phục vụ cho việc bơm nguồn nước mặt) làm ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước; nghiêm cấm xả nước thải vào nguồn nước sông, suối, kênh, rạch, hồ, đầm, ao khi xử lý chưa đạt tiêu chuẩn quy định.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các quận xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường và giảm đầu tư ngân sách Nhà nước, giao sông hồ cho các tổ chức, cá nhân đầu tư, khai thác, đồng thời chịu trách nhiệm bảo vệ, xử lý ô nhiễm tại các hồ này.

Từ những nỗ lực chung tay góp sức của chính quyền và nhân dân  trong nhiều năm liền, hiện nay các sông hồ trên địa bàn TP đã thoát khỏi mùi hôi thối, dòng nước đã trở lại trong xanh, cảnh quan quanh sông hồ cải tạo hoàn toàn. Nhiều bờ hồ còn trở thành nơi thư giãn, hít thở không khí trong lành của người dân và du khách. Đơn cử như hồ Công viên 29/3 là nơi tản bộ, nghỉ trưa, đọc sách; hồ Đảo Xanh là địa điểm chụp hình cưới; hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung đã thí điểm triển khai áp dụng các giải pháp bảo vệ môi trường và đến nay hồ đã có bộ mặt hoàn toàn mới là “lá phổi” của quận Thanh Khê nói riêng và  TP. Đà Nẵng  nói chung.

Các hồ tại TP.Đà Nẵng có vai trò rất quan trọng trong điều tiết thoát nước mưa, điều hòa vi khí hậu và tạo cảnh quan môi trường đô thị. Trong điều kiện hệ thống thoát nước đô thị là hệ thống chung, công tác quy hoạch và quản lý còn nhiều hạn chế,… sự ô nhiễm chất hữu cơ và phú dưỡng là điều khó tránh khỏi. Tình hình khí hậu nắng nóng khô hạn và mưa lớn kéo dài, trong tương lai mức độ ô nhiễm sẽ có xu thế tăng dần nếu không có biện pháp quản lý phù hợp.

Bài và ảnh: Phạm Yến – Quỳnh Anh

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
Đừng bỏ lỡ
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO