Đà Nẵng trị hầm chui trăm tỷ hễ mưa là ngập

07/05/2018, 18:17

Cuối tuần qua, hệ thống bơm nước nhập ngoại được đơn vị chức năng Đà Nẵng vận hành nhằm xử lý dứt điểm sự cố ngập nước giữa mùa khô tại hầm chui Điện Biên Phủ -...

Cuối tuần qua, hệ thống bơm nước nhập ngoại được đơn vị chức năng Đà Nẵng vận hành nhằm xử lý dứt điểm sự cố ngập nước giữa mùa khô tại hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
Đà Nẵng trị hầm chui trăm tỷ hễ mưa là ngập
Cảnh ngập nước tại hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương rạng sáng 30/4
Chỉ hơn nửa tháng qua, tại công trình nút giao khác mức này liên tiếp xảy ra 2 vụ ngập nước cục bộ. Mới đây, khuya 29, rạng sáng 30/4, nước mưa ngập lênh láng trong đường hầm. Nhiều thời điểm nước ngập sâu hơn 0,5m. Nhiều chủ phương tiện không được cảnh báo đã cho xe lưu thông và bị chết máy, phải dắt bộ qua hầm. Trước đó, sáng 19/3, nước ngập xuất hiện ở cả hai ống hầm. Mực nước tại hầm phía Nam cao hơn hầm phía Bắc. Nhiều thời điểm nước dâng cao 10 - 20cm trên diện tích hơn 20m2. Lực lượng CSGT phải chốt hai đầu hầm để điều tiết giao thông, đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn. Sau hơn 30 phút, máy bơm tại hầm mới vận hành hút nước trong hầm.
 
Lý giải sự cố này, ông Lương Thạch Vỹ, Trưởng ban QLDA Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng (chủ đầu tư dự án) cho hay, sự cố lần đầu do lỗi hệ thống nguồn cấp điện. Khi đóng điện lại, máy bơm cũ vận hành và khắc phục ngay tình trạng ngập nước cục bộ. Đến ngày 24/4, đơn vị mới nhập máy bơm nước mua từ châu Âu về và tiến hành lắp đặt. Trong lúc đơn vị thi công tiến hành tháo máy bơm cũ, lắp máy bơm mới thì trời mưa, cán bộ kỹ thuật trực “ngủ quên” nên xảy ra sự cố ngập nước. Phát hiện hầm bị ngập nước, cán bộ trực đã bật máy bơm điều khiển bằng tay (chưa hoàn chỉnh lắp đặt chế độ bơm tự động) bơm nước ra khỏi hầm. “Sự cố ngập nước hoàn toàn không do chất lượng và không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Mọi việc đang được kiểm tra, giám sát chặt chẽ”, ông Vỹ nói.
 
Hệ thống gồm 3 máy bơm, công suất mỗi máy 700m3/h. Đường kính ống đẩy của mỗi máy là DN 400 và đường ống gom là DN 500, trên đường ống đẩy của bơm có lắp đặt van 1 chiều và van 2 chiều.
 
Ông Hứa Thiện Vỹ, đại diện đơn vị thi công trạm bơm và lắp đặt máy bơm cho biết, ưu điểm của 3 máy bơm là đã được cài đặt cả chế độ vận hành tự động và chế độ vận hành bằng tay. Trong đó, chế độ tự động có nhiệm vụ khi mực nước trong trạm bơm dâng đến cao trình 2,5m, tính từ đáy hố bơm thì máy thứ nhất sẽ khởi động và khi mực nước trở về cao trình 1,6m thì sẽ tự ngắt. Tương tự, trong trường hợp mực nước trạm bơm dâng đến cao trình 3,1m, máy thứ 2 sẽ khởi động, sau đó tự ngắt khi mực nước trở về cao trình 1,6m. Trường hợp mực nước trạm bơm dâng lên đến cao trình 3,5m, máy thứ 3 sẽ khởi động và tự ngắt 1 máy khi mực nước trở về cao trình 2,5m, 2 máy còn lại vẫn tiếp tục hoạt động.
 
Ông Lương Thạch Vỹ cho biết, từ khi thông xe hầm chui đến nay (tháng 11/2017), đơn vị sử dụng máy bơm nước tạm để chờ hệ thống máy bơm nhập ngoại này về lắp đặt, thử nghiệm và đưa vào vận hành chính thức. Thực tế, qua đánh giá năng lực thu gom nước khu vực hầm chui này, với hệ thống bơm nước trên sẽ là giải pháp xử lý hiệu quả các sự cố ngập nước như thời gian qua.
 

   Công trình hầm chui nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương có tổng vốn đầu tư gần 120 tỷ đồng với kết cấu bê tông cốt thép, tĩnh không cao 4,75m, tổng chiều dài 409m, gồm 80m hầm kín và 180m hầm hở. Ngày 2/11/2017, hầm chui này được thông xe kỹ thuật để chào mừng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
    
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
 • “Mở triệu ước mơ" - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
  (TN&MT) - Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show - Mở triệu ước mơ” lại hút khán giả một cách ấn tượng giữa vô vàn những chương trình giải trí nở rộ thời gian qua. Điều gì làm nên “phép màu âm nhạc” này?
 • Quảng Bình: Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân nghèo yên tâm bám biển
  (TN&MT) - Với 6.792 tàu thuyền đánh bắt thuỷ, hải sản, thu hút trên 24.000 lao động, Quảng Bình là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền thuộc tốp đầu khu vực miền Trung. Chính bởi lẽ đó, trong những năm qua, địa phương này đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp ngư dân, đặc biêt là ngư dân nghèo yên tâm bám biển phát triển kinh tế.
 • Thanh Hóa: Nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững
  Chương trình xây dựng NTM nói chung, đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại các vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Để hiểu rõ hơn về sự hiệu quả của chương trình này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa.
 • Bù Đốp - Bình Phước: Sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp giúp thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên của tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đốp đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ để phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.
 • Ba Tri không nghèo nữa

  Ba Tri không nghèo nữa

  20:19 23/03/2023
  Là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, trước đây, hình ảnh những căn nhà lá đơn sơ nghèo nàn nép mình bên những rừng cây, con đường làng đã ăn sâu vào ký ức với mỗi ai đã từng đến với xứ sở này. Thế nhưng, sau những nỗ lực giảm nghèo từ những giải pháp thiết thực, hiệu quả đã mang đến diện mạo mới cho miền quê biển Ba Tri, đời sống nhân dân nơi đây ngày càng được cải thiện, đổi thay.
 • Thanh niên Điện Biên sáng tạo xung kích trong chuyển đổi số
  (TN&MT) - Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Điện Biên tích cực tham gia công tác chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực của Đoàn. Với nền tảng tri thức, đổi mới sáng tạo, thanh niên giữ vai trò xung phong đi đầu trong thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Triển lãm Nghệ thuật “Sen Việt 2023 – vẻ đẹp thuần khiết”
  (TN&MT) - Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25/3 – 31/3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.
 • Hà Nội: Điều chỉnh giao thông giảm ùn tắc nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc khu vực nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn nằm trên địa bàn 2 quận Đống Đa, Thanh Xuân, Sở Giao thông Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm điều chỉnh tổ chức lại nút giao nói trên, nút giao Ngã Tư Sở và các nút giao lân cận.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tạo sinh kế cho người dân để thoát nghèo
  Năm 2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.
 • Điện Biên: Hiệu quả của Chương trình " Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội"
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, công tác làm nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho những hộ còn khó khăn của các huyện: Tủa Chùa; Tuần Giáo; Mường Ảng; Điện Biên; Mường Chà; Nậm Pồ và thị xã Mường Lay.
 • Việt Nam đã đạt những thành tựu lớn trong công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Sau gần 10 năm thực hiện 2 giai đoạn của Chương trình giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu góp phần ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, giảm nghèo, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Phụng Hiệp, Hậu Giang: Tập trung hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống
  (TN&MT)- Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người, góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.
 • Sức sống mới ở Khuổi Ma
  (TN&MT) - Đến với thôn Khuổi Ma (xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận thấy bầu không khí tươi vui của mùa Xuân vẫn kéo dài tới tận tháng 3 này bởi sự rộng ràng tươi mới của vùng đất đang ngày càng "thay da, đổi thịt"...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO