Đà Nẵng tính đến phương án mỗi gia đình cách 3 ngày mới đi chợ một lần

Xuân Lam | 10/08/2020, 17:17

(TN&MT) - Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cho biết đang trình lên thành phố về phương án hạn chế người dân đi chợ, theo đó sẽ triển khai theo hướng một gia đình 3 ngày đi chợ 1 lần.

Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cho biết đang trình lên thành phố về phương án hạn chế người dân đi chợ, theo đó sẽ triển khai theo hướng một gia đình 3 ngày đi chợ 1 lần

Dù văn bản trình lên thành phố chưa được đóng dấu, nhưng từ tối qua, thông tin về đề xuất này của Sở Công thương đã trôi nổi khắp mạng xã hội Facebook.

Theo đó, để thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19, Sở Công thương đề xuất mỗi hộ gia đình ở thành phố Đà Nẵng 3 ngày đi chợ một lần.

Theo phương án này, UBND các quận, huyện tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo phương án mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10 phiếu vào chợ/1 tháng. Triển khai đến UBND các phường, xã in ấn phiếu vào chợ theo màu sắc khác nhau để phân biệt ngày, gửi đến các hộ gia đình trên địa bàn.

Phiếu vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 ngày/1 chợ bất kỳ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các Ban quản lý (BQL) chợ sẽ thu phiếu khi người dân vào chợ. Các BQL chợ có trách nhiệm lưu phiếu theo ngày để phục vụ cho quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết. Thời gian thực hiện từ 0g ngày 15/8 đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo Sở Công thương Đà Nẵng cho biết sẽ trình phương án 3 ngày đi chợ 1 lần

Sáng 10/8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng - không phủ nhận nội dung trên.

“Tôi đề nghị 3 ngày 1 lần là quá nhiều rồi”, ông nói và phân tích về tần suất người dân đi chợ vào thời điểm dịch bệnh như hiện nay cũng rất ít.

“Bình thường một gia đình một người đi chợ thôi. Chứ như các bản thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật, có người nhiễm COVID-19 dẫn thêm anh thêm em đi chợ, mà đang dịch mà”, ông nói.

Ông Bắc cũng cho rằng phương án sắp xếp theo từng nhóm để giảm lượng người vào chợ là không được. “Ví dụ xếp theo nhóm 30 người vào chợ, thì nhóm số 2 đâu chịu đứng cả nửa tiếng ngoài chợ chờ nhóm số 1 mua xong ra đâu”.

“3 ngày đi chợ một lần là hợp lý. Họ sẽ sắp xếp hợp lý để 3 ngày đi một lần, nhóm này xen kẽ nhóm kia, như vậy là hộ nào cũng có một đợt đi hết. Ví dụ ngày hôm nay vợ anh đi chợ, lát sau vợ anh nói anh ơi em quên mua tí hành, anh lại lấy xe đi chợ. Lát sau vợ anh nói lại quên thứ khác, vậy là anh lại phải chạy ra chợ lần nữa, như vậy có phải là 3 lần không.

Đà Nẵng tính đến phương án mỗi gia đình cách 3 ngày mới đi chợ một lần

Thay vì vậy mình sắp xếp một bữa ăn hợp lý, trước khi đi chợ mình tính toán mua những thứ gì, tập cái tính khoa học cho quen đi, mục đích là vậy chứ không có gì khác”, ông Bắc nói.

“Văn bản thì chưa trình nhưng sẽ theo hướng đó và có bổ sung thêm tí vì tuần tới là tuần rất nguy hiểm. Mục đích là giảm lượng người, không có nghĩa là đóng cửa chợ và giảm lượng hàng ở chợ, mà là luân phiên”.

“Mới đang bàn và gửi dự thảo cho một số quận huyện người ta góp ý nữa. Tôi sẽ trình cho UBND TP để ủy ban triển khai xuống” - Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cho biết.

 

Bài liên quan
 • Nữ cán bộ Thanh tra TP. Đà Nẵng mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp
  (TN&MT) - Trưa 9/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với bảy trường hợp bệnh nhân còn lại mắc COVID-19 tại TP được công bố ngày 7/8 và 9/15 trường hợp bệnh nhân được công bố vào ngày 8/8. Trong số này, một trường hợp có lịch trình di chuyển hết sức phức tạp là Bệnh nhân 769. Bệnh nhân này là cán bộ làm việc tại Thanh tra TP. Đà Nẵng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tìm chữ trong Hội báo
(TN&MT) - Trong không khí tưng bừng của những ngày Hội báo Toàn quốc 2023, chúng tôi đã gặp những nẻo đường chữ nghĩa, những dòng chảy lặng lẽ góp phần làm giàu có bản sắc văn hóa Việt.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Mã (Sơn La) : Mảnh đất biên cương khởi sắc từng ngày...
  (TN&MT) - Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi có dịp về với Sông Mã để chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ của huyện vùng cao biên giới này.
 • Những người “say” nghề rừng
  (TN&MT) - “Tôi say với nghề rừng lắm”, đó là câu nói được lặp lại nhiều lần trong câu chuyện với chúng tôi của một người dân xã Lâm Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Với người nông dân này và cũng như với tất cả người dân ở xã, rừng là nguồn sinh kế quan trọng nhất, giúp họ cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu. Như lời tâm sự mộc mạc mà thấu trải nghiệm của một người đã sống gần trọn cuộc đời nơi đây: “Ở đất này, nếu không trồng keo thì còn nghèo mãi..."
 • Người đảng viên vươn lên thoát nghèo trên vùng đất khó
  Nhen nhóm ý tưởng từ thời sinh viên, sau khi ra trường đi làm một thời gian nhận thấy niềm đam mê với đất, với cây mắc ca không ngừng thôi thúc, anh Đỗ Trọng Học nghỉ làm trở về quê hương khởi nghiệp từ mô hình trồng cây mắc ca. Tới nay, 1500 cây đã ra quả cho thu nhập ổn định, tạo dựng được thương hiệu Mắc ca Thành Phát.
 • Hơn 7.000 đoàn viên thanh niên Quảng Trị ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”
  (TN&MT) - Ngày 19/3, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh Quảng Trị đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” toàn quốc lần thứ I năm 2023.
 • TP. Huế: Xây dựng hàng trăm điểm vệ sinh miễn phí phục vụ du khách
  Đến nay, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã có 138 điểm vệ sinh miễn phí cho khách du lịch, tập trung ở 56 tuyến đường của 13 phường trung tâm...
 • Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp 'chân - thiện - mỹ' của dân tộc
  Đây là mong muốn, gửi gắm của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến những người làm truyền hình tại lễ bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, tối 18/3, tại TP. Hải Phòng.
 • Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – định hướng và hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên
  (TN&MT) - Ngày 19/3, Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Báo Tuổi trẻ cùng các đơn vị liên quan tổ chức đã diễn ra tại Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm phổ cập các chương trình tư vấn và đánh giá các điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2023.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT hưởng ứng Chương trình Tháng 3 biên giới tại Sơn La
  (TN&MT) - Chiều 18/3, Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Tài chính, Văn phòng Quốc hội tổ chức Chương trình Tháng ba biên giới năm 2023 tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La.
 • Hội báo 2023: Nâng cao nhận thức cho người làm báo trẻ về tầm quan trọng của chuyển đổi số
  (TN&MT) - Sáng ngày 18/3, Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã diễn ra.
 • Gian hàng 0 đồng – Trao gửi nghĩa tình đến bà con vùng cao
  (TN&MT) - Ngày 18/3, Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Tài chính, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tỉnh đoàn Sơn La đưa Gian hàng 0 đồng đến với bà con vùng cao Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Nhân dịp này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã kêu gọi, phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam trao tặng 6.000 hộp sữa milo đến với bà con, các em thiếu nhi trên địa bàn xã Ngọc Chiến.
 • Báo chí cần xác lập độ tin cậy, tính xác thực thông tin
  (TN&MT) - Ngày 18/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức tọa đàm “Văn hóa báo chí”. Đây là một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023.
 • Tươi trẻ, hào hứng Hội trại Thanh niên Hội báo toàn quốc 2023
  (TN&MT) - Hội trại thanh niên trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023 đã đem lại nhiều ấn tượng đẹp, truyền tải tốt thông điệp “Tuổi trẻ sáng tạo, đoàn kết, rèn đức, luyện tài, xung kích” trong các hoạt động, góp phần làm nên thành công của Hội trại thanh niên nói riêng và Hội Báo toàn quốc 2023 nói chung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO