Đà Nẵng thông tin về đấu giá “khu đất vàng” liên quan di tích lịch sử

Xuân Lam | 25/10/2021, 13:22

(TN&MT) - Ngày 25/10, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, đã cung cấp thông tin liên quan đến khu đất ký hiệu A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh sau khi dư luận cho rằng chính quyền thiếu nhất quán về chủ trương khai thác đối với khu đất có liên quan đến di tích lịch sử Nghĩa trủng Phước Ninh.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, liên quan đến khu đất A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, ngày 9/8/2006, UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt Tổng mặt bằng QHCT Vệt quy hoạch đường Nguyễn Văn Linh đến Sơn Trà - Điện Ngọc, trong đó quy hoạch Khu đất công trình công cộng, ký hiệu A2 có diện tích 4.546m2 (giải tỏa Nghĩa trủng Phước Ninh).

Theo quy hoạch chi tiết đường Nguyễn Văn Linh nối dài và cầu qua sông Hàn được phê duyệt tại Quyết định số 9081/QĐ-UBND ngày 15/11/2007, quy hoạch phân khu Khu vực Trung tâm được phê duyệt tại Quyết định số 1545/QĐ-UBND ngày 27/3/2017 của UBND TP, khu đất trên được quy hoạch là đất công trình công cộng. Sau đó, theo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được phê duyệt tại Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ, khu đất trên được quy hoạch là đất đơn vị ở kết hợp thương mại dịch vụ.

Một phần khu đất có ký hiệu A2 được Đà Nẵng đưa vào danh mục đấu giá

Đến ngày 13/4/2020, UBND thành phố có công văn về việc triển khai thực hiện Thông báo số 649-TB/TU ngày 6/4/2020 của Thành ủy Đà Nẵng; trong đó giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận Hải Châu và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án Cải tạo, mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh, trong đó khẩn trương kiểm tra, khảo sát xây dựng phương án tổng thể, tạo sự tôn nghiêm, đảm bảo phù hợp, hài hòa tại khu vực. Ngày 24/6/2020, Sở Văn hóa và Thể thao có công văn đề xuất phương án quy hoạch mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh kết hợp bãi đậu xe A2.

Cụ thể, về hiện trạng khu đất bao gồm: Khu di tích Nghĩa trủng Phước Ninh, diện tích 570m2, đã xây dựng; Khu Nhà văn hóa Định Thọ, diện tích 206m2, diện tích công trình nhà văn hóa đã xây dựng 112m2. Phần còn lại là đất trống, hiện nay quận đang sử dụng làm bãi đỗ xe. Về nội dung quy hoạch, đề xuất sử dụng một phần diện tích phía Bắc để mở rộng đường Nguyễn Văn Linh tại vị trí nút thêm 5-6m, mở rộng kiệt hiện trạng phía Nam từ 2m lên 5m; tổ chức bãi đỗ xe thông minh phía Tây diện tích 1.669m2.

Phương án cũng đề xuất mở rộng khuôn viên Nghĩa trủng Phước Ninh từ 570m2 thành 1.616m2 gồm: di tích Nghĩa trủng Phước Ninh và Nhà Văn hóa Định Thọ hiện trạng, bổ sung sân hành lễ, bố trí thêm nhà văn hóa phường Nam Dương 1 tầng, diện tích khoảng 176m2 nối dài từ Nhà Văn hóa Định Thọ hiện trạng. Cạnh đó là thu hồi thêm 3 nhà dân hiện trạng 2-3 tầng mặt tiền đường Huỳnh Thúc Kháng, diện tích 80m2 để tạo thông thoáng từ phía đường Huỳnh Thúc Kháng.

Ngày 21/8/2020, UBND thành phố có Thông báo số 79/TB-UBND, trong đó thống nhất theo đề xuất của Sở Xây dựng về phương án quy hoạch khu đất A2 Nguyễn Văn Linh và khu vực Nghĩa trủng Phước Ninh. Lưu ý quy hoạch bãi đỗ xe tại khu đất A2 Nguyễn Văn Linh, tiến hành di dời 3 hộ dân xung quanh để mở rộng khu di tích. Ngày 15/1/2021, UBND thành phố ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết TL 1/500 cải tạo, mở rộng Nghĩa trủng Phước Ninh.

Phần diện tích còn lại khoảng 2.000m2 tại nút giao đường Nguyễn Văn Linh và Hoàng Diệu được Thành ủy, UBND thành phố thống nhất chủ trương xem xét kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe thông minh kết hợp thương mại dịch vụ phục vụ cho khách du lịch

Qua kiểm tra, rà soát, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nay khu đất mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và đường Hoàng Diệu (thuộc phường Nam Dương, quận Hải Châu) được lựa chọn để nghiên cứu đầu tư bãi đỗ xe thông minh, kết hợp dịch vụ phục vụ cho khách du lịch. Khu đất trước đây thuộc nhà thi đấu Nguyễn Tri Phương, sau khi giải tỏa với tổng diện tích khoảng 4.291,6m2, thành phố đã thực hiện bố trí cho các thiết chế văn hóa, giáo dục tại khu vực gồm Trường mẫu giáo Ngọc Lan và thực hiện mở rộng Di tích Nghĩa trủng Phước Ninh (từ diện tích 570m2 lên 1.616m2) mở rộng khuôn viên di tích ra trục cảnh quan Nguyễn Văn Linh.

Phần diện tích còn lại khoảng 2.000m2 tại nút giao đường Nguyễn Văn Linh và Hoàng Diệu được Thành ủy, UBND thành phố thống nhất chủ trương xem xét kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe thông minh kết hợp thương mại dịch vụ phục vụ cho khách du lịch, với công năng, hình thức kiến trúc công trình phù hợp với kiến trúc cảnh quan đô thị khu vực và chú trọng các yếu tố văn hóa, lịch sử và tâm linh. Thành phố đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với đơn vị tư vấn xác định các chỉ tiêu quy hoạch và phương án tổ chức giao thông, lấy ý kiến của các sở, ngành, UBND quận Hải Châu và cộng đồng dân cư liên quan để triển khai thực hiện việc kêu gọi đầu tư đảm bảo theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Lãi suất tiếp tục “hạ nhiệt”: Người dân có cơ hội vay mua nhà
  (TN&MT) - Việc ngân hàng thương mại tiếp tục “hạ nhiệt” được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường bất động sản (BĐS). Đặc biệt, những người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.
 • Không gian xanh và tiện ích thu hút khách mua chung cư nội đô
  Không gian sống gần gũi thiên nhiên, nhiều cây xanh, tiện ích và quan tâm đến yếu tố sức khỏe đang được thị trường quan tâm và ưu tiên lựa chọn, đặc biệt là ở những đô thị lớn như Hà Nội.
 • Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững
  Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu tự nhiên, Văn Phú - Invest đã tạo nên những công trình xanh bền vững, là di sản cho thế hệ tương lai.
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Thị trường BĐS 2023: Kỳ vọng phục hồi từ cải thiện thanh khoản
  (TN&MT) - Sau hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ về lãi suất ngân hàng, chính sách gỡ khó pháp lý dự án..., thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hiện đang le lói gam màu sáng. Niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) cũng đang dần quay trở lại, giao dịch ấm dần, nhất là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý dự án hoàn chỉnh.
 • Avatar Thu Duc tăng giá trị nhờ vị trí kết nối nhiều tiện ích giáo dục
  (TN&MT) - Câu chuyện về Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà vì tương lai con trai Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một minh chứng cho tầm quan trọng của môi trường sống. Việc chuyển đến khu vực đối diện trường học và văn miếu được xem là nền tảng để Mạnh Mẫu dưỡng thành một nhà tư tưởng, một nhà giáo dục lớn mang tên Mạnh Tử. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng đặt sự kết nối giữa nhà ở với các tiện ích giáo dục lên hàng đầu khi lựa chọn nơi an cư cho gia đình.
 • Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc
  Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang được mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang để đón trước làn sóng đầy hứa hẹn.
 • Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.
 • Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội hơn 1000 tỷ đồng ở Hà Nội
  (TNMT) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất với 9 tòa căn hộ, mỗi tòa cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.268 tỷ đồng.
 • Những tiện ích xanh nổi bật vì sức khoẻ và chất lượng cuộc sống tại Diamond Lotus Riverside
  (TN&MT) - Bên cạnh lợi thế là một trong số những dự án hiếm hoi sở hữu vị trí đắc địa dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm TP.HCM, Diamond Lotus Riverside còn là công trình xanh đã và đang được chủ đầu tư tập trung tâm huyết để phát triển thêm nhiều “tiện ích xanh”, đảm bảo các tiêu chí ưu tiên sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân.
 • Giá chung cư không còn tăng nóng
  (TN&MT) - Chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo, sau thời gian liên tục tăng nóng, tốc độ tăng giá chung cư cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ chậm lại, giao dịch kỳ vọng khởi sắc từ quý 2/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO