Đà Nẵng: Thấp thỏm nỗi lo lở đất dưới chân núi Sọ

Lan Anh | 09/06/2022, 12:28

(TN&MT) - Sống trong bất an, lo lắng là tình cảnh của hàng chục hộ dân dưới chân núi Sọ ở thôn An Ngãi Tây 1, xã Hoà Sơn, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng khi những vết nứt, sụt lún đã tiến vào nhà ở của các hộ dân. Người dân trông chờ từng ngày được di dời tới nơi an toàn để an tâm sinh sống.

Tại khu vực núi Sọ, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng có 44 hộ dân và 130 nhân khẩu sống dưới chân núi có nguy cơ sạt lở đất khi mưa lớn kéo dài. Trong đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 6 xảy ra vào ngày 11 và 12/10/2020, núi Sọ đã bị sạt lở khoảng 20 m3 đất. Một số nhà dân ở sát vách núi đã có hiện tượng sụt lún, nứt, nghiêng mái, sàn và nền.

nuiso.jpg
Các hộ dân ở thôn An Ngãi Tây 1 thấp thỏm trong vùng sạt lở núi khi mà nhà cửa nứt toác, sụp đổ bất cứ lúc nào

Người dân thôn An Ngãi Tây 1 cho biết những vết nứt trên núi đã xuất hiện từ năm trước, ban đầu là những vết nứt nhỏ đến nay vết nứt xuất hiện nhiều và rộng hơn tạo thành đường rãnh. Đến thực tế tại gia đình bà Nguyễn Thị Cường, nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Ngôi nhà của gia đình bà Cường nằm dưới chân núi, ảnh hưởng của sạt lở núi, ngôi nhà đã bị lún, nứt tại nhiều vị trí, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều vị trí trên tường đã xuất hiện vết rạn nứt rộng chừng 5-7 cm, bức tường tách ra khỏi trụ nhà, ngôi nhà trở nên xiêu vẹo.

“Sạt lở núi ni lâu lắm rồi. Sau trận bão năm 2020, vết nứt trong nhà bắt đầu xuất hiện. Cứ mỗi lần mưa bão gia đình tôi phải di chuyển ra ở nhờ nhà con trai ngoài mặt đường. Chừ tôi chỉ mong muốn chính quyền có phương án giải quyết dứt khoát là di dời hay không hoặc để chúng tôi sửa nhà ở chứ như ri bất an quá”- bà Cường cho biết.

nuiso3.jpg
Người dân vẫn phải sống trong những ngôi nhà bị xiêu vẹo, nứt toác do ảnh hưởng của sạt lở núi 

Trước nguy cơ sạt lở núi, nhiều năm qua, UBND huyện Hòa Vang đã chỉ đạo UBND xã Hòa Sơn hỗ trợ tiền thuê nhà với mức 1,8 triệu đồng/1 tháng/1 hộ cho 6 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng sạt lở đất cao nhất để đến ở nơi an toàn, còn lại gần 40 hộ dân được sơ tán tập trung hoặc sơ tán tại các nhà dân ở các khu vực an toàn mỗi khi xảy ra bão, mưa lớn... Tuy nhiên, theo người dân thôn An Ngãi Tây 1, việc di chuyển đi thuê trọ ở vào 3 tháng trong mùa mưa bão rất bất tiện với họ, không thể an tâm sinh sống. Mong muốn của người dân là mong chính quyền sớm di dời tới khu vực an toàn, ưu tiên cho các hộ có nguy cơ cao.

“Mỗi lần di dời đi thuê nhà quá khổ cho dân, dọn tới, dọn lui. Dễ chi thuê được nhà nguyên căn, mà thuê cái phòng trọ thì không đủ chứa cho hết, ở được 3 tháng lại trả lại, ai cho mình thuê năm khác nữa. Tới chừ đi 3 lần rồi đó. Chủ trương di dời người dân tới vùng an toàn thì có rồi mà đợi mãi, chỉ mong sớm được triển khai. Năm ni mà không di dời thì chúng tôi cũng không đi thuê nhà nữa vì mỗi lần dọn nhà quá vất vả”- chị Nguyễn Thị Thanh, tổ 3, thôn An Ngãi Tây 1, xã Hoà Sơn cho biết.

nuiso2.jpg
Nhiều hộ dân nằm sát chân núi nguy hiểm vào mưa bão

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang cho biết, UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương đầu tư di dời các hộ sạt lở tại xã Hòa Sơn và giao UBND huyện làm chủ đầu tư. Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo di dời các hộ dân đang ở thực sự tại các khu vực trên; hỗ trợ, bồi thường về đất ở, không bồi thường hỗ trợ đất nông nghiệp và đất khác; chuyển mục đích sử dụng đất ở của các hộ dân di dời sang đất nông nghiệp và tiếp tục giao cho người dân canh tác hoặc giao cho UBND xã quản lý.

Bên cạnh đó, bồi thường hỗ trợ nhà cửa, vật kiến trúc trên đất và các khoản hỗ trợ khác, thực hiện theo quy định; không bồi thường tường rào, cổng ngõ, cây cối hoa màu trên đất. Việc bố trí lại chỗ ở mới và thu tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành tại các khu đất tái định cư đã có đất thực tế trong khu vực…

nuiso4.jpg
Nhiều nhà dân ở dưới chân núi Sọ xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng bị đe dọa bởi sạt lở.

“Ngày 22/5 vừa qua, UBND huyện đã có tờ trình đề xuất Dự án di dời, bố trí, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai tại xã Hoà Sơn, Hoà Bắc, huyện Hoà Vang. Dự án có kinh phí hơn 83 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố. Địa phương và các cơ quan thẩm định đang đẩy nhanh tiến độ để sớm di dời các hộ dân đang ở trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, yên tâm phát triển kinh tế”- ông Khoa cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Hàng nghìn cây xanh được trồng trong mùa xuân mới
(TN&MT) - Hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới trong lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
 • Sơn La: Gỡ khó trong triển khai Dự án kè suối Nặm La
  (TN&MT) - Dự án kè suối Nặm La, thành phố Sơn La là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần cải tạo dòng chảy, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường đô thị, ứng phó BĐKH. Hiện nay, chủ đầu tư Dự án đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu hoàn thành Dự án vào năm 2023.
 • Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về kiểm kê khí nhà kính
  (TN&MT) - Sắp tới, hơn 1.900 doanh nghiệp thuộc các ngành công thương, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường sẽ phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính nhằm đáp ứng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Tuổi trẻ Quảng Ninh: “Gom giấc mơ” ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Chứng kiến người dân địa phương xử lí pin đã qua sử dụng bằng rất nhiều cách nguy hiểm, những thanh niên nhiệt huyết của Quảng Ninh đã quyết định hợp sức với mục tiêu chung “đưa người trẻ tiếp cận gần hơn đến công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Tăng cường tính minh bạch trong quản lý dữ liệu giảm phát thải theo Thỏa thuận Paris
  (TN&MT) - Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Nâng cao năng lực quản lý dữ liệu và thông tin báo cáo phù hợp với yêu cầu khung minh bạch tăng cường của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu” (CBIT).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO