Đà Nẵng: Tập trung xử lý các dự án “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng

Lan Anh | 13/01/2023, 19:32

(TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhiều dự án được giao đất từ hàng chục năm nay nhưng không đưa đất vào sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.

Vẫn còn đất bị bỏ hoang

Theo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, những năm qua, qua kiểm tra 210 trường hợp dự án đất, trong đó đã xác định 93 trường hợp đất phải gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng, 61 dự án đã đưa vào sử dụng, 56 đang tiếp tục kiểm tra, xử lý. Ngoài ra, UBND các quận, huyện đã kiểm tra 128 dự án, khu đất; trong đó, đã xác định 62 trường hợp khu đất, dự án có hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp phải gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng và đã ban hành các quyết định gia hạn theo đúng quy định với số tiền gia hạn sử dụng đất đã nộp ngân sách 109,22 tỷ đồng.

dat2.jpg
Lô đất "vàng" ở góc ngã tư đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Văn Linh bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm nhiều năm nay

Luật Đất đai 2013 quy định rất rõ, đối với việc chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liên tục, chậm tiến độ sử dụng đất trong 24 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư thì sẽ bị xử phạt một số tiền. Tiếp đó, sau khi được gia hạn thì chủ đầu tư có 24 tháng để thực hiện việc đưa đất vào sử dụng, nếu như không đưa đất vào sử dụng sẽ rơi vào tình trạng bị thu hồi đất, sẽ không được bồi thường.

Việc chậm đưa đất vào sử dụng tại thành phố Đà Nẵng đã gây lãng phí nguồn lực đất đai, tuy nhiên công tác thu hồi, đốc thúc xử lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Điển hình như khu đất lớn ở góc ngã tư đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Văn Linh, phía nam Công viên 29 Tháng 3 (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) đã bỏ hoang 20 năm nay, cỏ mọc um tùm, gây nhếch nhác và mất mỹ quan đô thị ở ngay trước cổng vào Sân bay Đà Nẵng làm nhiều người dân bức xúc.

Đặc biệt, người dân không biết chủ sở hữu cũng như mục đích sử dụng, quy hoạch xây dựng công trình ở khu đất này. Nhưng lại có tình trạng phân thành các lô đất, trong đó, lô đất ở phía cuối đang xây dựng một tòa nhà cao 12 tầng, tiếp đó là một bãi đỗ xe tạm; lô đất tiếp theo đang bỏ hoang và lô đất 2 mặt tiền đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Văn Linh đang được quây hàng rào tôn bên ngoài dán tên của một ngân hàng lớn.

dat3.jpg
Việc chậm đưa đất vào sử dụng tại thành phố Đà Nẵng đã gây lãng phí nguồn lực đất đai, nhưng lại khó thu hồi

Sở TN&MT cho biết, đơn vị sở đã kiểm tra các lô đất này và đề nghị các nhà đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện dự án, sớm đưa đất vào sử dụng. Một số doanh nghiệp được chuyển nhượng đã làm thủ tục gia hạn 24 tháng, còn lô đất có 2 mặt tiền đường Nguyễn Tri Phương và Nguyễn Văn Linh được một ngân hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng từ tháng 8/2012 nhưng mới được Sở TN&MT lập biên bản xác định hành vi vi phạm vào tháng 6/2022 do chậm đưa đất vào sử dụng, chậm triển khai xây dựng tòa nhà làm việc của ngân hàng...

Đốc thúc tiến độ sử dụng đất

Theo ông Dương Tấn Tài, Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT, thời gian qua sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã tích cực kiểm tra các khu đất chậm triển khai dự án và chậm đưa vào sử dụng theo quy hoạch. Ngân sách của thành phố tăng lên do nhiều tổ chức, cá nhân phải nộp tiền gia hạn sử dụng đất trong 24 tháng và thực hiện các thủ tục cũng như triển khai xây dựng để đưa đất vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, xử lý các vi phạm chậm đưa đất vào sử dụng, các cơ quan chức năng gặp nhiều vướng mắc như: điều chỉnh quy hoạch, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các cá nhân hoặc tổ chức khác trong thời gian gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng, dự án đầu tư hoặc xây dựng nhà ở thương mại trên đất không có diện tích đất ở...

dat.jpg
Năm 2023, Sở TN&MT sẽ mạnh tay triển khai xử lý, đốc thúc đẩy nhanh tiến độ sử dụng đất của các dự án

Thời gian đến, Sở TN&MT tiếp tục rà soát xác định số liệu quỹ đất đã đưa vào sử dụng, quỹ đất chậm triển khai, chậm đưa tiến độ sử dụng đất trên địa bàn thành phố, đánh giá nguyên nhân để có hướng xử lý từng nhóm; phối hợp các đơn vị, địa phương triển khai có hiệu quả hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về đất đai; kịp thời xử lý các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

Đồng thời, đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý theo thẩm quyền đối với các khu đất thương mại dịch vụ, cơ sở sản xuất kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân chậm triển khai, chậm đưa vào sử dụng hoặc lợi dụng chính sách để chuyển nhượng, sử dụng sai mục đích.

Đặc biệt, nếu các quận, huyện phát hiện việc chuyển nhượng dự án, khu đất từ cá nhân sang các tổ chức thì thông báo để Sở TN&MT biết, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và ngược lại. Các cơ quan Nhà nước cần đẩy nhanh tiến độ, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, đưa đất vào sử dụng; tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn về thủ tục đất đai tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai các dự án, nhằm khơi thông nguồn lực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian đến.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg ngày 18/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
 • Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện định giá đất năm 2023
  (TN&MT) - Để chủ động trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm kịp thời, đáp ứng tiến độ của các dự án và làm cơ sở để bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho việc tổ chức thực hiện định giá đất. Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND định giá đất cụ thể năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.
 • UBND tỉnh Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 14/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã cụ thể và khoa học hơn
  Sáng 14/3, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)” với hình thức trực tiếp tại điểm cầu trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên.
 • Lạng Sơn: Tập trung giải phóng mặt bằng hơn 120 dự án
  (TN&MT) - Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 120 dự án. Để bàn giao mặt bằng và đưa các dự án này vào triển khai theo kế hoạch đề ra, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB.
 • Long An: Quản lý hiệu quả đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Long An đã tập trung phát huy tối đa nguồn lực đất đai, nhất là những tiềm năng, lợi thế riêng đưa địa phương phát triển nhanh, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An xung quanh nội dung này.
 • Đẩy nhanh cấp “sổ đỏ” cho bà con dân tộc: Trao giá trị đất để phát triển kinh tế ở Thới Lai (Cần Thơ)
  Trong thời gian qua, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất, UBND huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) đã tập trung đẩy mạnh việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) cho hộ gia đình, cá nhân, nhất là đồng bào tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện, giúp họ yên tâm sử dụng đất cũng như đầu tư phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thành phố Đồng Hới
  (TN&MT) - Ngày 9/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 499/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 thành phố Đồng Hới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO