Đà Nẵng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc dự án nâng cấp, cải tạo bãi rác Khánh Sơn

Lan Anh | 03/07/2020, 16:31

(TN&MT) - Để thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách xử lý rác thải của thành phố, ngay sau khi bãi rác Khánh Sơn bị đầy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Liên Chiểu tập trung công tác đền bù giải tỏa để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công, tránh điều kiện bất lợi khi mùa mưa đã đến gần.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng vừa đi kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng, thi công dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn và thi công hộc chôn lấp rác số 6, Trạm xử lý nước rỉ rác Khánh Sơn giai đoạn 2, công tác xử lý rác và quan trắc môi trường không khí tại bãi rác Khánh Sơn và khu vực dân cư lân cận bãi rác.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (ngoài cùng, bên trái) kiểm tra thực tế tại bãi rác Khánh Sơn. 

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng, hiện bãi rác Khánh Sơn đã phủ bạt hơn 80% diện tích nên đã kiểm soát tốt tình trạng phát sinh mùi hôi. Ngay sau khi đổ rác tưới xuống chôn lấp thì đơn vị vận hành bãi rác đã phun chế phẩm khử mùi, phủ đất trên rác... để giảm thiểu mùi hôi.

Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành quan trắc môi trường không khí tại bãi rác và khu vực dân cư lân cận bãi rác (tổ 40 và 70, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu). Qua những ngày quan trắc vừa qua, môi trường không khí tại khu vực bãi rác Khánh Sơn và khu dân cư lân cận bãi rác được bảo đảm.

Theo báo cáo của nhà thầu và Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng (đơn vị điều hành các dự án tại khu vực bãi rác Khánh Sơn), hiện nhà thầu đang thi công tuyến đường vào bãi rác, đúc các tấm bê-tông, đúc hệ thống mương thoát nước, nâng bờ bao phía tây bắc các hộc rác 1,2,3,4 và 5. Cùng với đó, triển khai thi công một số hạng mục của công trình hộc rác số 6 tại các khu vực đã có mặt bằng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kiểm tra thực tế tại điểm quan trắc lấy mẫu giám sát môi trường không khí tại tổ 70, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu

Theo UBND quận Liên Chiểu, trong phạm vi thi công hộc rác số 6, còn 19 hộ dân và 1 doanh nghiệp chưa bàn giao mặt bằng. Hiện quận đang kiến nghị thành phố giải quyết các vướng mắc về đền bù, giải tỏa và giải thích, vận động người dân, doanh nghiệp bàn giao mặt bằng.

Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Văn Quảng lưu ý UBND quận Liên Chiểu tập trung công tác đền bù giải tỏa để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công, tránh điều kiện bất lợi khi mùa mưa đã đến gần. Yêu cầu doanh nghiệp di dời máy móc, sản phẩm và bàn giao mặt bằng từng phần để có mặt bằng thi công hộc rác số 6. Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng và Phát triển đô thị Đà Nẵng chỉ đạo nhà thầu cần tranh thủ mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đồng thời, lưu ý Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cho công tác xử lý rác, nhất là xử lý mùi hôi và sớm hoàn thành quan trắc môi trường không khí để thông tin đầy đủ cho nhân dân và dư luận. Ngoài ra, kiểm tra, giám sát, bảo đảm quy trình xử lý nước rỉ rác, tránh để phát sinh mùi hôi...

Việc mở rộng bãi rác Khánh Sơn là cấp thiết để xử lý rác 

Hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 1.100-1.500 tấn rác được thu gom, vận chuyển và chở lên chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn. Những ngày có hoạt động dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác tấp vào các bãi biển do lũ…, khối lượng rác tiếp nhận lên đến 1.200 tấn/ngày. Vì thế, việc chậm thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) và nhà máy điện rác sẽ ảnh hưởng đến việc xử lý rác thải của thành phố trong tương lai gần.

Bài liên quan
 • Bãi rác Khánh Sơn sắp đầy
  (TN&MT) - Người dân TP. Đà Nẵng thấp thỏm âu lo khi biết, bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) chỉ còn mấy tháng nữa là đầy rác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Ngay sau nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 24/3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.
 • Các nước Bắc Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.
 • Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì
  (TN&MT) - Sáng 23/03, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và một số đơn vị tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì (Fs).
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO