Đà Nẵng: Tăng cường bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô

11/03/2019, 12:13

(TN&MT) - UBND thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản số 1379/UBND-KT về việc tăng cường bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô. Theo đó, Chủ tịch UBND các huyện, quận có rừng và đất quy hoạch phát triển rừng chỉ đạo UBND các xã, phường tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật, các chính sách liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và phát triển rừng trên địa bàn.

Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị Cảnh sát PCCC chuẩn bị tốt các phương tiện, thiết bị kỹ thuật sẵn sàng tham gia chữa cháy và chỉ huy chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra
Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị Cảnh sát PCCC chuẩn bị tốt các phương tiện, thiết bị kỹ thuật sẵn sàng tham gia chữa cháy và chỉ huy chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra

Trong đó, quản lý chặt chẽ việc phát dọn, đốt thực bì trong các hoạt động sản xuất nông lâm nghiệp, cấm đốt thực bì trong những ngày nắng nóng, khô hạn khi có thông tin dự báo nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên. Khi có cháy rừng, cháy thực bì, UBND các xã, phường, chủ rừng phải kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tổ chức dập tắt, không để cháy lan theo phương châm "04 tại chỗ". Trường hợp có nguy cơ cháy lớn, vượt tầm kiểm soát của địa phương phải kịp thời báo cáo UBND huyện, quận; trường hợp vượt thẩm quyền, UBND huyện, quận báo cáo UBND thành phố.

Các lực lượng chức năng phối hợp chính quyền xã, phường có rừng tổ chức thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương; hỗ trợ chủ rừng tổ chức kiểm tra, truy quét ngăn chặn kịp thời các hành vi chặt phá rừng, khai thác rừng, lấn chiếm đất rừng, săn bắt động vật rừng trái phép, mua, bán, vận chuyển lâm sản và động vật hoang dã trái pháp luật.

Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện các quy chế, phương án phối hợp với lực lượng Kiểm lâm và Bảo vệ rừng chuyên trách của địa phương, chủ rừng trong hoạt động kiểm tra, truy quét tại rừng để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, kiên quyết xoá bỏ các điểm nóng về chặt phá rừng, khai thác lâm sản, bẫy bắt động vật rừng trái phép; khi có cháy rừng kịp thời triển khai lực lượng cơ động chữa cháy theo lệnh điều động của cấp có thẩm quyền.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ động cử lực lượng phối hợp với địa phương và Kiểm lâm thực hiện kiểm tra hiện trường, đánh giá tình hình ngay khi nhận được tin báo cháy rừng để kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững thành phố chỉ đạo chính xác và hiệu quả khi huy động lực lượng quân đội tham gia chữa cháy rừng.

Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị Cảnh sát PCCC chuẩn bị tốt các phương tiện, thiết bị kỹ thuật sẵn sàng tham gia chữa cháy và chỉ huy chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về lâm nghiệp của các chủ rừng, cộng đồng địa phương; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng; chủ động tham mưu UBND các cấp chỉ đạo xử lý các tình huống cháy rừng, cháy thực bì tại địa phương.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá dành cho các phóng viên, biên tập viên các báo, đài Trung ương và địa phương.
 • Yên Bái: 93% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh
  (TN&MT) - Đến hết năm 2022 dân số nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh khoảng trên 600.000 người, đạt tỷ lệ 93%.
 • Quảng Trị: Tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế
  (TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa ký ban hành Công văn số 2192/UBND-KT ngày 12/5/2023 gửi các Sở: Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế về việc tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh.
 • Mua sắm, cung ứng kịp thời các vaccine tiêm chủng mở rộng
  Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc đấu thầu mua sắm thuốc tại Bộ Y tế và các địa phương.
 • Cơ chế khám chữa bệnh BHYT linh hoạt, bảo đảm quyền lợi người bệnh
  Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, đại diện UBND TP. Hà Nội, TPHCM… về hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định).
 • Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam từ bữa sáng đủ chất
  (TN&MT) - Ngày 26/4, trước thực trạng hầu hết trẻ em Việt Nam được ăn sáng nhưng khẩu phần ăn của trẻ chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan đã tiên phong đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia mang đến giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho bữa sáng của trẻ cũng như nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tại Hội thảo Chuyên đề “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam”.
 • Kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
 • Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam khởi động hành trình năm thứ 16 tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Vừa qua, tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), Vinamilk và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã chính thức khởi động Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2023, năm thứ 16 của chương trình này. Năm 2023, Vinamilk và Quỹ sữa tiếp tục hỗ trợ gần 17.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được uống sữa với hơn 1,5 triệu hộp sữa có giá trị tương đương 10 tỷ đồng. Sự kiện có sự tham dự của Đoàn nữ đại biểu Quốc Hội khóa XV, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk.
 • Điện Biên: Hai nạn nhân bị bỏng do tập tục đốt nương
  (TN&MT) - Từ đầu mùa khô năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ít nhất 4 vụ cháy rừng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy rừng này là do người dân đốt nương làm rẫy. Tập quán đốt nương đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có cả tai nạn thương tâm đã xảy ra.
 • Căn bệnh khiến gần 22.000 chị em Việt Nam mắc mỗi năm: Chuyên gia khuyến cáo gì?
  Các chuyên gia ung thư nhấn mạnh ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp; Trình độ chẩn đoán sớm và điều trị ung thư vú ở Việt Nam đang tiệm cận với các quốc gia có nền y học phát triển...
 • Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”
  (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khi hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Việt Nam chung tay hành động chấm dứt bệnh lao
  Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Chương trình chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao. Chống lao năm 2023 với chủ đề "Việt Nam chiến thắng bệnh lao".
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO