Đà Nẵng: Rà soát, xử lý dứt điểm vi phạm trên đất nông nghiệp không sản xuất được

Võ Hà | 11/11/2021, 15:47

(TN&MT) - Để tránh lãng phí nguồn lực đất đai và ổn định đời sống người dân, Sở TN&MT Đà Nẵng sẽ tiến hành rà soát từng khu vực, xem xét quy hoạch và có giải pháp xử lý dứt điểm với tình trạng vi phạm trên đất nông nghiệp bị bỏ hoang. Trong đó, có tình trạng người dân lấn chiếm đất này để xây dựng nhà trái phép.

Tại TP. Đà Nẵng đang còn tồn đọng hàng trăm hec-ta đất nông nghiệp không sản xuất được, gây lãng phí tài nguyên đất đai. Đặc biệt, loại đất nông nghiệp không sản xuất được gây bức xúc cho người dân là đất nông nghiệp nằm xen lẫn khu dân cư mà nhiều năm qua đã dẫn đến tình trạng người dân xây nhà trái phép.

Tuy nhiên việc triển khai thu hồi đất, giải phóng đất nông nghiệp không sản xuất được tại Đà Nẵng rất khó thực hiện vì vấp phải việc không đồng thuận của người dân, nhất là tại các dự án có nhiều nhà dân đã xây dựng trên đất nông nghiệp mà không được bố trí đất tái định cư và giá trị đền bù về đất thấp.

Đà Nẵng sẽ xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp không sản xuất được

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng cho biết, tình trạng các khu đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong các khu dân cư đã bị lấn chiếm xây dựng nhà, công trình trái phép (chủ yếu ở địa bàn quận Liên Chiểu, Thanh Khê và huyện Hòa Vang) có một phần nguyên nhân xuất phát từ các đầu nậu, môi giới, thu gom đất nông nghiệp rồi tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không được cơ quan Nhà nước cho phép; do địa phương buông lỏng công tác quản lý và nhận thức không đầy đủ về các quy định của pháp luật đất đai. Đặc biệt, có một số đối tượng làm giả hồ sơ gốc đất đai như hồ sơ “2 lá”, “3 lá".

Để giải quyết vấn đề này cần tiến hành rà soát từng khu vực, xem xét tính phù hợp của các khu dân cư với quy hoạch đất ở theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng. Đối với các khu đất phù hợp với quy hoạch đất ở và bảo đảm các điều kiện về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật có thể xem xét cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất, nộp nghĩa vụ thuế và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng phải xử lý vi phạm hành chính do hành vi xây nhà trái phép theo quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Đất nông nghiệp nằm trong các dự án hơn 10 năm chưa triển khai, người dân cũng không được xây dựng hay sản xuất được.

Tuy nhiên, việc này phải rất thận trọng, vì sẽ có nguy cơ hợp thực hóa sai phạm và tiếp tục mở đường cho những sai phạm tiếp theo. Đối với các khu đất không phù hợp với quy hoạch đất ở thì kiên quyết thực hiện xử lý vi phạm, cưỡng chế, thu hồi đất và lập quy hoạch chi tiết, triển khai dự án theo đúng định hướng quy hoạch.

Ngày 21/9/2021, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam giao Sở TN&MT nghiên cứu có chính sách riêng đối với các diện tích đất nông nghiệp không được khai thác phục vụ sản xuất mà hiện trạng có nhà được xây dựng (tiến hành thuê đơn vị tư vấn xây dựng riêng Đề án “Xử lý đất nông nghiệp không được khai thác phục vụ sản xuất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã bị người dân xây dựng nhà trái phép” để trình cấp có thẩm quyền xem xét, cho chủ trương thực hiện).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Chuyển biến tích cực trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
(TN&MT) - Những năm qua, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện công khai, dân chủ; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Chiều 11/1, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Quảng Nam chấn chỉnh việc rao bán đất nền chưa đủ điều kiện
  (TN&MT) - Dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng tại Dự án khu phố chợ Chiên Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam một số đối tượng rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật.
 • Tháo gỡ rào cản tích tụ, tập trung đất đai
  (TN&MT) - Tích tụ, tâp trung đất đai đã góp phần làm thay đổi phương thức và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhiều địa phương. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đây thực sự là nút thắt cần được nhanh chóng tháo gỡ, mới có thể thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và bền vững.
 • Sơn La: Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 01 về chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai
  (TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai, năm 2021, tỉnh Sơn La đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các cơ quan, đơn vị; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đai của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách mới về đất đai có hiệu lực
  (TN&MT) - Năm 2022, hàng loạt các quy định mới liên quan đến đất đai vừa bắt đầu có hiệu lực. Những quy định này sẽ tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản.
 • Thanh Hóa: Nhiều chuyển biến trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Năm 2021, mặc dù dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức tổng kết thi hành Luật đất đai năm 2013 và xây dựng dự án Luật Đất đai; Báo cáo, đánh giá tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới.
 • Lấy ý kiến các Bộ, ngành về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 5/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với 29 Bộ, ngành Trung ương về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính chủ trì Hội thảo.
 • Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 2263/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh.
 • Quản lý đất đai: Hiệu quả từ một Thông tư
  (TN&MT) - Sau hơn 3 tháng triển khai Thông tư 09 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai của Bộ TN&MT, Hội đồng thẩm định hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án (Bộ TN&MT) đã đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển mục đích sử dụng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
 • Thanh Hóa: Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5474/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 về việc Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Khánh Hòa: Sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu ở Cam Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa ban hành Kết luận thanh tra về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu trên địa bàn xã Cam Hòa giai đoạn 2018-2020; trong đó, chỉ ra nhiều sai phạm cần phải chấn chỉnh, xử lý.
 • Hà Nam: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bền vững, hiệu quả
  (TN&MT) - Những năm qua, thực hiện Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đồng loạt ở các cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Bàn về vấn đề sửa đổi bổ sung chính sách tài chính đất đai, giá đất
  (TN&MT) - Ngày 30/12, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì tại buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị có liên quan và một số chuyên gia về xây dựng, sửa đổi bổ sung các chính sách tài chính đất đai, giá đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO