Đà Nẵng: Qúa tải lò đốt rác nguy hại do dịch Covid-19 bùng phát

Lan Anh | 05/08/2020, 14:16

(TN&MT) - Những ngày qua, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, tổng khối lượng rác y tế và rác có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (rác nguy hại) phát sinh hằng ngày trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã vượt quá công suất xử lý của lò đốt rác nguy hại hiện trạng.

Giám sát, xử lý kỹ rác thải y tế

Ông Trần Văn Tiên - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, hiện lò đốt rác nguy hại của công ty đã bị quá tải vì tổng khối lượng rác y tế và rác có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thu gom được từ 40 điểm cách ly y tế tập trung, bệnh viện đã vượt quá công suất hoạt động của lò đốt. Việc xử lý rác nguy hại đang là vấn đề khẩn cấp.

Nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng thu gom rác thải y tế tại các bệnh viện phong tỏa

Theo ông Tiên, ngay khi có thông tin về các khu cách ly y tế mới thiết lập, công ty đã lập tức khảo sát địa điểm, lắp đặt các thùng rác, nhà vệ sinh để phục vụ công tác thu gom, vận chuyển các chất thải.

Bên cạnh đó, công ty đã đề nghị các bệnh viện và Sở Y tế trang bị đầy đủ thùng chứa rác tại các khu vực cách ly để bảo đảm an toàn cho công nhân trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

Để bảo đảm thu gom, xử lý rác sinh hoạt trong thời gian dịch bệnh, công ty đã xây dựng kế hoạch, phương án xử lý chất thải tại các khu vực cách ly y tế, đặc biệt là khu vực Ký túc xá phía tây thành phố Đà Nẵng và các bệnh viện. Rác tại khu cách ly, bệnh viện được cho vào thùng chứa chuyên dụng rồi dán kín miệng thùng tránh rơi vãi trong quá trình vận chuyển. Xe thu gom sau khi nhận rác sẽ được khử trùng trước khi rời các địa điểm trên để hạn chế lây lan.

Rác thải y tế được thu gom đảm bảo quy định xử lý rác thải nguy hại

Sau khi về nhà máy, xe thu gom tiếp tục được khử trùng trước khi rác được vận chuyển xuống. Số lượng rác trên lại được khử trùng thêm nhiều lần trong quá trình đưa vào lò đốt. Cuối cùng, trước khi nhận các thùng chứa mới để tới các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, các xe thu gom được khử trùng thêm một lần cuối.

Lo xử lý không xuể

Đến nay, công ty đã đặt hơn 120 thùng rác loại 240 lít, 20 thùng rác loại 660 lít, 20 nhà vệ sinh... để thu gom các chất thải tại các bệnh viện, khu cách ly y tế tập trung.

Tại các bệnh viện, khu phong tỏa đều bố trí các thùng rác chứa rác thải nguy hại

Tính trung bình mỗi ngày khối lượng rác nguy hại là 4,8 tấn/ngày và liên tục tăng lên. Đơn cử, vào ngày 1/8, chỉ riêng rác nguy hại thu gom được tại các bệnh viện, khu cách ly tập trung là 4,86 tấn, vượt công suất lò đốt 60kg; ngày 28 là 5,021 tấn, vượt công suất lò đốt đến 221kg. Ngoài ra, công ty cũng thu gom riêng rác thải sinh hoạt tại các khu cách ly y tế tập trung và bệnh viện với khối lượng khoảng 150m3/ngày.

Trong khi đó, hiện cả thành phố chỉ có 1 lò đốt ST-200 xử lý rác thải nguy hại có công suất 200kg/giờ đã quá tải làm khối lượng rác nguy hại tồn kho nhiều, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ rác rất cao.

Rác thải nguy hại được mang về nhà máy xử lý bằng lò đốt

“Vào thời điểm trước đây, lò đốt rác nguy hại ST-200 tại khu vực bãi rác Khánh Sơn với công suất xử lý 200kg/giờ chỉ hoạt động vài giờ vào ban đêm, nhiều nhất là 10 giờ/ngày. Tuy nhiên, từ cuối tháng 7/2020 đến nay, khi Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, phát sinh nhiều rác y tế và rác có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã phải vận hành lò đốt rác này hết công suất.”- ông Tiên cho hay.

Vấn đề Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng lo lắng hiện nay là dự kiến bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn sẽ vào hoạt động và thành lập thêm nhiều khu cách ly y tế tập trung mới, khối lượng rác nguy hại tăng lên từ 7-8 tấn/ngày và có khả năng còn phát sinh cao hơn.

Do đó, công ty đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị, đề xuất UBND thành phố khẩn trương đầu tư trang thiết bị (lò hấp tiệt trùng hoặc lò đốt) để xử lý rác nguy hại, nhằm tránh lây nhiễm, lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay lò đốt rác nguy hại đang quá tải

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường cần có các văn bản hướng dẫn, nhắc nhở các quận, huyện và đơn vị đang quản lý những khu cách ly y tế tập trung cùng các bệnh viện thực hiện phân loại rác thải nhằm giảm áp lực cho công tác thu gom, xử lý rác nguy hại.

“Công ty đang huy động các nguồn lực để tập trung cho công tác thu gom, xử lý rác nguy hại tại hơn 40 bệnh viện, khu cách ly y tế tập trung, để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ rác thải. Trước tình hình khẩn cấp hiện nay, cần có phương án xử lý rác nguy hại để tránh lây nhiễm dịch bệnh do lò đốt ST-200 đã quá tải. Bên cạnh đó, đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường phân loại rác để giảm khối lượng rác phải đốt”, ông Tiên đề nghị.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Xử lý triệt để rác thải tránh lây lan dịch bệnh
  (TN&MT) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, ngành môi trường TP Đà Nẵng đã kích hoạt các biện pháp thu gom, xử lý triệt để và đúng quy định các loại rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022
Ngày 16/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi lễ Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn dành cho thiếu nhi
  Hoạt động “Đổi rác lấy quà” được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức cách đây ít ngày, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhận thức về rác thải, phân loại rác...
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lốc, sét và sạt lở đất
  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 262/VPTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Tổng cục KTTV tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai
  Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái vừa ký ban hành văn bản số 560/TCKTTV-QLDB gửi các đơn vị thuộc Tổng cục về việc tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai trong những ngày tới.
 • Bức thư đoạt giải nhất UPU của học sinh lớp 9: Mỗi người đều có trách nhiệm với Biến đổi khí hậu
  Những ngày qua, bức thư đạt giải nhất của Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) giành giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế lần thứ 51 UPU 2022 được nhiều lượt chia sẻ và cùng với đó là những lời khen ngợi về kiến thức cũng như tâm tư gìn giữ môi trường của cậu học sinh lớp 9.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc nhiều nơi giông lốc, mưa to
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nên thời tiết Bắc Bộ hôm nay chuyển mát, có mưa vừa tới mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét.
 • Sơn La: Tiếp tục các hoạt động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 13-14/5, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 200 đại biểu.
 • UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ nhiều ngôi nhà chống bão lũ cho Việt Nam
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”, sáng 13/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo“Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.” Hội thảo nhằm chia sẻ mô hình nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng bởi Chính phủ Việt Nam và UNDP từ năm 2018 tới nay.
 • Chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả trước tình hình mưa lũ
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả, chủ động sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
 • Mưa lớn tại Bắc Bộ, 5 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị phá hủy
  (TN&MT) - Thống kê từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lớn tại Bắc Bộ những ngày qua đã làm 5 người chết, nhiều nhà cửa, đường giao thông hư hỏng, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập.
 • Ngày 13/5, Bắc Bộ tiếp tục có mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm nay (13/5), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h; riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ phổ biến 70-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h.
 • Đà Nẵng: Để giảm thiểu rác thải nhựa không chỉ là phong trào
  (TN&MT) - Trước thực trạng gia tăng trở lại việc sử dụng chai nhựa tại nhiều công sở, cơ quan cũng như túi ni lông, hộp xốp phát sinh ở các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng có công văn gửi các cơ quan liên quan về việc tăng cường kiểm tra việc triển khai phân loại CTRSH tại nguồn, quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa.
 • Những nghiên cứu khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu nổi bật 10 năm qua
  Ngày 12/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức Hội thảo Tổng kết, đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ nổi bật của Viện giai đoạn 2011-2021, xây dựng định hướng chính về phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực KTTVBĐKH đến năm 2030.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO