Đà Nẵng: Phát huy vai trò thanh niên trong chống rác thải nhựa đô thị

Lan Anh | 11/12/2021, 05:44

(TN&MT) - Trong 2 ngày (9 & 10/12), Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê (Đà Nẵng) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Quận đoàn tổ chức tập huấn về kiến thức và kỹ năng truyền thông về nhựa, rác thải nhựa và bảo vệ môi trường cho hơn 100 đoàn viên, thanh niên.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Đô thị giảm nhựa tại thành phố Đà Nẵng” do WWF tài trợ đang phối hợp triển khai cùng UBND quận Thanh Khê đến năm 2025, với mục tiêu đến năm 2025 giảm 50% tỷ lệ thất thoát rác thải nhựa so với năm 2020.

Để đạt được mục tiêu trên, Tổ chức WWF-Việt Nam sẽ phối hợp cùng UBND quận Thanh Khê và các bên liên quan triển khai nhiều hoạt động như: mở rộng hệ thống thu gom, thí điểm phân loại rác, triển khai các mô hình giảm nhựa (chợ giảm nhựa, khu phố/cụm dân cư giảm nhựa….), các sáng kiến giảm nhựa, triển khai các hoạt động xoá điểm nóng…đặc biệt là hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức.

Đoàn viên, thanh niên quận Thanh Khê tích cực tham gia các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa

Theo ông Lê Trung Minh Tân, Trưởng phòng TN&MT quận Thanh Khê: Tham gia lớp tập huấn, các đoàn viên thanh niên nòng cốt nắm rõ hơn về những chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;  kế hoạch của dự án "Đô thị giảm nhựa" và vai trò của hoạt động truyền thông thay đổi nhận thức. 

“Lớp tập huấn tập trung nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông, lập kế hoạch và triển khai các hoạt động truyền thông về môi trường, rác thải nhựa và giảm thiểu rác thải nhựa cho tuyên truyền viên nòng cốt. Sau lớp tập huấn hôm nay, các bạn đoàn viên tham dự ứng dụng được các mô hình truyền thông phổ biến và lập được kế hoạch truyền thông cộng đồng thời gian tới.”- ông Tân cho hay.

Buổi tập huấn tập trung vào các kế hoạch giảm nhựa của Thanh Khê

Theo thống kê của Xí nghiệp Môi trường quận Thanh Khê, trung bình mỗi ngày lượng rác thải phát sinh trung bình trên địa bàn quận là 190 tấn, bao gồm rác thải từ sinh hoạt của người dân, rác thải sản xuất kinh doanh, y tế, trường học và chợ. Kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng rác thải tại quận Thanh Khê cho thấy lượng rác thải nhựa phát sinh trung bình 43,2g/ngày/người chiếm 11,47% trong tổng số lượng rác thải rắn phát sinh, trong đó lượng rác thải nhựa thất thoát chiếm tỷ lệ cao 2,1%.

Bài liên quan
  • Đà Nẵng: Triển khai Dự án “Đô thị giảm nhựa” tại quận Thanh Khê
    (TN&MT) - Dự án được kỳ vọng đến năm 2022, giảm thiểu 30% ô nhiễm rác thải nhựa; xây dựng 1 mô hình thí điểm “Chợ không sử dụng túi ni lông”… tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) bằng việc hỗ trợ xây dựng các chính sách ưu tiên liên quan đến chất thải nhựa, các hoạt động truyền thông, tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với chất thải nhựa trên đất liền, trên biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO