Đà Nẵng: Ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng xuống cấp ở Khu chung cư Hòa Minh

Hồng Phúc – Quỳnh Anh | 28/02/2021, 10:36

(TN&MT) - Nhiều năm nay, Khu chung cư Hòa Minh (quận Liên Chiễu, phường Hòa Minh, TP. Đà Nẵng) luôn trong tình trạng ô nhiễm, nhếnh nhác, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng. Theo thông tin sẽ phá dỡ chung cư Hòa Minh vào năm 2021, nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai, khiến cho người dân nơi đây sống trong cảnh ô nhiễm đe dọa đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt mỗi ngày.

Khu chung cư Hòa Minh nhếch nhác, xuống cấp dần theo năm tháng

Chung cư Hòa Minh được xây dựng vào năm 2001 tính đến nay đã gần 20 năm đưa vào sử dụng, các khối nhà đã xuống cấp trầm trọng, dột nát, hư hỏng, ô nhiễm … Khu chung cư có 8 khối nhà, mỗi khối có 36 hộ dân sinh sống. Nhiều căn hộ chỉ có diện tích 28 m2.

Nước thải từ các khu nhà được xả trực tiếp xuống sân, nhiều khu vực  nước ứ đọng, đóng váng đục ngầu, có mùi khó chịu

Suốt nhiều năm qua, người dân ở đây đã nhiều lần phản ảnh với cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm ngay tại chung cư.

Gần 300 hộ dân cư sống trong cảnh ô nhiễm, ngập rác thải do mình gây ra

Nhiều căn hộ tại chung cư Hòa Minh xuất hiện vết nứt kéo dài, nhiều đoạn tường bị thấm, mái nhà bị dột sau khi trời mưa. Nhiều gia đình phải dùng xi măng để trám và một số bản lề cửa đã biến dạng. Theo lời của người dân, họ đã chịu đựng tình trạng này đã nhiều năm rồi, mỗi khi trời mưa nước thải dồn ứ chảy lênh láng khắp nơi, kéo theo là rác thải. Nước thải từ các gia đình, các khu nhà cũng xả trực tiếp xuống, tình trạng nước ứ đọng, bốc mùi khó chịu khắp chung cư…

Bà Hà Thị Ái, người dân sống tại khu F dọn dẹp rác thải và là người sống lâu năm trong khu chung cư. 

Theo bà Hà Thị Ái, một người dân sống trong chung cư, chia sẻ: “Tôi đã quét dọn ở đây nhiều năm, nếu không có tôi thường xuyên quét dọn thì rác nhiều đến đầu gối”. Bà Ái cũng nhấn mạnh ý thức của người dân còn rất kém, dẫn đến việc xả rác bữa bãi; đã dọn rất nhiều lần nhưng tình trạng xả rác “đâu lại vào đấy”.

Cánh cửa của một hộ dân cũ kĩ, rỉ sắt, biến dạng

Khu chung cư Hòa Minh đang xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm qua. Mặc dù, đã có thông tin về việc dở bỏ khu chung cư vào năm nay nhưng vẫn chưa được triển khai thực hiện. Chính lẽ vì thế, để hạn chế được rủi ro thấp nhất về môi trường ô nhiễm, tình trạng xả rác bừa bãi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống trong chung cư, ngoài các chính sách của nhà nước thì từng người dân sống trong khu chung cư nên góp chút sức của mình trong việc dọn dẹp, tổng vệ sinh xung quang khu chung cư để có được môi trường sống trong lành trong khu chung cư. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO