Đà Nẵng: Nhiều khó khăn trong nỗ lực phục hồi du lịch sau dịch Covid-19

Lan Anh | 22/09/2020, 07:08

(TN&MT) - Mặc dù dịch Covid-19 tại Đà Nẵng cơ bản được kiểm soát, nhưng các doanh nghiệp du lịch ở Đà Nẵng vẫn tiếp tục lâm vào tỉnh cảnh khó khăn khi du lịch đang ở mùa thấp điểm, du khách còn nhiều e ngại.... Thống kê có tới hơn 250 khách sạn tại thành phố này đang rao bán.

Doanh nghiệp cân nhắc thời gian mở cửa trở lại

Ngày 20/9, khu du lịch Bà Nà Hills - Đà Nẵng chính thức mở cửa đón khách trở lại sau gần 2 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19. Đây là một trong những điểm tham quan du lịch đầu tiên đón khách trở lại sau gần 2 tháng Đà Nẵng cách ly chống dịch Covid-19. Còn lại hầu hết các điểm tham quan, du lịch, cơ sở lưu trú ở Đà Nẵng vẫn đang cân nhắc hiệu quả, tình hình khách trước khi quyết định mở cửa trở lại.

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, hiện các dịch vụ hầu như được hoạt động trở lại, trừ điểm khu vui chơi giải trí. Tuy nhiên, các khách sạn vẫn đang cân nhắc mở cửa trở lại bởi nếu mở cửa trở lại mà ít khách thì kinh phí về việc bảo trì, điện, nhân viên và các chi phí khác sẽ không thể đảm bảo.

Bà Nà Hils- Đà Nẵng là một trong những điểm tham quan du lịch đầu tiên đón khách trở lại

"Khách vẫn còn tâm lý e ngại dịch bệnh nên sẽ chưa đi du lịch ngay. Chưa kể đang là mùa thấp điểm của khách nội địa như hàng năm, cùng với việc khách quốc tế chưa có đường bay trở lại Việt Nam. Ngành du lịch mong chờ từng ngày đề có thể hoạt động trở lại an toàn. Tuy nhiên, mọi hoạt động trở lại hiện rất khó khăn"- bà Hạnh nói. 

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, tổng lượng khách du lịch đến TP. Đà Nẵng 8 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh với 1,9 triệu lượt khách lưu trú (giảm 55,9% so với cùng kỳ 2019), đạt 26,5% kế hoạch. Doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt gần 2.444 tỷ đồng, giảm 47,8% so với cùng kỳ 2019.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, tất cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch hoặc là hoạt động cầm chừng cắt giảm nhân sự, hoặc là cho nhân viên nghỉ dài hạn, một số phải đóng cửa. Ước thiệt hại tổng thu của cả ngành du lịch Đà Nẵng do dịch Covid-19 lên tới 26.000 tỷ đồng. Từ cuối tháng 7/2020 đến nay, tổng số lao động phải tạm ngừng việc, nghỉ việc ước khoảng 31.874 người/ 50.963 người, chiếm 62,5% tổng số lao động.

Khởi động với du lịch tại chỗ

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng thừa nhận, ngành du lịch sẽ bắt đầu khởi động nhưng chưa kỳ vọng khách quay lại ngay. Nhiều doanh nghiệp du lịch không dám mở cửa vì lo sợ lỗ. Hiệp hội phải động viên các doanh nghiệp chấp nhận lỗ để tái khởi động, tạo đà phát triển cho năm 2020. Đồng thời gửi thông báo cho các đơn vị, các doanh nghiệp để đăng kí các chương trình và chủ yếu tập trung vào du lịch an toàn, du lịch trải nghiệm và du lịch điểm đến đáp ứng dịch vụ tốt nhất cho du khách với giá khuyến mãi đặc biệt như giảm giá vé tham quan, tiền thuê khách sạn...

Ngành du lịch sẽ bắt đầu khởi động nhưng chưa kỳ vọng khách quay lại ngay

“Mặc dù đã qua mùa cao điểm khách nội địa nhưng việc mở lại các đường bay là rất có ý nghĩa cho quá trình phục hồi thị trường khách. Với kịch bản lạc quan nhất thì trong tháng 9/2020 sẽ khởi động một số chương trình cho người Đà Nẵng và các địa phương lân cận, từ tháng 10/2020 sẽ đón khách từ các địa phương khác trong cả nước và từ tháng 12/2020 hy vọng sẽ bắt đầu đón được khách nước ngoài”- ông Cao Trí Dũng cho hay

Để từng bước phục hồi ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, Sở Du lịch Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch sau ảnh hưởng dịch Covid-19, xây dựng bộ tiêu chí và quy trình hoạt động kinh doanh du lịch trong tình hình mới vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa khai thác kinh doanh.

“Ngành du lịch TP xác định triển khai chặt chẽ chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP về các biện pháp phòng, chống dịch ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, cùng với việc đề nghị các cơ sở cam kết đảm bảo tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Sở Du lịch cũng đang phối hợp với các đơn vị xây dựng các chương trình giới thiệu về các sản phẩm mới, những dịch vụ mang lại trải nghiệm cho khách trong thời gian tới nhưng sẽ cân nhắc thận trọng.”- Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay.

Sở Du lịch sẽ xây dựng các chương trình sản phẩm mới, những dịch vụ mang lại trải nghiệm cho khách trong thời gian tới nhưng sẽ cân nhắc thận trọng

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP cũng lạc quan cho rằng, đợt dịch vừa qua vừa là rủi ro vừa là cơ hội để khẳng định vị thế TP. Đà Nẵng đối với bạn bè trong nước và quốc tế khi mà trong một thời gian ngắn đã kiểm soát được dịch bệnh, khách du lịch đến với Đà Nẵng được bảo vệ, hỗ trợ trở về địa phương và với những phản hồi rất tốt.

“Dù gặp nhiều khó khăn nhưng chúng ta vẫn nỗ lực để hỗ trợ du khách với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đây chính là cơ hội để quảng bá Đà Nẵng điểm đến thân thiện với du khách. Do đó, từ nay đến cuối năm, nếu biết khai thác, quảng bá thì ngành du lịch vẫn sẽ thu hút được một lượng khách đủ lớn để các doanh nghiệp du lịch đủ trang trải, hồi sinh ở mức độ vừa phải, tôi tin như vậy.”- Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ.

 

Bài liên quan
 • Hàng ngàn doanh nghiệp ở Đà Nẵng “đóng băng” vì dịch Covid-19
  (TN&MT) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp (DN) trong 8 tháng năm 2020 ở Đà Nẵng tiếp tục bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đặc biệt là đợt bùng phát cuối tháng 7/2020 diễn ra nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn. Mới đây, Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng cũng hoàn tất thủ tục giải thể cho 535 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc và có 1.628 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
(TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • Hà Nội: Khơi thông khó khăn thị trường đất đấu giá
  Năm 2022, hoạt động đấu giá đất quyền sử dụng đất (đấu giá đất) của TP Hà Nội đã không đặt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân do dịch bệnh bùng phát, tín dụng bị siết chặt gây ảnh hưởng đến công tác đấu giá. Năm 2023, các quận huyện trong TP HN đã đưa ra nhiều đề xuất mới nhằm tháo gỡ khó khăn đối với đấu giá đất.
 • Thị trường BĐS năm 2023: Kỳ vọng sẽ “ấm” trở lại
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, các chuyên gia kinh tế đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, còn các doanh nghiệp địa ốc thì kỳ vọng thị trường BĐS nói chung sẽ sớm được hồi phục và sôi động trở lại trong năm 2023.
 • Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ
  (TN&MT) - Bộ Công Thương vừa gửi các Bộ, ngành lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung dự thảo Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu với những sửa đổi quan trọng. Trong đó, thời gian điều hành giá xăng dầu được đề xuất sửa đổi theo hướng rút ngắn thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu từ 10 ngày xuống mức 7 ngày, không quy định chiết khấu tối thiểu, cho đại lý bán lẻ được lấy nhiều nguồn...
 • Ninh Bình: Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp phải gắn với BVMT
  (TN&MT) - Dưới sự giám sát chặt chẽ trong công tác bảo vệ môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ trong các khu công nghiệp (KCN) sẽ góp phần không nhỏ trong việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và tạo ra môi trường sản xuất sanh, sạch, bền vững tại các KCN ở Ninh Bình.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
  (TN&MT) - Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
 • Quảng Bình: Giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm
  (TN&MT) -UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Theo đó, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp cần tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nahnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm như Dự án Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3; Dự án Đường bộ cao tốc Bắc Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Bình; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO