Đà Nẵng - Nhật Bản hợp tác xử lý chất thải rắn

26/07/2018, 16:03

(TN&MT) - Trong khuôn khổ chương trình hợp tác về kỹ thuật và phát triển đô thị bền vững, ngày (26/7), Sở TN&MT Đà Nẵng phối hợp với TP. Yokohama (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chất thải rắn, tái chế và xử lý bùn thải”.Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, địa phương có diện tích không lớn nhưng chịu áp lực lớn về môi trường do tốc độ gia tăng dân số rất nhanh và lượng khách du lịch ngày càng cao. Theo tính toán, trung bình mỗi ngày Đà Nẵng có khoảng 900-930 tấn chất thải rắn thải ra môi trường. Trong khi đó, dự kiến bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) sẽ đầy vào năm 2020, kéo dài tối đa đến năm 2021. Tỷ lệ phân loại và tái chế rác tại Đà Nẵng hiện cũng rất thấp, chỉ đạt 1-2%.

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Với sự phối hợp của JICA và thành phố Yokohama, Đà Nẵng đang thí điểm chương trình phân loại rác tại nguồn tại các phường Thạch Thang và Thuận Phước (quận Hải Châu), trong năm 2018 sẽ nhân rộng ra các quận Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà; đồng thời, bắt đầu triển khai dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn với mục tiêu có thể xử lý từ 1.000 - 1.500 tấn/ngày.

Ông Kazuhiro Suzuki - Giám đốc điều hành Cục tái chế chất thải và nguồn (Yokohama) chia sẻ, hiện khối lượng rác thải tại Yokohama đạt 130.000 tấn/năm và đang ngày càng giảm, tỷ lệ tái chế đạt 30%.

“Chúng tôi tuyên truyền cho người dân về tầm quan trọng của việc giảm rác thải, đồng thời giúp họ biến rác thành tài nguyên. Người dân Yokohama có vai trò thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, giúp giảm rất nhiều chi phí trong việc xử lý rác”- ông Suzuki cho biết. Tương tự, bùn thải cũng sẽ được phân hủy để tạo khí metan làm điện năng. Theo đại diện Cục Quy hoạch môi trường Yokohama, việc tuần hoàn năng lượng rất quan trọng, đòi hỏi chi phí và kế hoạch kỹ càng.

Với sự phối hợp của JICA và thành phố Yokohama, Đà Nẵng đang thí điểm chương trình phân loại rác tại nguồn
Với sự phối hợp của JICA và thành phố Yokohama, Đà Nẵng đang thí điểm chương trình phân loại rác tại nguồn

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp đến từ TP Yokohama (Nhật Bản) tiếp tục đưa ra các đề xuất xử lý chất thải rắn với mức chi phí đầu tư, hoạt động và doanh thu từ phí xử lýđáp ứng yêu cầu của TP. Đà Nẵng như: tái chế chất thải rắn theo hình thức tuần hoàn; biến rác thành năng lượng; thúc đẩy việc phân loại và tái chế rác thải tại TP tại hệ thống nhà hàng, khách sạn, chợ và khu thương mại…Với kinh nghiệm của thành phố Yokohama, các dự án trên sẽ được triển khai hiệu quả, nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải tại TP. Đà Nẵng hiện nay.

Trong mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên, từ năm 2013 đến nay, TP. Yokohama đã tích cực hỗ trợ Đà Nẵng trong quá trình chuẩn bị quy hoạch, định hướng phát triển và thực hiện một số dự án chiến lược của TP. Đà Nẵng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO