Đà Nẵng: Nhận hối lộ 500 triệu để làm sổ đỏ, cựu Chủ tịch quận Liên Chiểu hầu toà

Lan Anh | 10/02/2023, 15:47

(TN&MT) - Ông Đàm Quang Hưng, cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng bị cáo buộc nhận hối lộ 500 triệu đồng từ người dân để làm các thủ tục cấp sổ đỏ.

Ngày 10/2, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đàm Quang Hưng (SN 1964, trú phường Hòa Minh, quận Liên chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Nhận hối lộ”, các bị cáo Trần Thị Phương Dung (SN 1974, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và Tôn Thất Huy Minh (SN 1976, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu TP Đà Nẵng) cùng về 2 tội “Đưa hối lộ” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

hung(1).jpg
Các bị cáo tại toà

Theo nội dung vụ án, năm 2014 bà bà Dung mua thửa hơn 400 m2 đất khai hoang tại quận Liên Chiểu, thực tế thuộc quản lý của UBND TP Đà Nẵng, chưa giao cho tổ chức hay cá nhân nào. Sau đó, bà Dung bán thửa đất trên cho ông Minh với giá 4 tỉ đồng cùng cam kết 60 ngày sẽ ra sổ.

Nhận cọc xong, bà Dung giao cho Tôn Thất Huy Minh một bộ hồ sơ gồm đơn xin giao đất, sơ đồ vị trí đất có chữ ký, dấu xác nhận của UBND phường… Ông Minh bán lại thửa đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Việt kiều Belarus) giá gần 5,8 tỉ đồng, cam kết ra sổ mang tên bà Hương trong 90 ngày. Bà Hương đã đặt cọc tiền cho ông Minh...

Theo cáo trạng, vì bà Hương không phải là người khai hoang thửa đất trên nên để hoàn tất thủ tục xin cấp Giấy CNQSDĐ, ông Minh đã cung cấp thông tin chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bà Hương để Dung đặt làm giả đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, sơ đồ vị trí lô đất đứng tên Nguyễn Thị Thanh Hương có dấu đỏ xác nhận của UBND phường Hòa Khánh và chữ ký tên Phan Văn Vĩnh.

Ngoài ra, bà Dung còn thuê người khác làm giả bốn đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, bốn sơ đồ vị trí khu đất xin giao có dấu đỏ xác nhận ghi UBND phường Hòa Khánh, chữ ký tên Phan Văn Vĩnh đối với lô đất có diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc.

Bà Dung và ông Minh đã thống nhất cùng bà Hương chuẩn bị và đưa số tiền 500 triệu đồng cho ông Đàm Quang Hưng (Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lúc đó) để nhờ ông Hưng hoàn tất các thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Hương.

Ông Hưng với tư cách Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã nhận số tiền nói trên từ bà Dung và bà Hương.

Đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, hiện nay đang ở nước ngoài, để không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, cơ quan điều tra đã tách hành vi của bà này thành nguồn tin tội phạm riêng, xem xét khởi tố để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO