Đà Nẵng: Nguy cơ “đất vàng” thành “đất chết”

Lan Anh | 23/05/2022, 16:21

(TN&MT) - Khu vực tuyến đường Lê Duẩn, Hùng Vương, Ngô Gia Tự, Chi Lăng quanh sân vận động Chi Lăng được ví như “đất vàng” bởi nơi này từng là những cửa hàng sầm uất bậc nhất Đà Nẵng. Thế nhưng, khu “đất vàng” đang đứng trước nguy cơ thành "đất chết" khi bị thu hồi, tháo dỡ để thi hành bản án liên quan đến vụ án ông Phạm Công Danh.

Đổ nát, hoang vắng trên khu “đất vàng”

Năm 2010, chính quyền Đà Nẵng giao sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh làm dự án khu phức hợp, thương mại với giá 1.400 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã "xẻ thịt" sân Chi Lăng thành 14 lô đất. Ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, đem 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để thế chấp ở các ngân hàng.

chilang6.jpg
Tiến hành tháo dỡ chuỗi cửa hàng xung quanh sân vận động Chi Lăng để thi hành án

Đến tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh bị bắt để điều tra về nhiều tội danh. Sân vận động Chi Lăng và các khu nhà xung quanh trở thành tài sản liên quan vụ đại án. Sân Chi Lăng bị bỏ hoang từ đó. Đến đầu tháng 4/2022, UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã vận động và yêu cầu các hộ dân đang thuê mặt bằng xung quanh sân vận động Chi Lăng khẩn trương tháo dỡ, trả mặt bằng để bàn giao cho Cục Thi hành án dân sự TP để xử lý, thi hành án bản án liên quan đến Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

chilang3.jpg
Đây từng là những cửa hàng quần áo, thời trang sầm uất bậc nhất Đà thành

Nhìn đống đổ nát, hoang tàn mà các cửa hàng sau khi dời đi để trả mặt bằng cho thành phố, ai nấy cũng đều xót xa vì nơi đây từng là khu phố thương mại sầm uất bậc nhất của Đà Nẵng. Người dân lo lắng, sau 12 năm, sân Chi Lăng đến nay vẫn chưa biết số phận sẽ đi về đâu thì những khu đất xung quanh rồi cũng có nguy cơ thành đất hoang.

chilang7.jpg
Từ ngày tiến hành tháo dỡ, di dời, khu vực "tứ giác vàng" như vùng "đất chết"

Sinh sống trên con đường đối diện khu “tứ giác vàng” mấy chục năm nay, bà Nguyễn Thị Minh Liễu (trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) cũng tặc lưỡi tiếc nuối: “Từ ngày người dân tháo dỡ, di chuyển đi nơi khác thì khu vực này chẳng khác nào như "thành phố chết". Bình thường dù chẳng hay qua lại hỏi han nhưng cả con đường sáng đèn điện nhộn nhịp vẫn vui hơn là bây giờ, cứ chiều tối nhìn sang là tối đen. Rồi chưa kể mỗi mặt bằng ở khu vực này có giá vài chục triệu chứ có ít đâu. Biết là thi hành án, đất dính đến sai phạm nhưng nghĩ đến tiền của, đất đai bị bỏ hoang thì ai mà không xót”.

Hiện nay, thông báo của Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng được dán lên các căn nhà thuộc diện thu hồi quanh sân vận động Chi Lăng. Chỉ còn vài hộ dân do chưa đồng thuận với việc giải toả đền bù nên chưa đi, còn lại gần 100 căn nhà giờ chỉ còn mỗi xác thô.

chilang.jpg
Chính quyền địa phương cũng đau đầu đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực này

Đau đầu đảm bảo vệ sinh môi trường

Theo ông Nguyễn Văn Duy, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, để đảm bảo vệ sinh môi trường, UBND quận Hải Châu đề nghị Cục Thi hành án Dân sự TP. Đà Nẵng phải dọn dẹp, vệ sinh và dựng rào chắn, có hàng rào cây xanh để đảm bảo mỹ quan.

chilang8.jpg
Việc tháo dỡ gây bụi bặm và ổn ào ảnh hưởng đến mỹ quan và cuộc sống của người dân phía đối diện

"Vấn đề lớn hiện nay là việc quản lý an ninh trật tự và mỹ quan khu vực này. Về nguyên tắc, khu đất nằm trong lõi đô thị, nhiều xác nhà như vậy sẽ là điểm tiềm ẩn các vấn đề về môi trường, an ninh. Quận cũng đau đầu vì nếu quản lý không tốt thì dễ gây mất trật tự, mỹ quan. Chỉ riêng việc trời mưa gió, bụi bay, tường sập thì địa phương cũng mất ăn mất ngủ, nhưng cũng phải cẩn trọng vì đây là tài sản thu hồi, bàn giao cho bên thi hành án.

Quận đã báo cáo thành phố xin chủ trương để đảm an ninh trật tự và cảnh quan khu vực này. Hiện quận và Cục Thi hành án đang phối hợp, khảo sát để tìm phương án dọn sạch mặt bằng, rào lại để tạo cảnh quan chung” - ông Duy cho hay.

Sau khi tháo dỡ nhà, mặt bằng sẽ được bàn giao lại cho Cục Thi hành án Dân sự  TP. Đà Nẵng

Về các vấn đề tháo dỡ, đập bỏ các xác nhà cũng như việc xảy ra tình trạng chập cháy điện ở khu vực quanh sân Chi Lăng, quận đã xử phạt và đình chỉ đơn vị gây ra sự cố.

Người dân lo lắng số phận của khu "đất vàng" sẽ thành "đất chết" 

Về số phận của sân Chi Lăng và những khu đất xung quanh, đại diện Tập đoàn Thiên Thanh cho biết, tập đoàn và các nhà đầu tư đã đề nghị đơn vị thi hành án xin ý kiến của Tổng cục Thi hành án về việc quản lý, tránh tình trạng nhếch nhác tại khu vực dự án, tạo cảnh quan thông thoáng cho Đà Nẵng. Tuy nhiên phía thi hành án cho biết phải tuân thủ theo quyết định toà án và biên bản trước đây bàn giao mặt bằng sạch nên họ vẫn phải làm và chấp nhận một thời gian nữa khi các bên thoả thuận xong, quyết định đường hướng, thì mới tính tiếp được. Như vậy, câu hỏi bao giờ sân Chi Lăng cũng như hàng nghìn m2 đất vàng giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng có số phận mới vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Loạt dự án “xí” đất vàng rồi bỏ hoang
  (TN&MT) - TP. Đà Nẵng đang có nhiều dự án tại trung tâm thành phố “treo” suốt nhiều năm gây lãng phí tài nguyên đất. Chính quyền thành phố vẫn đang loay hoay tìm hướng tháo gỡ để sớm triển khai trở lại các dự án này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO