Đà Nẵng: Người trồng rau khốn khổ vì xâm nhập mặn

Lan Anh | 14/05/2020, 06:44

(TN&MT) - Từ đầu năm đến nay, nắng nóng gay gắt tại các tỉnh miền Trung làm mực nước sông xuống quá thấp, nhiều diện tích rau ven sông Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng bị chết khô vì nước mặn xâm nhập. Tình trạng xâm nhập mặn diễn ra ngày càng nghiêm trọng đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp.

Làng rau La Hường có diện tích hơn 10ha, cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau, quả/năm, chủ yếu là các loại rau như dền, muống, bí đỏ lấy đọt, mồng tơi… Từ nhiều năm nay, La Hường là một trong những vùng trồng rau trọng điểm của thành phố Đà Nẵng với rau sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Thế nhưng vào mùa hè năm nay, làng rau La Hường không còn là những ruộng rau xanh mướt mà thay vào đó là mảnh đất trống trơn, rau đã ngả màu, có vài chỗ đen sì do rau bị cháy, nhiều chỗ cỏ dại che khuất.

Vườn rau La Hường khô héo do thiếu nước tưới

Đang hì hục sửa máy bơm để tưới nước, mong cứu đám rau muống bị cháy vàng hơn nửa diện tích, ông Mai Văn Y, nông dân tại vườn rau La Hường cho biết, mọi năm cũng nắng nóng nhưng xen lẫn là những trận mưa lớn, nguồn nước ổn định nên mỗi tháng nông dân có thể thu về khoảng 5 triệu đồng/sào rau các loại. Năm nay thì khác…

“Do nắng nóng, không có giọt mưa nào nên nông dân ở đây ai cũng lấy nước từ sông hay làm giếng khoan. Tuy nhiên, nước sông mặn, nước giếng khoan chua hơn bình thường, tưới tới đâu hoa màu cháy tới đó. Sợ quá, không ai dám gieo trồng gì nữa, nhiều người đã phải bỏ hoang đất”, ông Y chia sẻ.

Không chỉ nắng nóng mà tình trạng xâm nhập mặn trên sông Cẩm Lệ xảy ra từ cuối năm 2019 đến nay. Để cứu vườn rau của mình, người dân tự khoan giếng ngầm để cầm cự. Thế nhưng, mực nước ngầm xuống quá thấp trong khi tình trạng xâm nhập mặn tăng cao, nên giếng khoan cũng bị nhiễm mặn.

Người dân chuyển sang canh tác các loại rau chịu hạn như mướp, bầu, bí... nhưng năng suất và thu nhập thấp.

Một số người dân đành chuyển qua trồng các giống cây có khả năng chịu hạn nhưng năng suất và thu nhập thấp như mướp, bí,  bầu, ớt...Bên cạnh đó, để giảm bớt độ chua, nông dân thường rải vôi, một số chế phẩm giúp cây trồng giảm độ PH trong những ngày nắng nóng.

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng cho biết, dự báo trong thời gian đến, đầu vụ hè thu vẫn khô hạn, cuối vụ sẽ gặp lũ bão. Tại TP Đà Nẵng, đối với cây lúa, vụ đông xuân gần 2.500 ha, vụ hè thu chỉ còn 2.000 ha; đối với cây hoa màu khoảng 100ha. Riêng HTX La Hường có khoảng 5ha không thể canh tác được vào vụ hè thu.

Thường xuyên rải vôi, một số chế phẩm giúp cây trồng giảm độ PH để mong "vớt vát" vựa rau

“Nông dân thường có thể chủ động về nguồn nước, với những nơi khô hạn, họ đào đặt những trạm bơm dã chiến để khô đén đâu tưới đến đó. Tuy vậy, nguồn nước của người dân thường bị nhiễm phèn, xâm nhập mặn là chính”, ông Nguyễn Đình Khánh Vân cho biết.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, tình hình mưa trong nửa đầu năm 2020 đạt từ 70-100% (thấp hơn TBNN) vào các tháng 02 và tháng 6 và từ 40-90% (thấp hơn TBNN). Dòng chảy về sông Vu Gia và các sông thuộc thành phố Đà Nẵng phổ biến thiếu hụt khá nhiều so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Từ tháng 4/2020 đến tháng 6/2020 mực nước trung bình trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa và sông Cẩm Lệ tại Cẩm Lệ tiếp tục ở mức thấp hơn TBNN. Trên sông Vu Gia, mực nước có khả năng xuống thấp hơn mực nước thấp nhất lịch sử cùng kỳ. Mặn trên các sông khả năng ở mức mạnh hơn TBNN cùng kỳ, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước. Trên các sông sẽ xuất hiện độ mặn lớn, mặn xâm nhập sâu vào trong sông gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt.

 

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Dự trữ nước ứng phó với khô hạn khốc liệt
  (TN&MT) - Những tháng còn lại của mùa khô năm 2020 được dự báo vô cùng khốc liệt về mức độ hạn mặn. Để chủ động ứng phó, UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số 3076/KH-UBND về dự trữ nước đảm bảo phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO