Đất đai

Đà Nẵng: Nghị định số 10/2023/NĐ-CP kịp thời tháo gỡ cấp bách một số nút thắt về đất đai, condotel

Lan Anh 16:21 30/05/2023

(TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có ý nghĩa đối với Đà Nẵng, nhất là trong năm 2023, thành phố triển khai chủ đề công tác năm “Tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”.

Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng Phạm Nam Sơn đã nhấn mạnh như vậy vào sáng ngày 30/5 tại Hội nghị phổ biến Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ và Thông tư số 02/2023/TT-BTNMT ngày 15/5/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quy định về sửa đổi một số điều về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất và quy định về hồ sơ địa chính.

datdai1.jpg
Bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ TN&MT) thông tin tại Hội nghị

Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ có nhiều điểm mới nhằm tăng cường quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, người dân và doanh nghiệp.

Nghị định này quy định việc áp dụng trường hợp bất khả kháng trong gia hạn đưa đất vào sử dụng, phân cấp về thẩm quyền cấp đổi, cấp lại và xác nhận thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng); quy định về chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất và trình tự thủ tục cấp sổ hồng cho người mua tài sản trong các dự án kinh doanh bất động sản là nhà ở và không phải dự án phát triển nhà ở; sửa đổi, bổ sung các quy định về thu hồi đất, đấu giá đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử...

datdai2.jpg
Hội nghị nhằm kịp thời tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị định số 10/2023/NĐ-CP

Bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ TN&MT) thông tin, trên cơ sở các vướng mắc, khó khăn của các địa phương như xác định các trường hợp bất khả kháng trong gia hạn đưa đất vào sử dụng; tình trạng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá; cấp sổ hồng cho các loại hình lưu trú du lịch như: căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú du lịch (officetel) cùng các loại bất động sản nghỉ dưỡng...; Bộ TN&MT đã xây dựng và đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP để tháo gỡ.

Những vướng mắc, khó khăn đó đã được quy định chi tiết trong Nghị định số 10/2023/NĐ-CP và được hướng dẫn chi tiết trong Thông tư số 02/2023/TT-BTNMT ngày 15/5/2023 của Bộ TN&MT đặc biệt là Công văn số 3382/BTNMT-ĐĐ ngày 15/5/2023 của Bộ TN&MT về triển khai thực hiện quy định của pháp luật về đất đai.

datdai5.jpg
Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng Phạm Nam Sơn cho rằng Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có ý nghĩa với địa phương trong thời điểm hiện tại

Tại hội nghị lãnh đạo Vụ Đất đai cũng giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của đại diện các sở, địa phương và đơn vị trên địa bàn thành phố liên quan đến thời hạn được cấp đối với condotel, officetel và bất động sản nghỉ dưỡng; tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân; góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất trên đất thuê trả tiền hằng năm; xác định thời hạn thuê đất đối với các đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp Nhà nước thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần chuyển sang thuê đất trả tiền hằng năm...

Theo Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng Phạm Nam Sơn, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013, có thể chưa giải quyết hết các vướng mắc của thực tiễn, nhưng có thể tháo gỡ cấp bách một số nút thắt để các địa phương kịp thời vận dụng, triển khai ngay trong thực tiễn.

datdai.jpg
Quang cảnh hội nghị

Nghị định này có ý nghĩa đối với Đà Nẵng, nhất là trong năm 2023, thành phố triển khai chủ đề công tác năm “Tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”.

Do đó, ông Phạm Nam Sơn yêu cầu các đơn vị trực thuộc sở tiếp tục báo cáo và thuyết minh cụ thể các trường hợp còn vướng mắc, khó khăn để có văn bản báo cáo Vụ Đất đai cũng như Bộ TN&MT tiếp tục tháo gỡ trong thời gian đến.

Bài liên quan
 • Đảm bảo tính khả thi, thống nhất và đồng bộ giữa Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Đấu thầu (sửa đổi)
  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện quy định của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về các trường hợp, điều kiện tổ chức đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất cũng như cơ chế bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư… để bảo đảm tính khả thi, thống nhất và đồng bộ trong hệ thống pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
 • Bắc Hà (Lào Cai): Phát huy giá trị của đất trong giảm nghèo
  (TN&MT) - Những năm qua huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc phát huy các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực đất đai trong phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm của huyện Bắc Hà giảm 8,43%, phấn đấu đến năm 2025 đưa Bắc Hà thoát khỏi huyện nghèo, huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO