Tiếng dân

Đà Nẵng:  “Linh động” cho nhà thầu sử dụng đất có nguồn gốc "tứ phía" để san lấp?

Võ Hà 09:20 26/05/2023

Dự án Mở rộng Trường Tiểu học số 2 Hòa Phước, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng được UBND TP Đà Nẵng cấp quyết định đầu tư với mục tiêu đáp ứng môi trường học tập an toàn cho hàng ngàn học sinh khu vực. Thế nhưng, bước đầu thi công công trình nhà thầu đã có dấu hiệu không tuân thủ pháp lý theo hồ sơ thiết kế, dự toán đã được phê duyệt

Trường Tiểu học số 2 Hòa Phước được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cấp quyết định đầu tư, giao UBND huyện Hòa Vang làm chủ đầu tư, điều hành dự án là Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Hòa Vang. Đây là công trình dân dụng cấp 3, với khối lớp học, phòng bộ môn, bếp ăn quy mô 3 tầng trên diện tích xây dựng 970 m2, tổng diện tích sàn 2.730 m2. Công trình thực hiện từ vốn ngân sách của thành phố.

Dự án do liên danh nhà thầu Công ty TNHH xây lắp và dịch vụ thương mại Đà Quảng – Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Minh Đạt – Công ty CP Phương An Bình, thời gian thực hiện 270 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Giá trị trúng thầu là 21,78 tỷ đồng.

hoaphuoc1.jpg
Cát dùng san lấp cho dự án có lẫn bùn khoan cọc nhồi.

Dự án thuộc lĩnh vực giáo dục với mục tiêu nhằm đảm bảo môi trường học tập, đáp ứng nhu cầu đến lớp của hàng ngàn học sinh tại khu vực nên được người dân địa phương rất quan tâm, nhất là chất lượng công trình.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân về chất lượng và nguồn gốc đất san nền đầu vào tại đây có dấu hiệu không được đảm bảo. Vào cuộc theo dõi xác minh một thời gian dài, PV Báo Tài nguyên và Môi trường ghi nhận được nhiều hình ảnh, thông tin cho thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Theo hồ sơ dự án, cao độ san nền thấp nhất là 4.16, cao nhất là 4.25 trên diện tích đắp đất san nền là 4.276 m2, với tổng khối lượng khoảng 10.636 m3 (kể cả phần đắp bù lún). Để thực hiện san nền cho dự án, mỗi ngày có hàng chục chuyến xe tải chở đất, cát không đồng nhất về đổ vào dự án. Bám theo đuôi xe chở đất, chúng tôi phát hiện nguồn đất san nền cho dự án được tận dụng từ đào móng tại các công trình dân dụng trên địa bàn. Do đó, tại hiện trường dự án, PV ghi nhận tình trạng đất có lẫn gạch, đá cát, thậm chí có cả bùn khoan cọc nhồi, đất đắp có nhiều màu lẫn lộn nhìn rất phản cảm.

hoaphuoc2.jpg
Đất, cát sau khi san ủi ra để lộ thiên gạch, đá móng và rác nhìn rất phản cảm

Theo một kỹ sư xây dựng, với một công trình vốn Nhà nước có dự toán được phê duyệt lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng lại sử dụng đất, cát được đào từ các móng nhà (không có nguồn gốc) để san nền là điều không thể chấp nhận được. Về trình tự, Dự án được chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn thiết kế và lập dự toán chi tiết tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế. Để được phê duyệt, hồ sơ phải trình qua đơn vị thẩm tra, thẩm định. Chính vì thế, hồ sơ luôn có chỉ dẫn kỹ thuật công trình, tất cả vật liệu đầu vào phải phù hợp với chỉ tiêu chất lượng kỹ thuật theo yêu cầu thiết kế và đặc biệt là vật liệu sử dụng phải có nguồn gốc xuất xứ hợp pháp. Như vậy rõ ràng việc tận dụng đất, cát được đào từ móng nhà các công trình khác là không đúng quy định.

Để làm rõ hơn vấn đề, PV đã liên hệ đến ông Nguyễn Bá Tâm, Trưởng ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Hòa Vang. Tuy nhiên, quá trình liên hệ để được làm việc với vị trưởng ban này, PV gặp khá nhiều khó khăn, thậm chí là biểu hiện né tránh. Qua 2 buổi làm việc với ông Tâm, mặc dù đã được ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang ủy quyền, thế nhưng PV vẫn chỉ nhận được một vài tài liệu sơ sài như Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi; Quyết định phê duyệt thiết kế xây dựng; Quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu… cùng với lời hứa hẹn sẽ cung cấp thêm nhưng không cho biết cụ thể là khi nào.

hoaphuoc.jpg
Xe tải đổ đất xong vừa ra khỏi công trường

Theo ông Tâm, hiện nay trên thành phố rất khan hiếm nguồn đất san lấp, nên Ban đã “linh động” cho nhà thầu lấy đất từ đất tầng phủ trên địa bàn. Khi PV đặt câu hỏi, đất san lấp tuy hiếm nhưng không phải là không có sao không lấy từ mỏ hợp pháp?!, thì được ông Tâm lý giải là nếu lấy đúng sẽ bị đội giá thành của m3 đất, dẫn đến nhà thầu thi công sẽ bị lỗ(?).

Cũng tại buổi làm việc, một cán bộ trực tiếp phụ trách dự án thuộc Ban QLDA “tự tin” thừa nhận, đất sử dụng san lấp tại dự án được nhà thầu lấy từ “tứ phía” kèm khẳng định là các bước nghiệm thu chất lượng đều đạt thì mới cho triển khai các bước tiếp theo, chứ lo gì!

Điều khiến chúng tôi khó hiểu, dự án được phê duyệt gần đây, Quyết định trúng thầu cũng vào cuối năm 2022, vậy vì sao đơn giá lại bị chênh lệch đến nỗi không thể lấy được đất đúng nguồn gốc? Phải chăng khi lập hồ sơ đấu thầu, liên danh nhà thầu chỉ đặt ưu tiên đến việc trúng thầu mà không quan tâm đến giá cả thị trường? Và có hay không việc Ban QLDA có dấu hiệu “bật đèn xanh” cho nhà thầu sử dụng nguồn đất không hợp pháp để san lấp công trình sau này sẽ là nơi ăn học của hàng ngàn học sinh?!

Càng khó hiểu hơn là khi PV đặt vấn đề xin hồ sơ pháp lý về nguồn gốc vật liệu đầu vào đối với đất san lấp tại công trình, ông Tâm chần chừ, sau đó hỏi cán bộ phụ trách không có nên hẹn cung cấp sau. Thế nhưng, sau 2 tuần quay lại, chúng tôi cũng nhận được câu hẹn tương tự từ ông Tâm, ông lý giải là nhà thầu chưa cung cấp trong khi đó hạng mục san nền đã gần kết thúc.

hoaphuoc4.jpg
Dự án đã thi công xong tường rào bao quanh, hạng mục san nền đã gần xong.

Ông S. là kỹ sư xây dựng, có hơn 20 năm kinh nghiệm ở vị trí chỉ huy trưởng công trình phân tích thêm, trong hồ sơ thiết kế được duyệt cũng như hồ sơ dự thầu đều thể hiện rõ đất đắp nền K bao nhiêu, được lấy từ các mỏ hợp pháp nào. Ngoài ra, trước khi triển khai san nền, nhà thầu phải trình mẫu đất kèm với pháp lý về nguồn gốc xuất xứ cho bên chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát duyệt. Đồng thời, mẫu đất phải được đưa đi thí nghiệm kiểm tra cho kết quả đạt yêu cầu kỹ thuật thiết kế thì nhầu thầu mới được triển khai thi công san lấp, không có việc san lấp gần xong mà chủ đầu tư chưa nhận hồ sơ chứng minh về xuất xứ nguồn gốc của vật liệu đầu vào.

Theo ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Hòa Vang chịu trách nhiệm triển khai dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng. Tuy nhiên, với thực trạng tại công trình cùng cách phối hợp, tiếp nhận, xử lý thông tin về dự án của vị Trưởng Ban chúng tôi xin dành để dư luận và UBND huyện Hòa Vang đánh giá về trách nhiệm trong công việc của ông Nguyễn Bá Tâm, Trưởng ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Hòa Vang.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Nhà thầu “hô biến” đất đổ thải thành đất K95, K98?
  (TN&MT) - Phớt lờ chỉ tiêu chất lượng kỹ thuật thiết kế và những quy định về xuất xứ đối với vật liệu đầu vào, đơn vị thi công đã ngang nhiên “hô biến” đất đổ thải thành đất K95, K98 để đắp nền đường tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601” trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng để trục lợi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO