Đà Nẵng: Lan tỏa phong trào cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường

Hồng Phúc- Vũ Huệ | 12/03/2021, 15:55

(TN&MT) - Sau 3 năm Chương trình phối hợp về thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đến nay, Hôi Cựu chiến binh (CCB) TP. Đà Nẵng đã thành lập mới 64 Câu lạc bộ môi trường CCB nâng tổng số lên 195 Câu lạc bộ với 4.686 thành viên. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường

Ngày 11/3, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng phối hợp với Hội CCB TP tổ chức Sơ kết giữa kỳ Chương trình phối hợp về thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2018 – 2022.

Trong 3 năm qua công tác phối hợp giữa Hội CCB TP. Đà Nẵng và Sở TN&MT đạt được nhiều chuyển biến quan trọng, góp phần thực hiện Đề án xây “Đà Nẵng - Thành phố môi trường”. Đến nay, toàn thành phố có 195 CLB Môi trường CCB. Các CLB Môi trường CCB liên tục ra quân “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp”, xử lý kịp thời các khu vực ô nhiễm trong khu dân cư góp phần bảo vệ môi trường và bảo đảm an toàn giao thông.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Đặc biệt, từ 2018-2020, các cấp Hội CCB đã xây dựng thêm 92 tuyến đường “Đoạn đường An toàn, Văn minh, Xanh - sạch - đẹp” nâng tổng số mô hình này lên 312 tuyến, với tổng chiều dài gần 300km. Tại các đoạn đường này, CCB thường xuyên dọn vệ sinh, tuyên truyền vận động người dân tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không cơi nới làm khuất tầm nhìn của lái xe. Riêng CCB Hòa Vang đã trồng hàng vạn cây xanh ở hai bên các tuyến đường lớn và trong khuôn viên các nghĩa trang liệt sĩ. Cây trồng ở thôn nào do chi hội CCB ở thôn đó chăm sóc, bảo quản. Hiện nay, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện cây đã xanh tốt và trở thành những điểm nhấn về mỹ quan nông thôn mới.

Về mô hình phân loại chất thải rắn, Hội CCB đã xây dựng được 02 mô hình tiêu biểu tại Khu dân cư 3B phường Hòa Minh và mô hình CLB Môi trường nhí tại phường Thuận Phước.

Các hoạt động bảo vệ môi trường của CCB Đà Nẵng đã khắc họa nên nhiều vẻ đẹp trên thành phố quê hương. Hội CCB luôn có mặt trong các đợt dọn vệ sinh bãi biển, tiên phong trong các đợt ra quân dọn rác kênh Phú Lộc, gìn giữ cảnh quan khu vực danh thắng Ngũ Hành Sơn, dọn vệ sinh ven đường Nguyễn Tất Thành. Nhiều CCB hằng ngày không chỉ làm vệ sinh trước ngõ nhà mình mà còn quét dọn sạch sẽ cả đoạn đường dài, lôi cuốn nhiều hộ dân làm theo.

CLB Môi trường nhí do CCB phường Thuận Phước xây dựng

Bà Nguyễn Thị Kim Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian tới để nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Hội CCB TP. Đà Nẵng và Sở TN&MT sẽ tập trung vào một số vấn đề trọng tâm như tiếp tục thực hiện truyền thông để cộng đồng, doanh nghiệp và người dân nắm rõ hơn Luật bảo vệ môi trường mới; nhân rộng các mô hình quản lý rác thải nhựa trong cộng đồng, tiến đến hoàn thành Kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn vào năm 2025.

Đặc biệt, tiếp tục phát huy hiệu quả các mô hình CLB môi trường CCB tham gia công tác bảo vệ môi trường ở giai đoạn mới 2021-2030 phù hợp với điều kiện của mỗi khu dân cư. Vận động cán bộ, hội viên CCB thực hiện tích cực 3 phong trào trọng tâm là “Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp”, “Giảm thiểu rác thải nhựa” và “Kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt’. Nhân rộng các mô hình điển hình ở từng CLB để nâng cao chất lượng hoạt động bảo vệ môi trường, nhất là phong trào phân loại chất thải rắn tại nguồn “Chống rác thải nhựa”…..

Dịp này, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã trao bằng khen cho 14 tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2018-2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO