Đà Nẵng: Kịp thời hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19

Lan Anh | 07/08/2021, 13:56

(TN&MT) - Đà Nẵng là địa phương có số lượng lớn người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid – 19 năm 2021. Việc thực thi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, nhà nước một cách hiệu quả đã thực sự giảm bớt khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn kéo dài như hiện nay.

Linh hoạt các phương án hỗ trợ

Doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng. Theo kết quả khảo sát, năm 2020, gần 50% số doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã phải cắt giảm lao động do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Thực hiện chính sách hỗ trợ gồm các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, Đà Nẵng đã sớm ban hành kế hoạch hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động trong lĩnh vực du lịch gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 năm 2021.

Các chính sách hỗ trợ cho người lao động của Chính phủ nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng dành nhiều sự quan tâm đến lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch

Bên cạnh đó, thành phố còn có chính sách hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ người chi trả một lần đối với người lao động như giáo viên mầm non, du lịch…. không có giao kết hợp đồng lao động, bị mất việc làm do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 năm 2021.

Rút kinh nghiệm từ năm 2020, việc xét hồ sơ hỗ trợ còn nhiều phức tạp, năm nay, TP Đà Nẵng đã đơn giản hóa thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân nhanh chóng nhận được hỗ trợ kịp thời.

Ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, thành phố hiện có khoảng hơn 4.500 hướng dẫn viên du lịch, hàng chục nghìn lao động trong lĩnh vực du lịch. Vì vậy, chính sách hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch hay hỗ trợ đào tạo tay nghề cho người lao động theo Nghị quyết 68 là rất kịp thời, thiết thực.

“Cộng đồng doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch đánh giá cao chính sách hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch cũng như hỗ trợ đào tạo người lao động. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho người lao động trong lĩnh vực du lịch không có giao kết hợp đồng từ ngân sách riêng của TP. Đà Nẵng", ông Dũng chia sẻ.

Giảm nỗi lo cho doanh nghiệp

Ông Phạm Bắc Bình – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng cho rằng Nghị quyết 68 của Chính phủ nói chung và kế hoạch triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động của TP. Đà Nẵng nói riêng đã hướng tới trọng tâm hỗ trợ là người lao động gặp khó khăn do dịch Covid – 19. Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ người lao động mất việc, lao động chưa đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Điều kiện để người lao động được thụ hưởng hỗ trợ do mất việc được nới lỏng hơn rất nhiều. Ví dụ như điều kiện nghỉ việc liên tục từ 15 ngày đến dưới 1 tháng. Trong khi các lần hỗ trợ trong năm 2020 điều kiện phải nghỉ việc liên tục 1 tháng trở lên”, ông Bình phân tích.

Rút kinh nghiệm từ năm 2020, năm nay Đà Nẵng đã đơn giản các thủ tục để người lao động sớm được nhận hỗ trợ

Một chính sách được doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đánh giá rất cao trong Nghị quyết 68 đó là chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

“Hiện Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai hỗ trợ này. Dù ít hay nhiều doanh nghiệp cũng giảm được một phần áp lực chi phí để duy trì sản xuất, kinh doanh”, ông Bình nói.

Chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của Nghị quyết 68 được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao.

Song song với việc triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ, Đà Nẵng cũng tích cực triển khai Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 và cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 03/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trước tác động nặng nề của dịch COVID-19 đến nền kinh tế, Đà Nẵng đang tích cực thực thi hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và địa phương hỗ trợ doanh nghiệp giảm khó khăn, duy trì việc làm cho người lao động, nỗ lực đạt được mục tiêu GRDP tăng 6% cho năm 2021.

Box: Theo kết quả khảo sát, năm 2020, gần 50% số doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã phải cắt giảm lao động do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Qua 2 đợt thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid – 19 năm 2020, TP. Đà Nẵng đã chi hỗ trợ cho 317,8 nghìn lượt đối tượng là người có công cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng kinh phí gần 297,8 tỷ đồng.

Bài liên quan
 • Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó, giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động nghỉ việc không lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc...

(0) Bình luận
Nổi bật
DNNN phát huy tối đa nguồn lực, tập trung phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 402/TB-VPCP ngày 3/10/2023 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Nai: Kiến nghị xử lý một số vấn đề tại dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Qua thông tin khách hàng phản ánh Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An - chủ đầu tư dự án Gem Sky World không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh - đơn vị tư vấn dịch vụ có dấu hiệu “đẩy”… người mua vướng nợ xấu ngân hàng, Sở TN&MT Đồng Nai phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và chỉ ra một số vấn đề tồn tại tại dự án này.
 • Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu BSR ở mức “BB” với triển vọng tích cực
  (TN&MT) - Ngày 02/10/2023, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Lễ công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu bởi Fitch Ratings ở mức “BB” với “Triển vọng tích cực”.
 • Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi: Người dân dễ dàng mua nhà ở xã hội hơn
  Trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này, Bộ Xây dựng đưa ra nhiều kiến nghị nới lỏng điều kiện mua nhà ở xã hội (NƠXH) để người dân dễ dàng tiếp cận hơn.
 • Hướng tới thời điểm khánh thành kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam
  Trong tháng 10/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành chuỗi Kho cảng LNG Thị Vải, sau gần 4 năm xây dựng và hoàn thiện. Đây cũng là tổ hợp LNG đầu tiên có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam với công suất qua kho 1 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1.
 • 6 thách thức của thị trường BĐS năm 2024
  (TN&MT) - Trong gần hai năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) đã xuất hiện những nút thắt lớn khiến doanh nghiệp rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi dự án đình trệ, dòng tiền tắc nghẽn và áp lực trả nợ đè nặng. Dự báo, năm 2024, thị trường BĐS sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức và khả năng phục hồi rất chậm.
 • K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
  Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) nhiều giải pháp phát triển kinh tế: Hướng tới giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Xác định tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động là yếu tố tiên quyết giúp giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, thời gian qua huyện Đất Đỏ đã triển khai nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, nông nghiệp để giải quyết công ăn việc làm cho người dân tại địa phương.
 • Từ 16h giá xăng trong nước giảm mạnh
  Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào thời điểm 16 giờ ngày 2/10. Giá xăng giảm mạnh từ 695 đồng/lít sau gần 3 tháng tăng liên tục.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Thanh Long Bay - Nâng cấp chất lượng sống tại đô thị biển liền kề TP.HCM
  (TN&MT) - An cư tại các đô thị vệ tinh gần thành phố lớn từ lâu đã trở thành xu hướng trên thế giới. Tại Việt Nam cũng đang ghi nhận sự phát triển của làn sóng này khi các ngành nghề làm việc tự do bùng nổ và nhu cầu nâng cấp chất lượng sống ngày càng cao.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO