Đà Nẵng: Kiến nghị Bộ TN&MT sớm ban hành thông tư về quản lý môi trường đối với cảng cá, khu neo đậu

Lan Anh | 12/08/2022, 15:08

(TN&MT) - Nhờ triển khai nhiều giải pháp, “điểm nóng” ô nhiễm môi trường khu vực cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đã được cải thiện đáng kể, kết quả quan trắc môi trường nước và môi trường không khí trong năm 2021 đều đạt quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, về lâu dài, Đà Nẵng kiến nghị Bộ TN&MT sớm xây dựng và ban hành thông tư riêng về quản lý môi trường đối với cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng vừa phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) chia sẻ kết quả nghiên cứu các nhiệm vụ thuộc Hợp phần Ngăn ngừa ô nhiễm nước tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang thuộc dự án Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

thoquang.jpg
Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang là điểm nóng ô nhiễm môi trường của Đà Nẵng trong suốt thời gian dài

Theo báo cáo, sau 2 năm thực hiện Quyết định số 2375/QĐ-UBND ngày 6/7/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng về ban hành kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đến năm 2025 (kế hoạch xử lý ô nhiễm gồm 4 nhóm giải pháp; 80 nhiệm vụ về quản lý, kỹ thuật; trách nhiệm cụ thể của 20 Sở, ngành, đơn vị liên quan), các đơn vị đã hoàn thành 71/80 nhiệm vụ được giao năm 2021.

Cụ thể, đã triển khai thu gom rác trên tàu cá, mặt nước và khu vực xung quanh. Các Sở, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều đợt ra quân vệ sinh môi trường, tuyên truyền vận động đông đảo bà con ngư dân, tiểu thương, doanh nghiệp tham gia công tác dọn vệ sinh môi trường. Đã lắp đặt 74 camera để giám sát, quản lý và xử lý các hành vi xả rác, nước thải vào khu vực Âu thuyền và Chợ cá Thọ Quang. Triển khai xoá bỏ được 829 lồng bè nuôi cá, nghêu và 43 chòi canh, nhà tạm nuôi trồng trái phép khu vực vịnh Mân Quang.

Đà Nẵng cũng đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để triển khai các gói thầu xây dựng các hạng mục nâng cấp cảng các, nạo vét âu thuyền (99,7 tỷ đồng), xây dựng hệ thống xử lý nước thải Sơn Trà giai đoạn 2 (1.447 tỷ đồng), nâng cấp, cải các hệ thống thu gom và một số hạng mục bảo vệ môi trường trong khu vực....

thoquang2.jpg
Hoạt động đối rác lấy phiếu xuất bến đã góp phần hạn chế rác thải ra môi trường ở Thọ Quang

Qua đó, chất lượng môi trường tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đã được cải thiện đáng kể, kết quả quan trắc môi trường nước và môi trường không khí trong năm 2021 đều đạt quy chuẩn cho phép. Các đơn vị chức năng đề nghị tiếp tục thực hiện hiệu quả Quyết định số 2375/QĐ-UBND của UBND thành phố trên cơ sở cập nhật, điều chỉnh, bổ sung các nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tiễn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Âu thuyền là nơi thường xuyên tiếp nhận nước thải từ các khu dịch vụ công nghiệp thủy sản, nước thải sinh hoạt của dân cư trong lưu vực và chất thải sinh hoạt của các ngư dân trên thuyền. Trong thời gian vừa qua các khu vực âu thuyền và cảng cá trên cả nước đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập về quản lý và phát sinh tình trạng ô nhiễm môi trường như: Cảng cá Sa Huỳnh (Thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), Cảng cá Tịnh Kỳ (Thị xã Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), Cảng cá Tam Quang (huyện Núi Thành, Quảng Nam)...

Do vậy để giải quyết dứt điểm ô nhiễm cảng cá nói chung và cảng cá Thọ Quang nói riêng, Đà Nẵng, kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm xây dựng và ban hành thông tư riêng về quản môi trường đối với loại hình cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. Trong đó, cần quy định chi tiết về trách nhiệm của từng Sở, ban, ngành; hạ tầng môi trường đối với cảng cá, quy định về thu gom, xử lý chất thải (nước thải, rác thải, nước la canh/dằn tàu, WC,…) trên tàu thuyền và của đơn vị dịch vụ cảng,… và chế tài đối với loại hình trên.

picture1.jpg
Tuyên truyền, phổ biến bà con ngư dân tham gia bảo vệ môi trường tại âu thuyền

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy định cụ thể đối với đơn vị quản lý cảng cá, khu tránh trú bão về trách nhiệm thực hiện thu gom, xử lý chất thải phát sinh trong khu vực được giao quản lý và đối với các tàu thuyền vào neo đậu; sớm xây dựng khu vực Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang trở thành 1 trong 5 trung tâm nghề cá lớn của cả nước.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng khẩn trương hoàn thành dự án nạo vét bùn đáy Âu thuyền Thọ Quang; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng khẩn trương hoàn thành các gói thầu của dự án Nâng cấp, cải tạo cảng cá Thọ Quang để sớm hoàn thiện, khớp nối đồng bộ các công trình xử lý chất thải và đưa vào hoạt động hệ thống xử lý nước thải có công suất 300m3/ngày...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế: Trao giải cuộc thi tìm kiếm “Sáng kiến truyền thông về rác thải nhựa”
Cuộc thi được tổ chức với mục đích kêu gọi các ý tưởng, hành động và nâng cao nhận thức của đối tượng sinh viên và học sinh, đồng thời lan tỏa thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa, nhằm thay đổi thói quen và hành vi sử dụng nhựa, đặc biệt là nhựa sử dụng 1 lần trong giới trẻ hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
 • Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 • Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 3220/QĐ-BTNMT về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Hội nghị phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
  (TN&MT) - Ngày 23/11, tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cho các cán bộ làm công tác tuyên giáo, công tác tuyên truyền thuộc các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội và các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO