Đà Nẵng: Khu ''đất vàng'' 4 mặt tiền bị bỏ hoang 17 năm

Lan Anh | 05/03/2022, 20:27

(TN&MT) - Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, sẽ làm rõ việc chậm đưa khu ''đất vàng'' ngay chân cầu sông Hàn (gồm 2 lô gộp lại) vào sử dụng. Trường hợp nếu có vi phạm, Đà Nẵng sẽ xử lý thu hồi nhằm tránh lãng phí nguồn lực đất đai.

Lãng phí tài nguyên đất đai

Những ngày gần đây, dư luận tại Đà Nẵng quan tâm đến 2 khu đất theo GCN QSDĐ số CR 809236 và GCN QSDĐ số CR 809237 có tổng diện tích khoảng 14.000 m2, nằm sát cạnh nhau, với 4 mặt tiền (đường Ngô Quyền, An Đồn, Trần Hưng Đạo, Phạm Văn Đồng) ở quận Sơn Trà được chuyển nhượng, thế chấp qua tay nhiều đại gia và bị bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí nguồn lực đất đai của địa phương.

Theo hồ sơ, năm 2005, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có công văn cho phép Ban quản lý công trình đường Bạch Đằng Đông (BQL) lập thủ tục chuyển quyền SDĐ khu đất 14.000m2 (thửa 158) với giá 3,8 triệu/m2 cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ, hiện là TGĐ Cà phê Trung Nguyên (tuy nhiên quyết định thu tiền giao quyền SDĐ thì diện tích chỉ 12.077m2); và 1.315m2 (thửa 206) giá 4,18 triệu/m2 (sau đó mở rộng thêm 900m2).

z3233616472374_82199f94cf1d5ff20392f0dde1428c2c.jpg
Khu đất này có 4 mặt tiền, nằm sát cầu sông Hàn được xem là "khu đất vàng" ở quận Sơn Trà

Sau đó, 2 khu đất này thuộc về ông Phạm Đăng Quan (nhận chuyển nhượng từ ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Phan Văn Hiếu, được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà chỉnh lý biến động, điều chỉnh mục đích sử dụng đất từ Đất cơ sở sản xuất kinh doanh sang Đất thương mại, dịch vụ, đồng thời điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài thành 50 năm).

Do có vi phạm trong việc chậm đưa đất vào sử dụng, vi phạm điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 và điểm d, khoản 12 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ, ngày 29/3/2018, Sở TN&MT đã lập Biên bản xác định hành vi vi phạm pháp luật đất đai đối với ông Phạm Đăng Quan và chủ sử dụng đất đã có văn bản xin gia hạn.

z3233616463846_22d95eb3e3cc7c964b6e77e6ce1177a3.jpg
Bị bỏ hoang nhiều năm nên khu vực này trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị

Theo thẩm quyền ban hành Quyết định gia hạn và quản lý về sử dụng đất đối với cá nhân, ngày 6/4/2018, UBND quận Sơn Trà đã ban hành Quyết định số 1179/QĐ-UBND gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng 24 tháng, kể từ ngày ký Quyết định. Như vậy, tiến độ đưa đất vào sử dụng 2 khu đất được tính đến hết ngày 6/4/2020.

Cả 2 khu đất trên tiếp tục được ông Phạm Đăng Quan chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát, được Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố đăng ký biến động ngày 20/6/2018.

Sau đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay Đà Nẵng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 02 khu đất từ Công ty TNHH TM-DV Tân Hiệp Phát.

Đến ngày 27/02/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay Đà Nẵng có Công văn số 2/2019/CV gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố cam kết hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án; ngoài ra nếu Công ty không đưa đất vào sử dụng thì Công ty phải chịu thu hồi đất theo đúng quy định.

Ngày 21/6/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay Đà Nẵng được Sở TN&MT cấp đổi tại GCN QSDĐ số CR 809236 và số CR 809237. Như vậy, đến thời điểm hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay Đà Nẵng là chủ sử dụng đất đối với 2 khu đất nêu trên.

Thu hồi đất nếu có vi phạm

Theo quy định tại điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật đất đai năm 2013 thì đối với các trường hợp đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

z3233616471162_517ff1d7a818a45842f509df77fe39ad.jpg
Lô đất vàng nhưng bị bỏ hoang 17 năm gây lãng phí nguồn lực đất đai 

Do vậy, Sở TN&MT đã chỉ đạo Thanh tra Sở làm việc trực tiếp với UBND quận Sơn Trà, chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay Đà Nẵng đến Sở để kiểm tra làm rõ việc chậm đưa đất vào sử dụng, trường hợp bất khả kháng hoặc những lý do khách quan (nếu có) theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 15 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Đồng thời, làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay để làm rõ việc thực hiện cam kết của công ty trong việc thực hiện các thủ tục triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng, và xử lý thu hồi đất nếu có vi phạm.

Sau khi kiểm tra hồ sơ chuyển đến từ UBND quận Sơn Trà và kết quả buổi làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Century Bay, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu, báo cáo UBND thành phố xử lý theo đúng quy định.

Đây được coi là khu “đất vàng” của quận Sơn Trà vì có vị trí đắc địa ven sông, ngay dưới chân cầu sông Hàn, nhưng lại trở thành dự án “treo” hàng chục năm nay, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên đất đai của thành phố. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
[Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
Đừng bỏ lỡ
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.
 • UBTVQH ban hành Nghị quyết về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ngày 06/01/2023, Văn phòng Quốc hội công bố Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Khoác áo mới cho Đắk Som
  (TN&MT) - Xã Đắk Som (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) hiện có hơn 2.000 hộ, với 10.600 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%. Trong những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương về công tác cấp đất ở, đất sản xuất cùng với sự nỗ lực của người dân, Đắk Som đang đổi thay từng ngày.
 • Ninh Bình: Từng bước tăng cường, đổi mới quản lý nhà nước về đất đai
  (TN&MT) - Năm 2022, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từng bước được tăng cường; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được triển khai kịp thời; công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng triển khai chặt chẽ, công khai... Tuy nhiên, còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư thực hiện nhận chuyển nhượng QSD đất nông nghiệp chưa đủ điều kiện theo quy định.
 • Lấy ý kiến về quy định thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước
  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất tại Sóc Trăng, Long An
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chấp thuận UBND các tỉnh Sóc Trăng và Long An chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác để thực hiện một số dự án đường giao thông.
 • Ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 170/NQ-CP về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • TP.HCM: Ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng
  (TN&MT) - Từ mức tăng trưởng âm 6,78% của năm 2021, năm 2022, kinh tế TP.HCM đã có bước phục hồi mạnh mẽ, tăng 9,03% so với cùng kỳ. Năm 2023, TP.HCM sẽ ưu tiên các nguồn lực để đầu tư các dự án hạ tầng, cải thiện chất lượng môi trường; tăng cường quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; chủ động đề xuất cơ chế thực hiện thí điểm những vấn đề mới…
 • Điện Biên: Đẩy mạnh công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  (TN&MT) - Năm 2022 công tác thẩm định hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã được ngành tài nguyên và môi trường Điện Biên thực hiện theo đúng trình tự thủ tục theo quy định của Luật Đất đai.
 • Mường Nhé (Điện Biên): Khắc phục khó khăn trong giao đất, giao rừng
  (TN&MT) - Giao đất, giao rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Điện Biên, trong đó có huyện Mường Nhé. Đây là một trong những “nút thắt” để tháo gỡ những vướng mắc trong việc quy hoạch, triển khai các dự án nông - lâm, trong đó có dự án trồng mắc ca. Tuy nhiên, công tác đo đạc, quy chủ, giao đất, giao rừng tại Mường Nhé vẫn còn đó những tồn tại, khó khăn cần sự tập trung tháo gỡ của các cấp chính quyền địa phương.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Cảnh báo về những rủi ro khi đầu tư loại hình condotel
  (TN&MT) - Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đối với người mua bán, chuyển nhượng căn hộ du lịch (condotel). Tuy nhiên, do nhiều nhà đầu tư không nắm rõ quy định về loại hình condotel nên vẫn thực hiện mua bán, chuyển nhượng dẫn đến nhiều vướng mắc, tranh chấp pháp lý, gây khó khăn trong công tác quản lý tại địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO