Đà Nẵng: Không để người dân mòn mỏi chờ “sổ đỏ”

Minh Khuê | 02/12/2021, 09:50

(TN&MT) - Hàng nghìn người dân mua nhà, đất tại nhiều dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang mòn mỏi chờ được cấp “sổ đỏ”. Trong thời gian này, người dân gần như bị đình trệ mọi quyền lợi, từ nhập hộ khẩu cho đến mua, bán, thế chấp vay ngân hàng, thậm chí là di chúc thừa kế…

Mỏi mắt chờ “sổ đỏ”

3 năm nay, anh Đoàn Văn Lâm, chủ căn hộ 19B05 Block B, chung cư F.Home (số 16 Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, Đà Nẵng) bỏ cả công việc để cùng với hàng chục hộ dân đi gửi đơn thư cầu cứu khắp nơi yêu cầu chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Dana Food) trả sổ đỏ. Mới đây, anh Lâm đã cùng hàng chục chủ sở hữu căn hộ chung cư F-Home tiếp tục căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư và chính quyền thành phố vào cuộc cấp “sổ đỏ" cho người dân.

Theo anh Lâm, cách đây 5 năm, bỏ số tiền gần 3 tỷ đồng để mua căn hộ cao cấp, nhiều người đã kỳ vọng sẽ có một cuộc sống xứng đáng. Thế nhưng khi vào ở thì chỉ biết “than trời”. Không sổ đỏ nên việc thế chấp ngân hàng rất khó khăn khi đi giao dịch mua bán, gây mất giá, thiệt hại nhiều cho dân. Việc làm của chủ đầu tư là trực tiếp đánh vào “nồi cơm” của hàng trăm người dân tại đây.

Chủ đầu tư dự án chung cư F-home “chây ì” bàn giao sổ đỏ cho người dân.

Anh Lâm bức xúc: Từ tháng 3/2019, người dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đã ký hợp đồng công chứng mà theo quy định trong thời gian 1 tháng phải ra sổ. Tuy nhiên đến nay, người dân vẫn chưa nhận được GCN quyền sở hữu căn hộ. “Không có giấy tờ nào chứng minh mình là người địa phương nên chẳng nơi nào chịu giải quyết, thậm chí có nhà ở trung tâm thành phố mà chúng tôi phải đăng ký gửi con về hộ khẩu nhà người thân để được đi học. Sống ngay giữa Trung tâm thành phố đáng sống mà như bị chính quyền “bỏ rơi” - anh Lâm bức xúc.

Ông Nguyễn Đức Hùng - Trưởng Ban Quản trị nhà chung cư F-Home cho biết, đến nay hơn 100 căn hộ ở F-Home vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu theo hợp đồng ký kết. Trong khi đó, từ tháng 3/2019, người dân đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính, đã ký hợp đồng công chứng mà theo quy định trong thời gian 1 tháng phải ra sổ. Lý do mà chủ đầu tư đưa ra trước đây là Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản đề nghị Sở TN&MT ngừng cấp sổ đỏ vì công trình chưa hoàn thành bãi đỗ xe theo quy định.

Cần đảm bảo quyền lợi của người dân

Mới đây, Kết luận thanh tra TP. Đà Nẵng về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư, xây dựng và cấp GCNQSDĐ tại Dự án Chung cư F-Home đã chỉ rõ, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ theo quy định. Đặc biệt, chủ đầu tư không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh loại hình dự án từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại theo quy định; Dự án đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ và chiều cao các tầng, tổng chiều cao công trình, nhưng chủ đầu tư không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng mà vẫn căn cứ theo giấy phép cũ để tiếp tục xây dựng.

“Đối với Dự án chung cư F-Home, quan điểm của Sở TN&MT là đề xuất tháo gỡ, khắc phục những thiếu sót theo Kết luận của Thanh tra thành phố. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, Sở sẽ có đề xuất UBND thành phố cho phép tiếp tục cấp GCN quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân đã hoàn thành việc chuyển nhượng và đóng thuế”.

Ông Tô Văn Hùng

Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng

Ngoài ra, Thanh tra thành phố Đà Nẵng cũng nêu việc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố tham mưu trình Sở TN&MT tách Giấy chứng nhận số CH 636980 và cấp 486 Giấy chứng nhận đối với 486/506 căn hộ, Giấy chứng nhận 5 tầng thương mại, 1 tầng hầm và 1 tầng lửng cho chủ đầu tư là không đúng quy định.

Ban Quản trị nhà chung cư F-Home cũng cho rằng cần bàn giao sổ đỏ cho các chủ căn hộ để không làm ảnh hưởng đến việc đăng ký hộ khẩu, cấp giấy tờ công dân và sinh hoạt tại địa phương; không vì việc vi phạm của chủ đầu tư mà cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện việc dừng cấp Giấy chứng nhận cho người dân đã hoàn thành các nghĩa vụ nêu trong hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư và đã sinh sống ổn định tại chung cư F-Home từ năm 2017.

Thực tế, thời gian qua, tình trạng chậm bàn giao sổ đỏ cho dân do những sai phạm của chủ đầu tư và cơ quan chức năng đang diễn ra phổ biến ở nhiều dự án chung cư, đất ở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Có thể kể đến như Dự án Khu đô thị Đà Nẵng New City; Phú GiaCompound… Để đòi quyền lợi chính đáng của mình, người dân đã phải ròng rã gửi đơn kiện đi khắp nơi, thậm chí căng băng rôn yêu cầu chính quyền vào cuộc. Bởi nhà, đất là tài sản người dân phải dành dụm rất lâu, thậm chí cả đời mới có thể mua được. Do đó, việc cấp “sổ đỏ” chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất cho người dân là điều rất cần thiết để ổn định đời sống. Hơn nữa, không thể để người dân phải gánh chịu hậu quả từ những sai phạm của chủ đầu tư hay sai phạm buông lỏng giám sát quản lý của cơ quan chức năng…

Bài liên quan
 • Hà Nội: Nhiều chung cư chậm cấp “sổ hồng”
  (TN&MT) - Hiện trên địa bàn Hà Nội đang xảy ra tình trạng người dân mua nhà tại các chung cư đã nộp 95 - 100% giá trị căn hộ nhưng nhiều năm qua vẫn không được xem xét cấp GCN quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Chuyển biến tích cực trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
(TN&MT) - Những năm qua, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện công khai, dân chủ; đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Chiều 11/1, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Quảng Nam chấn chỉnh việc rao bán đất nền chưa đủ điều kiện
  (TN&MT) - Dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng tại Dự án khu phố chợ Chiên Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam một số đối tượng rao bán đất nền không đúng quy định pháp luật.
 • Tháo gỡ rào cản tích tụ, tập trung đất đai
  (TN&MT) - Tích tụ, tâp trung đất đai đã góp phần làm thay đổi phương thức và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhiều địa phương. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đây thực sự là nút thắt cần được nhanh chóng tháo gỡ, mới có thể thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và bền vững.
 • Sơn La: Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 01 về chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai
  (TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai, năm 2021, tỉnh Sơn La đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các cơ quan, đơn vị; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đai của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách mới về đất đai có hiệu lực
  (TN&MT) - Năm 2022, hàng loạt các quy định mới liên quan đến đất đai vừa bắt đầu có hiệu lực. Những quy định này sẽ tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản.
 • Thanh Hóa: Nhiều chuyển biến trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Năm 2021, mặc dù dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức tổng kết thi hành Luật đất đai năm 2013 và xây dựng dự án Luật Đất đai; Báo cáo, đánh giá tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới.
 • Lấy ý kiến các Bộ, ngành về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 5/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với 29 Bộ, ngành Trung ương về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính chủ trì Hội thảo.
 • Thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 2263/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh.
 • Quản lý đất đai: Hiệu quả từ một Thông tư
  (TN&MT) - Sau hơn 3 tháng triển khai Thông tư 09 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai của Bộ TN&MT, Hội đồng thẩm định hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác để thực hiện dự án (Bộ TN&MT) đã đẩy nhanh tiến độ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển mục đích sử dụng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
 • Thanh Hóa: Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5474/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 về việc Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Khánh Hòa: Sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu ở Cam Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa ban hành Kết luận thanh tra về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu trên địa bàn xã Cam Hòa giai đoạn 2018-2020; trong đó, chỉ ra nhiều sai phạm cần phải chấn chỉnh, xử lý.
 • Hà Nam: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bền vững, hiệu quả
  (TN&MT) - Những năm qua, thực hiện Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đồng loạt ở các cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Bàn về vấn đề sửa đổi bổ sung chính sách tài chính đất đai, giá đất
  (TN&MT) - Ngày 30/12, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì tại buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị có liên quan và một số chuyên gia về xây dựng, sửa đổi bổ sung các chính sách tài chính đất đai, giá đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO