Đà Nẵng: Không có chuyện đập cát bịt dòng cống xả thải gây xói lở

23/08/2018, 16:26

(TN&MT) - Sau cơn mưa gây ngập lụt ở TP. Đà Nẵng, dư luận đồn đoán nguyên nhân là do việc đắp khối đất cát lớn ở cổng của cống xả chặn dòng. Vậy thực hư điều này như thế nào? Như chúng tôi đã phản ánh trước đó, cơn mưa đêm 18/8 đã gây ngập lụt nghiêm trọng cho khu vực An Thượng, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

Nước mưa phá cống chảy ra biển làm sụt lở một đoạn vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp
Nước mưa phá cống chảy ra biển làm sụt lở một đoạn vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp

Theo đó, không chỉ đường sá mà các chuỗi nhà hàng, quán ăn, khách sạn dọc theo các tuyến phố như An Thượng, Võ Nguyên Giáp, Ngô Thì Sỹ... đều bị ngập. Nhiều tầng hầm khách sạn bị nước dâng lên đến gần 1m. Rác thải, bùn đất ùn ùn kéo vào, một số đồ điện bị hư hỏng nặng.

Nguyên nhân sự việc sau đó được ông Mai Mã - Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP. Đà Nẵng đưa ra là, do van tự động của cửa xả Mỹ An gặp vấn đề (hệ thống đang thử nghiệm, chưa bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền quản lý - PV) nên khi mực nước dâng, cửa van không mở để nước thoát ra ngoài. Từ đó, nước mưa dội ngược lại tràn lên đường xá, công trình, nhà cửa.

Trận mưa lớn đã gây ngập sâu nhiều tuyến đường như: Võ Nguyên Giáp, Phan Tứ, Ngô Thì Sỹ, An Thượng 1
Trận mưa lớn đã gây ngập sâu nhiều tuyến đường như: Võ Nguyên Giáp, Phan Tứ, Ngô Thì Sỹ, An Thượng 1

Để khắc phục sự cố cơ quan chức năng phải cho mở van bằng tay. Trong các ngày từ 19-21/8, cơ quan chức năng và người dân phải vất vả dọn dẹp "hậu trường" vụ việc. Đặc biệt, theo ghi nhận của PV tại khu vực cửa xả Mỹ An, mép trái cửa xả đã bị xói lở, nước cuốn trôi hàng khối cát, rặng dừa và cả vỉa hè ra biển. Cát bị xối trôi để lại lại rãnh sâu, lớn ở khu vực mạn trái cửa xả này.

Khung cảnh "nham nhở" này gây mất mỹ quan bãi biển được đánh giá là đẹp nhất hành tinh. Sau đó, cơ quan chức năng đã nhanh chóng di dời rặng dừa bị phá hỏng, xử lý hiện trường và căng dây cảnh báo nguy hiểm.

Điều đáng nói, sau khi sự việc xảy ra, dư luận cho rằng, nguyên nhân của việc nước xói mòn hàng nghìn khối cát, vỉa hè, rặng dừa vừa qua là do việc công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP. Đà Nẵng bất ngờ dựng một khối đất cát khổng lồ ngay trước cửa xả Mỹ An. Và rồi dù van đã được mở nhưng nước không có đường thoát ra biển. Lượng nước thải lớn tích tụ tạo áp lực mạnh vì vậy đã phá sang 2 bên mép cổng xả. Từ đó, tạo thành dòng lớn cuốn phăng, phá hỏng nhiều đoạn 2 bên mép cửa xả. Không lâu sau đó, nước cũng phá nốt cái "đập" mà cơ quan chức năng đã đắp nên.

Nguyên nhân sự việc sau đó được ông Mai Mã, Giám đốc công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP. Đà Nẵng đưa ra là, do van tự động của cửa xả Mỹ An gặp vấn đề
Nguyên nhân sự việc sau đó được ông Mai Mã, Giám đốc công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP. Đà Nẵng đưa ra là, do van tự động của cửa xả Mỹ An gặp vấn đề

Tuy nhiên, theo ông Mai Mã, nhìn nhận trên của dư luận là chưa chính xác. Theo ông Mã, tại vùng biển TP. Đà Nẵng có 5 cửa xả thải đều được đắp khối cát ở trước cửa như vậy. Mục đích của việc làm này là để ngăn nước thải ở lại trong cống, tránh tràn ra bãi biển, mất mỹ quan.

"Khối cát đắp ở cửa xả Mỹ An không có tác dụng ngăn nước mưa. Khi van cửa xả được mở, nước mưa ào ra là trong tích tắc đập cát này bị cuốn trôi. Không có chuyện đập cát này ngăn dòng gây nên xói lở. Việc mạn trái cửa xả bị xói mòn, hư hỏng là do nước từ đường xá phía trên rút ào xuống gây nên"- ông Mã giải thích.

Cũng theo ông Mai Mã, ngay khi xảy ra sự việc, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP. Đà Nẵng đã có mặt ở hiện trường dọn dẹp, xử lý. Riêng về phần đất cát bị xói lở, vỉa hè hư hỏng ở gần cửa xả thì các cơ quan chức năng khác của TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành khắc phục.

Không có chuyện đập cát này ngăn dòng gây nên xói lở
Không có chuyện đập cát này ngăn dòng gây nên xói lở

Trước đó, Báo TN&MT đã thông tin, cơn mưa kéo dài từ đêm 18/8 đến rạng sáng 19/8 làm nước ngoài đường tràn vào nhiều hầm khách sạn ở phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) gây ngập sâu, vỉa hè bị sạt lở.

Ngay sau đó, nhân viên nhiều nhà hàng, quán ăn, khách sạn ở khu phố du lịch An Thượng (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) tiến hành bơm nước, cọ rửa, dọn vệ sinh và khắc phục hậu quả do bị ngập nước từ đêm ngày 18/8. Nguyên nhân ngập nước được xác định là do hệ thống điều khiển tự động mở các cửa van của cống xả Mỹ An không hoạt động.

Trận mưa lớn đã gây ngập sâu nhiều tuyến đường như: Võ Nguyên Giáp, Phan Tứ, Ngô Thì Sỹ, An Thượng 1, Trần Bạch Đằng, An Thượng 2… và gây ngập nhiều khách sạn, nhà hàng, quán ăn do có cao trình nền gần sát vỉa hè.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO