Đà Nẵng: Hơn 100 doanh nghiệp tham gia đào tạo về công tác hậu kiểm trong lĩnh vực môi trường

Phạm Yến | 06/11/2020, 15:20

(TN&MT) - Ngày 06/11, Ban Quản lý Khu công nghệ cao (KCNC) và các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức khóa đào tạo về công tác hậu kiểm trong lĩnh vực môi trường cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp.

Tham dự khóa đào tạo có đại diện Chi cục bảo vệ môi trường Sở Tài nguyên và Môi trường; Lãnh đạo Ban Quản lý, đại diện các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng và trên 100 doanh nghiệp đang hoạt động tại KCNC và các KCN Đà Nẵng. Khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động bảo vệ môi trường tại KCNC và các KCN, diễn ra trong 02 ngày (06/11 - 07/11/2020).

Khóa đào tạo nhằm tập trung cung cấp cho cán bộ quản lý môi trường của các doanh nghiệp thông tin về những quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sau khi dự án đi vào hoạt động: công tác quản lý nước thải, khí thải, c hất thải rắn tại cơ sở. Bên cạnh việc lắng nghe các báo cáo viên trình bày, lớp đào tạo dành nhiều thời gian để các học viên làm việc theo nhóm; trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc về quản lý và bảo vệ môi trường trong thực tiễn.

Ông Trần Văn Tỵ - Phó Trưởng ban Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng phát biểu tại khóa đào tạo

Phát biểu khai mạc, ông Trần Văn Tỵ - Phó Trưởng ban Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng cho biết, Nghị định 40/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2019. Theo đó, Nghị định đặc biệt nhấn mạnh các quan điểm “không phát triển kinh tế bằng mọi giá; không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”, đổi mới phương thức quản lý môi trường “từ bị động giải quyết sang chủ động phòng ngừa”; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và chuyền từ tiên kiểm sang hậu kiểm.

“Khóa đào tạo được tổ chức trong bối cảnh nhiều tỉnh thành miền Trung đang khắc phục những hậu quả nặng nề do tác động của thiên tai, bão lũ. Những mất mát vừa qua nhắc nhở chúng ta việc bảo vệ môi trường cần phải được xem là mối quan tâm hàng đâu, là trách nhiệm của mỗi người dân, cơ quan, doanh nghiệp”, ông Tỵ nói.

Ông cũng kỳ vọng qua hai ngày tham gia đào tạo, các đại biểu sẽ nắm vững những quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, từ đó nâng cao năng lực hậu kiểm cho đơn vị; góp phần hạn chế tác động môi trường từ hoạt động sản xuất; từng bước đưa các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đáp ứng các tiêu chí của khu công nghiệp sinh thái.

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia khóa đào tạo

Nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, đợt này Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng tổ chức cho các doanh nghiệp tại KCNC và các KCN Hòa Khánh mở rộng, Liên Chiểu, Hòa Cầm, Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng. Trong thời gian đến, Ban Quản lý sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện khóa đào tạo cho các doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh và KCN Đà Nẵng.

Bài liên quan
 • Khắc phục những vướng mắc của Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
  (TN&MT) - Qua hơn 4 năm thực thi Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo đã bộc lộ một số vấn đề mới phát sinh về quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo chưa được quy định trong bộ Luật này. Vì vậy, việc điều tra, khảo sát theo nhiệm vụ đề xuất của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trong giai đoạn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 24/9: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thời tiết ngày 24/9, Hà Nội ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Đêm 23/9, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào
  (TN&MT) - Đó là dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vào chiều 23/9 trong bản tin dự báo mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Sơn La hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023: Cùng hành động để thay đổi thế giới
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại huyện Quỳnh Nhai, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La phối hợp với UBND huyện Quỳnh Nhai tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”.
 • Lạng Sơn hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn
  (TN&MT) - Ngày 23/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, Sở TN&MT Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Chi Lăng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
 • Phát triển thị trường các-bon nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Phát biểu tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” vào ngày 23/9 tại TP.HCM, bà Mai Kim Liên - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ như vậy.
 • Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ môi trường ngành hàng không
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng Trung tâm Tư vấn, Công nghệ và Dịch vụ hàng không, Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam hướng đến đào tạo, phát triển nhân lực trong bảo vệ môi trường ngành hàng không và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO