Đà Nẵng: Hơn 1.000 hộ dân kêu trời vì thiếu nước sạch

22/05/2018, 12:15

(TN&MT) - Nhiều khu dân cư tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) đang rơi vào tình trạng thiếu nước sạch khiến người dân khốn đốn.

(TN&MT) - Nhiều khu dân cư tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) đang rơi vào tình trạng thiếu nước sạch khiến người dân khốn đốn.
Hơn 1.000 hộ dân ở quận Ngũ Hành Sơn chỉ biết kêu trời do thiếu nước sạch
Hơn 1.000 hộ dân ở quận Ngũ Hành Sơn chỉ biết kêu trời do thiếu nước sạch
Hơn 2 tuần nay, hơn 800 hộ dân thuộc khu dân cư (KDC) Khuê Đông 1 (phường Hòa Quý) đang phải “vật vã” với cảnh thiếu nước sạch, mặc dù sinh sống cạnh UBND phường. Thời tiết nắng nóng nhưng các hộ dân sống dọc tuyến đường Phạm Đức Nam vẫn không biết khi nào sẽ được thông báo là có nước sạch về trở lại như bình thường.
 
Ông Phan Nhan, ngụ tổ 32, KDC Khuê Đông 1, cho biết: “Sau hơn 2 tuần rơi vào tình trạng mất nước sạch, những ngày qua, gia đình chúng tôi mới có nước sinh hoạt tạm trở lại. Nhưng đến sáng nay, nước lại chảy nhỏ giọt khiến người dân chúng tôi lại bị đảo lộn. Thấy nước sạch bị thiếu, bà con gọi điện cho đơn vị cấp nước thì không thấy nhấc mấy hay trả lời, trong khi các cán bộ thu tiền nước mỗi lần đến nhà dân thì vẫn trả lời: “Mọi người hãy đến công ty cấp nước để được giải quyết”.
 
Trong hơn 1 tuần qua, đi dọc các tuyến đường thuộc KDC Khuê Đông 1 như: Phạm Đức Nam, Phan Tốn, Thái Văn A, Đại An 1, Đại An 2…, chúng tôi luôn được người dân phản ánh tình trạng không có nước sạch để sinh hoạt đã hơn 2 tuần rồi. Nhiều tuyến đường, có nhiều hộ bị thiếu nước đến gần một tháng nay. “Nước chảy về nhỏ giọt khiến gia đình chỉ còn cách bơm nước giếng bị nhiễm phèn nặng lên để dùng tạm và chưa qua quá trình lọc gì cả. Mặc dù biết nguy cơ nhiễm bệnh tật nhưng chúng tôi không còn cách nào khác”- ông Nguyễn Vinh, ngụ tổ 31, KDC Khuê Đông 1 bức xúc.
 
Gần đó là KDC Khuê Đông 2 (phường Hòa Quý) với hơn 300 hộ dân cũng rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nước sạch từ thủy cục. Theo người dân, trước đây có rất ít nhà cửa được xây dựng trong KDC nên tình trạng thiếu nước là không bao giờ có. Nay, khu vực này trở nên đông đúc, trong khi đường ống dẫn nước sạch không được nâng cấp, mở rộng khiến nguồn nước chảy về yếu và chỉ chảy nhỏ giọt, gây thiếu nước cục bộ.
Các bồn cung cấp nước sạch được Xí nghiệp cấp nước Ngũ Hành Sơn chuẩn bị để đưa đến các khu vực xảy ra tình trạng thiếu nước
Các bồn cung cấp nước sạch được Xí nghiệp cấp nước Ngũ Hành Sơn chuẩn bị để đưa đến các khu vực xảy ra tình trạng thiếu nước
Do thiếu nước sạch nên nhiều hộ dân vẫn dùng nhiều xô, thùng nhỏ để tích trữ và dùng vào những giờ cao điểm. Mặc dù các KDC trên chỉ mới có dân vào ở ổn định từ 4, 5 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên, tình trạng thiếu hụt nước sạch lại xảy ra trên diện rộng khiến người dân rơi vào cảnh khốn đốn.
 
Tại khu vực tổ 9, khối Bình Kỳ (phường Hòa Quý), trước đây chỉ có khoảng 60 - 80 hộ dân sinh sống nhưng nay đã có đến hơn 150 hộ càng khiến đường ống dẫn nước không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người dân.
 
Qua trao đổi, ông Huỳnh Kim - Chủ tịch UBND phường Hòa Quý xác nhận: “Cả địa bàn phường có khoảng 3.500 hộ dân nhưng đã có đến hơn 1.000 hộ đang rơi vào tình cảnh thiếu nước sạch để sinh hoạt nhiều ngày qua".
 
Hiện trên toàn địa bàn phường có đến 30 dự án được đăng ký triển khai, trong đó có 7 dự án đang triển khai và 13 dự án chậm triển khai gây bức xúc trong dân. “Phường đang có 16 KDC đã được xây dựng để phục vụ việc đưa dân tái định cư vào để ở lâu dài. Việc thiếu nước sạch để sinh hoạt như hiện nay đang khiến người dân bức xúc. Hiện chúng tôi đã làm báo sự việc lên UBND quận Ngũ Hành Sơn để chờ được giải quyết”- ông Kim cho hay.
Nước sạch chảy về nhỏ giọt khiến người dân không thể sinh hoạt
Nước sạch chảy về nhỏ giọt khiến người dân không thể sinh hoạt
Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn, đại diện Xí nghiệp cấp nước Ngũ Hành Sơn cho rằng nhiều dự án được triển khai xây dựng hiện nay chưa được khớp nối hạ tầng đầy đủ và tổ chức một cách đồng bộ, trong khi hệ thống đường ống cấp nước chưa được nâng cấp, mở rộng để theo kịp tốc độ phát triển của dân cư như hiện nay.
 
Vào năm 2017, nhiều khu vực tại địa bàn phường Hòa Hải, Hòa Quý có xảy ra tình trạng thiếu nước sạch và đã được Xí nghiệp cấp nước Ngũ Hành Sơn triển khai đưa nhiều bồn chứa nước sạch 1.000 lít đặt trước các tuyến đường để người dân tiện lấy nước về sinh hoạt.
 
Trao đổi với báo chí, ông Hồ Hương - Tổng Giám đốc Công ty CP cấp nước Đà Nẵng thông tin: Theo thỏa thuận ban đầu với các đơn vị liên quan, khu vực Hòa Quý sẽ được lắp đặt đường ống nước sạch D225 nhưng hiện nay chỉ được lắp dẫn đường ống D90, dẫn đến tình trạng thiếu nước như người dân phản ánh.
 
Trước tình hình trên, phía công ty đã có văn bản đề nghị Công ty CP Đầu tư tài chính Bảo hiểm dầu khí chi nhánh Đà Nẵng, đơn vị điều hành lắp đặt đường ống trên khẩn trương bổ sung thêm tuyến ống mới để khắc phục tình trạng thiếu nước cục bộ như hiện nay. “Việc đấu nối đường ống mới sẽ được triển khai trong vài ngày tới và sẽ có kết quả. Nếu không có kết quả, chúng tôi sẽ triển khai phương án cấp nước mùa hè, tức đưa bồn nước đến tận nhà để cấp nước cho người dân bị thiếu nước sạch”- ông Hương cho hay.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: 93% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh
  (TN&MT) - Đến hết năm 2022 dân số nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh khoảng trên 600.000 người, đạt tỷ lệ 93%.
 • Quảng Trị: Tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế
  (TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa ký ban hành Công văn số 2192/UBND-KT ngày 12/5/2023 gửi các Sở: Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế về việc tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh.
 • Mua sắm, cung ứng kịp thời các vaccine tiêm chủng mở rộng
  Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc đấu thầu mua sắm thuốc tại Bộ Y tế và các địa phương.
 • Cơ chế khám chữa bệnh BHYT linh hoạt, bảo đảm quyền lợi người bệnh
  Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, đại diện UBND TP. Hà Nội, TPHCM… về hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định).
 • Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam từ bữa sáng đủ chất
  (TN&MT) - Ngày 26/4, trước thực trạng hầu hết trẻ em Việt Nam được ăn sáng nhưng khẩu phần ăn của trẻ chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan đã tiên phong đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia mang đến giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho bữa sáng của trẻ cũng như nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tại Hội thảo Chuyên đề “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam”.
 • Kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
 • Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam khởi động hành trình năm thứ 16 tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Vừa qua, tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), Vinamilk và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã chính thức khởi động Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2023, năm thứ 16 của chương trình này. Năm 2023, Vinamilk và Quỹ sữa tiếp tục hỗ trợ gần 17.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được uống sữa với hơn 1,5 triệu hộp sữa có giá trị tương đương 10 tỷ đồng. Sự kiện có sự tham dự của Đoàn nữ đại biểu Quốc Hội khóa XV, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk.
 • Điện Biên: Hai nạn nhân bị bỏng do tập tục đốt nương
  (TN&MT) - Từ đầu mùa khô năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ít nhất 4 vụ cháy rừng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy rừng này là do người dân đốt nương làm rẫy. Tập quán đốt nương đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có cả tai nạn thương tâm đã xảy ra.
 • Căn bệnh khiến gần 22.000 chị em Việt Nam mắc mỗi năm: Chuyên gia khuyến cáo gì?
  Các chuyên gia ung thư nhấn mạnh ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp; Trình độ chẩn đoán sớm và điều trị ung thư vú ở Việt Nam đang tiệm cận với các quốc gia có nền y học phát triển...
 • Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”
  (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khi hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Việt Nam chung tay hành động chấm dứt bệnh lao
  Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Chương trình chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao. Chống lao năm 2023 với chủ đề "Việt Nam chiến thắng bệnh lao".
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
 • Công nghệ mới giúp bệnh nhân ung thư xương nhanh chóng quay lại cuộc sống bình thường
  Từ một bệnh nhân có nguy cơ phải cắt chân vì mắc ung thư xương chày, chàng thanh niên Bùi Hoài Nam đã được các y bác sĩ ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật khớp tái tạo bằng xương tự thân qua xử lý bằng công nghệ ni tơ lỏng. Đây là bệnh nhân đầu tiên được ứng dụng kỹ thuật này để 'hoá giải' ung thư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO