Đà Nẵng: Hoàn thành việc di dời người dân trước 14h chiều mai (27/9)

Lan Anh | 26/09/2022, 13:52

(TN&MT) - Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo từ 12h trưa mai (27/9) dừng họp chợ, cán bộ công chức, viên chức, công nhân, người lao động nghỉ làm việc. Hoàn thành việc di dời dân trước 14h chiều mai (27/9).

Sáng 26/9, thành phố Đà Nẵng tổ chức họp ứng phó với bão số 4.

Bão số 4 hiện đã vào biển Đông. Đến 7h ngày 26/9 sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14. Gần như có thể khẳng định bão sẽ đổ bộ vào Đà Nẵng – Quảng Ngãi. TP. Đà Nẵng nằm trong vùng rủi ro thiên tai cấp 4.

Trên cơ sở đề xuất của các ban ngành, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh đã đồng ý và thống nhất từ 12h trưa ngày 27/9 tạm dừng họp chợ truyền thống, cán bộ công chức, viên chức, công nhân, người lao động tại các nhà máy sản xuất trên địa bàn thành phố nghỉ làm việc.

danang1.jpg
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng họp với các ban ngành ứng phó bão số 4

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phú Ban – Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP. Đà Nẵng cho biết hiện đã có 769 tàu vào neo trú tại cảng cá, âu thuyền Thọ Quang. Còn 7 tàu trên biển và đều đã đến nơi tránh trú bão an toàn.

Tại cuộc họp đã tập trung trao đổi vấn đề di dời người dân ở nơi nguy hiểm, không an toàn đến nơi kiên cố, an toàn. Theo lãnh đạo huyện Hòa Vang, trong trường hợp bão mạnh nhất từ cấp 14 – 17, tổng số di dời 28.442 nhân khẩu, 8.508 hộ. Hiện có 715 công nhân đang tạm trú ở Hòa Sơn, xã sẽ rà soát đưa công nhân đến nơi an toàn.

hoa-vang-10.jpg
Đà Nẵng tập trung sơ tán người dân đến nơi an toàn trước 14h ngày 27/9

Quận Sơn Trà dự kiến sơ tán 15.690 người dân với 8553 hộ đến 31 điểm sơ tán. Quận đã làm việc để trưng dụng một số khách sạn để làm sơ tán. Các hộ dân dự án cuối tuyến Bạch Đằng Đông (58 hộ/257 khẩu) có trường Phạm Ngọc Thạch phục vụ sơ tán. Dự kiến sẽ di dời 600 ngư dân trong các tàu, thuyền lên bờ vào ở tại trường THCS Lý Tự Trọng và Tiểu học Trần quốc Toản (Thọ Quang).

Quận Hải Châu dự kiến sơ tán tập trung 1.910 người, sơ tán tại chỗ 3.033 người; quận Thanh Khê di dời 6.138 người người.

Đặc biệt, quận Liên Chiểu là khu vực có nhiều khu công nghiệp, cac trường đại học cao đẳng vì vậy có rất đông sinh viên, người lao động. Quân dự kiến sẽ sơ tán khoảng 26.000 người dân. Trong đó, sơ tán tập trung 10.900 người, còn lại là sơ tán tại chỗ.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện, Sở ngành phải coi phòng chống bão số 4 là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhất thời điểm hiện tại. Dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão.

Thành lập Sở Chỉ huy phòng chống bão số 4, trụ sở đặt tại UBND thành phố Đà Nẵng do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh làm Chỉ huy trưởng. Các sở, ngành, quận, huyện bố trí lãnh đạo tham gia vào ban chỉ huy.

Giao thủ trưởng các huyện ủy, quận ủy, thủ trưởng các sở, ngành chịu trách nhiệm về triển khai các nhiệm vụ về phòng chống bão trước, trong và sau bão.

Các địa phương, các ngành 6h/lần cập nhật tình hình triển khai công việc, tình hình bão về Sở Chỉ huy (kể từ 12h trưa 26/9). Việc đột xuất phải báo cáo ngay.

danang3.jpg
Người dân Đà Nẵng khẩn trương ứng phó với bão số 4

Tập trung hỗ trợ di dời, sơ tán người dân. Việc tổ chức di dân phải đúng đối tượng, đúng thời gian. Phấn đấu hoàn thành sơ tán người dân trước 14h chiều 27/9.

Ngoài ra, đảm bảo hậu cần y tế, lương thực thực phẩm cho người dân di dời, người dân trong điểm ngập úng có thể bị cô lập; đảm bảo cung ứng điện cho các vị trí trọng yếu phòng chống bão. Các Sở, ngành liên quan chú ý bố trí lực lượng để dọn dẹp sau bão đảm bảo an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO