Đà Nẵng: Hỗ trợ nâng cao năng lực khai thác, đánh bắt thủy sản cho ngư dân

Phạm Yến | 13/12/2020, 23:07

(TN&MT) - Sau hơn 7 năm thực hiện Quyết định số 47/2014/QĐ-UBND (từ năm 2012) và hơn 1 năm thực hiện Nghị Quyết số 255/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 quy định chính sách hỗ trợ phát triển khai thác hải sản trên địa bàn TP. Đà Nẵng giai đoạn 2019-2025, ngành thủy sản Đà Nẵng đã có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng tàu cá tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền.

Tăng số lượng, công suất tàu cá

Từ năm 2012 đến nay, Đà Nẵng đã hỗ trợ trên 112 tỷ đồng cho 111 chủ tàu có hộ khẩu thường trú tại thành phố đóng mới 141 tàu cá theo Quyết định số 47/2014/QĐ-UBND; đồng thời, sau hơn một năm triển khai Nghị quyết số 255/2019/NQ-HĐND đã có 489 lượt tàu cá của 429 chủ tàu được hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, mua thiết bị giám sát hành trình, với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng.

Từ năm 2012 đến nay, Đà Nẵng đã hỗ trợ trên 112 tỷ đồng cho 111 chủ tàu đóng mới 141 tàu cá theo Quyết định số 47/2014/QĐ-UBND

Theo đó, năm 2012 thành phố có tổng số 1.469 tàu cá, công suất bình quân 46,76cv/tàu, trong đó có 169 tàu từ 90cv trở lên, chiếm 11,5%, tàu công suất dưới 90cv chiếm tỷ trọng lớn (88,5%) và đa số là tàu cũ sử dụng nhiều năm. Trước hiện trạng trên, UBND TP đã ban hành Quyết định số 7068/QĐ-UBND hỗ trợ đóng mới tàu khai thác thủy sản, sau đó sửa đổi, bổ sung và thay thế bằng Quyết định số 47/2014/QĐ-UBND ngày 12/12/2014 về quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ đóng mới tàu khai thác hải sản và tàu dịch vụ khai thác hải sản cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Sau hơn 7 năm thực hiện, chính sách hỗ trợ đóng mới tàu cá đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Tổng số tàu cá của thành phố tính đến hết tháng 6-2019 là 1.243 chiếc, trong đó tàu từ 90cv trở lên có 684 chiếc, chiếm 55% (tàu từ 400cv trở lên là 560 chiếc), tàu dưới 90cv có 559 chiếc, chiếm 45%, công suất bình quân 322cv/tàu. So với năm 2012, số tàu cá từ 90cv trở lên tăng 515 tàu, công suất bình quân tăng 275,24cv/tàu. Đặc biệt, số lượng tàu dài từ 12m trở lên đã chiếm 73,8% (916/1.241 chiếc). Hiện nay, thông tin của tất cả tàu cá của TP Đà Nẵng đã cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia.

Được hỗ trợ 800 triệu đồng từ ngân sách địa phương theo Quyết định 47 để đóng mới tàu cá, ông Nguyễn Thân (ngư dân phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) đã cho đóng mới tàu cá với chiều dài 21,5m. Năm 2017, tàu cá ĐNa 90969 TS của ông Thân hạ thuỷ với công suất hơn 910CV hành nghề lưới vây. Ông Thân cho biết, Nhờ chính sách của thành phố mà tôi cũng như các ngư dân khác mới tiếp cận được vốn vay để đóng mới tàu cá, nâng công suất giúp ngư dân chúng tôi vươn ra các ngư trường lớn và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Nhờ chính sách hỗ trợ đóng mới tàu cá có công suất từ 400cv trở lên nên hiện nay Đà Nẵng đã có đội tàu mới, công suất lớn, trang thiết bị hiện đại để vươn khơi đánh bắt, vừa tăng hiệu quả kinh tế vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Giá trị khai thác hải sản tăng theo từng năm, từ hơn 33 triệu/tấn năm 2012 lên hơn 51 triệu/tấn năm 2019

Tổng sản lượng khai thác hải sản mỗi năm trung bình từ 37.000 - 41.000 tấn, với tổng giá trị từ 1.658 tỷ đến gần 2.000 tỷ. Giá trị khai thác hải sản tăng theo từng năm, từ hơn 33 triệu/tấn năm 2012 lên hơn 51 triệu/tấn năm 2019. Các ngư dân đã có sự quan tâm đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu cá, thiết bị khai thác, bảo quản sản phẩm, chuyển đổi nghề khai thác có chọn lọc qua đó góp phần nâng cao giá trị khai thác.

Khai thác bền vững, bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Theo định hướng phát triển ngành thủy sản của thành phố với đội tàu công suất lớn, khai thác xa bờ, hạn chế tối đa khai thác ven bờ; nâng cao chất lượng sản phẩm khai thác, giảm tổn thất sau thu hoạch và căn cứ tình hình thực tế tại thành phố, UBND thành phố đã trình HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 255/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 về quy định chính sách hỗ trợ phát triển khai thác hải sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2019-2025.

Các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 255 và quy định điều kiện được hỗ trợ là tàu cá phải có tổng công suất từ 90cv trở lên, chiều dài lớn nhất từ 12m trở lên, có tham gia tổ đội... đã tác động tích cực đến tổ chức hoạt động khai thác hải sản, cơ cấu tàu thuyền và nghề khai thác. So với tháng 8/2019, đến nay số lượng tàu cá có chiều dài lớn nhất trên 15m (vùng khơi) tăng 77 tàu, nâng tổng số tàu này lên 596 chiếc, chiếm 48,02%.

Bên cạnh đó, toàn thành phố cũng đã thành lập 129 tổ đoàn kết khai thác hải sản với 840 tàu thành viên; tăng 17 tổ khai thác hải sản vùng khơi và 118 tàu thành viên so với tháng 8-2019. Tổ chức mô hình tổ đội sản xuất trên biển góp phần đảm bảo an toàn cho người và tàu cá khi hoạt động sản xuất trên biển, giúp cho ngành khai thác hải sản có nhiều chuyển biến tích cực.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ ngư dân, ngoài thực hiện các chương trình giúp bà con ngư dân yên tâm bám biển, thành phố sẽ tiếp tực hoàn thiện Nghị quyết 255 để phù hợp hơn với thực tiễn

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch hội nghề cá TP. Đà Nẵng nhận định, Quyết định 47 là một điểm sáng của thành phố, góp phần biến đổi bộ mặt nghề cá, từ nghề ven biển chủ yếu giã cào nay đã có quy mô, cơ cấu lớn hơn. Tuy nhiên, hiện nay các ngư dân Đà Nẵng đánh bắt hoàn toàn theo kinh nghiệm dân gian, học tập lẫn nhau. Chinh vì vậy, ông mong muốn thành phố nâng mức hỗ trợ chi phí thay thế hầm bảo quản hải sản lên 70% và hỗ trợ ngư dân được chuyển giao kỹ thuật đánh bắt, công nghệ hiện đại, học tập từ các nước tiên tiến phù hợp với điều kiện thực tế.

Đồng thời, ông Trần Chí Cường Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng, việc bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản gần bờ cũng cần được đẩy mạnh quan tâm. Để phát triển nghề cá bền vững vùng ven bờ, thành phố cần có chính sách về tháo bảng, gỡ bảng đối với tàu cá khai thác gần bờ, ko bảo đảm được vấn đề môi trường; có chính sách để chuyển đổi ngành nghề đối với những ngư dân có nhu cầu…

Nhằm tiếp tục hỗ trợ ngư dân và nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện các chính sách, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình giúp bà con ngư dân yên tâm bám biển; tiếp tục hoàn thiện Nghị quyết 255 để phù hợp hơn với thực tiễn, thực hiện tốt các quy định về chống đánh bắt hải sản IUU; đẩy mạnh các gói thầu, triển khai sớm để mở rộng nâng cấp cảng cá thọ quang, cải thiện về môi trường, đẩy nhanh tiến độ bốc dỡ hàng hoá…; và các sở, ngành, quận, huyện nâng cao công tác phòng chống thiên tai và các tình huống trên biển.

Bài liên quan
 • Mỗi khi bão vào - thanh niên Đà Nẵng lao ra chống bão giúp dân
  (TN&MT) - Khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện với nhiệt huyết tuổi trẻ và mong muốn kịp thời giúp đỡ người dân trước những khó khăn do thiên tai mưa bão, lực lượng đoàn viên, thanh niên tại các xã, phường ở Đà Nẵng luôn xung kích hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, di dân và tham gia khắc phục hậu quả sau bão.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Moody’s nâng hạng tín nhiệm Agribank lên mức tích cực
  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín Moody's mới đây đã nâng mức xếp hạng “Nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn” và chỉ tiêu “Rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác” của Agribank và một số ngân hàng lên 1 bậc. Trong kỳ đánh giá lần này Moody's đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của Agribank từ "ổn định" lên "tích cực".
 • PVFCCo - Sẽ thay đổi toàn diện mô hình, phương thức hoạt động
  (TN&MT) - Năm 2023, đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo). Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy lãnh đạo PVFCCo đã có những quyết sách đúng đắn phát huy tốt lợi thế, biến thách thức thành cơ hội xác lập được những kỷ lục ấn tượng. Để bứt phá hơn nữa trong chặng đường tiếp theo PVFCCo đã xây dựng một chiến lược mới với định hướng phát triển theo 3 trục chính.
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Đường cao tốc phải có tối thiểu 4 làn theo đúng tiêu chuẩn
  Quy mô đường cao tốc phải có quy mô tối thiểu 04 làn xe hoàn chỉnh theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, tránh lãng phí, khó khăn khi đầu tư mở rộng. Phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện một lần theo quy mô hoàn chỉnh.
 • Huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh): Mạnh dạn đưa nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ vào áp dụng
  Cùng với duy trì phát huy thế mạnh các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực của địa phương, thời gian qua huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn chuyển đổi, đưa nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ vào áp dụng. Qua thực tế những mô hình này bước đầu phát triển tốt, mở ra triển vọng để nhân rộng.
 • Dự án bất động sản nào có cơ hội tăng giá trong năm 2023?
  Các nhà đầu tư tin tưởng, trong năm nay, các dự án sở hữu ưu thế vượt trội về vị trí, tiến độ, tiện ích vẫn nắm giữ nhiều cơ hội gia tăng giá trị, giúp thị trường tăng nhiệt trở lại.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO