Đà Nẵng: Hẻm bích họa – mô hình du lịch xanh giữa lòng thành phố

29/04/2018, 17:26

(TN&MT) - Với những bức tranh về thiên nhiên, văn hóa và con người đặc trưng của thành phố bên sông Hàn trải trên chiều dài khoảng 1.500m ở kiệt 75 đường Nguyễn Văn Linh, dự án làng bích họa Đà Nẵng đang dần khơi nguồn một mô hình du lịch xanh cho người dân và du khách nơi đây.

1. Các đại biểu cắt băng khánh thành Làng bích họa Đà Nẵng
Các đại biểu cắt băng khánh thành Làng bích họa Đà Nẵng

Tối 28/4, tại hẻm số 75 đường Nguyễn Văn Linh, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đã diễn ra lễ khánh thành Làng bích họa Đà Nẵng. Dự án Làng bích họa trong lòng thành phố Đà Nẵng bắt đầu từ ý tưởng hỗ trợ cộng đồng kết hợp phát triển du lịch bền vững của chị Dương Huỳnh Trang- Bí thư Đoàn phường Phước Ninh. Sau đó, được tiếp sức bởi Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng. Đây là một trong những hoạt động chào mừng lễ 30/4 - 1/5 này.

Với ý tưởng biến những ngôi nhà xuống cấp trong lòng thành phố làm địa điểm thu hút khách du lịch, dự án đã triển khai hơn 30 bức tranh bích họa trên tường với các chủ đề về văn hóa nghệ thuật; các đặc sản của Đà Nẵng; về loài Voọc chà vá chân nâu; thành Điện Hải, biển, núi. Dự án mong muốn truyền tải, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường sống thông qua các hoạt động trải nghiệm cộng đồng và nghệ thuật.

2. Làng bích họa thu hút nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước đến tham quan và chụp ảnh...
Làng bích họa thu hút nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước đến tham quan và chụp ảnh...

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Đặng Việt Dũng,- Trưởng ban Tuyên giáo thành phố Đà Nẵng cho biết: Dự án không chỉ góp phần làm chỉnh trang đô thị, xây dựng thêm điểm du lịch mới mà còn giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.

“Làng bích họa Đà Nẵng là một trong những nơi ứng dụng đầu tiên về ý tưởng sáng tạo triển khai một công trình văn hóa xuống cơ sở. Dự án đã có sự kết hợp rất chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, những nhà đầu tư, những người làm nghệ thuật và cả lực lượng thanh niên và bà con trong khu vực. Cùng với sự sáng tạo của thanh niên, chúng ta đã biến những bức tường, những địa điểm bình thường trở nên đặc biệt. Từ ý tưởng này, tôi mong rằng các bạn trẻ sẽ có những ý tưởng mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới để nhân rộng mô hình cộng đồng ở những nơi khác như vùng đất Nam Ô, như vùng Thọ Quang, Sơn Trà”- ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Nhiều trẻ em thích thú với những bức tranh về loài voọc chà vá chân nâu
Nhiều trẻ em thích thú với những bức tranh về loài Voọc chà vá chân nâu

Chị Dương Huỳnh Trang, chủ dự án Làng bích họa Đà Nẵng, Bí thư Đoàn phường Phước Ninh (quận Hải Châu) chia sẻ: Thực tế, các mô hình làng bích họa tại Việt Nam hiện nay xuất hiện khá nhiều trên hầu hết các tỉnh thành. Tuy nhiên, đa phần đây là những dự án hình ảnh, chưa phải mô hình kinh doanh du lịch vì thiếu các sản phẩm dịch vụ đi kèm phục vụ du khách như ẩm thực, đồ lưu niệm, lưu trú, chụp ảnh, vui chơi giải trí, tour trải nghiệm… thiếu đội ngũ quản lý kinh doanh, chiến lược quảng bá sản phẩm cũng như kế hoạch tái đầu tư để phát triển một cách bền vững.

Từ ngày hẻm bích họa hình thành, bà con trong hẻm nhắc nhở nhau nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
Từ ngày hẻm bích họa hình thành, bà con trong hẻm nhắc nhở nhau nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Vì vậy, con đường bích họa tại kiệt 75 đường Nguyễn Văn Linh sẽ là mô hình đầu tiên tập trung các hoạt động trải nghiệm văn hóa, mua sắm... của tour du lịch đậm đà văn hóa Đà Nẵng ngay tại trung tâm thành phố với đầy đủ các dịch vụ cần thiết, để níu chân quay về một lần nữa của du khách.

Từ lúc những bức tường cũ kỹ dọc con kiệt dần khoác lên chiếc áo mới, người dân ai ai cũng hào hứng, vui tươi, chung tay bảo vệ môi trường ngõ hẻm. Bà Nguyễn Thị Mai, người dân ở hẻm 75 Nguyễn Văn Linh cho biết: Từ ngày có con đường bích họa, mọi người đến đây tham quan và chụp ảnh rất nhiều. Bà con trong hẻm cũng nhắc nhở nhau tự nâng cao ý thức trách nhiệm, bảo vệ môi trường chung quanh, không xả rác bừa bãi.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023 với chủ đề “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” đã bắt đầu với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn.
 • Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam 2023 – 2025
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 515/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 phê duyệt Chương trình tổng thể về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023 – 2025 (Chương trình).
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Lễ bế mạc và trao thưởng Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng
  Tối 13/5, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất đã bế mạc và trao thưởng cho các hạng mục phim đoạt giải. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao giải tại Liên hoan.
 • Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6
  (TN&MT) - Sáng 10/5, tại TP.HCM, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Họp báo giới thiệu Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023. Sự kiện quan trọng này sẽ diễn ra từ ngày 03/6 - 06/6 với nhiều điểm mới hấp dẫn, hướng tới chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển”.
 • Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023
  20 giờ tối ngày 9/5, tại Nhà hát Trung Vương (TP. Đà Nẵng) đã khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023 (DANAFF I) với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến Châu Á và mang Châu Á đến Đà Nẵng".
 • Khát vọng… cất lên từ bản
  (TN&MT) - Một bản làng xa xôi của Lai Châu đã đạt thương hiệu điểm du lịch cộng đồng  hấp dẫn nhất ASEAN. Ở đó, ngoài những gì thiên nhiên ban tặng, còn có những con người biết vươn lên từ số phận, biết gắn kết cộng đồng để cùng nhau thoát nghèo bền vững… Đặc sản "tinh thần" của họ là nghị lực con người, nghị lực tập thể mà khó ở nơi đâu có được...
 • Lai Châu: Chú trọng liên kết hợp tác du lịch
  (TN&MT) - Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh thành của ngành Du lịch Lai Châu là một trong những hướng đi bền vững, nhằm kích cầu ngành du lịch của địa phương.
 • TP Đồng Hới: Tưng bừng Lễ hội đường phố và Lễ hội chèo cạn-múa bông
  (TN&MT)  -Nằm trong chuỗi các hoạt động “Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2023”, chiều tối 28/4, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ hội đường phố và Lễ hội chèo cạn-múa bông với nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật độc đáo.
 • Thanh Hóa: Khai mạc "Tuần văn hóa thành phố Thanh Hóa - thành phố Hội An" năm 2023
  Nhân kỷ niệm 62 năm ngày kết nghĩa giữa TP. Thanh Hóa – TP. Hội An, tối ngày 27/4/2023, tại Công viên Hội An; Thành ủy, HĐND, UBND TP. Thanh Hoá đã tổ chức lễ khai mạc “Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An” năm 2023.
 • Người dân Mê Linh dâng hương kỷ niệm 1980 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng
  (TN&MT) - Ngày 27-4 (tức ngày 8 tháng Ba năm Quý Mão), tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, thuộc xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội đông đảo tầng lớp nhân dân huyện Mê Linh đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 1980 năm Ngày giỗ Hai Bà Trưng (43 - 2023).
 • Lào Cai: Ngày hội sách “Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”
  (TN&MT) - Ngày 20/4, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”.
 • Cần Thơ: Khai mạc Hội sách lần thứ IV năm 2023
  (TN&MT) - Ngày 20/4, tại Thư viện TP. Cần Thơ, Sở Thông tin và Truyền thông  TP. Cần Thơ đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thành đoàn Cần Thơ tổ chức khai mạc Hội sách TP. Cần Thơ lần thứ IV năm 2023 và Triển lãm sách chuyên đề “Cần Thơ với bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên,... đến tham quan, trải nghiệm.
 • Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 13/5/2023
  Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023 (Da Nang Asian Film Festival – DANAFF I) sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 13/5/2023 do UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng cùng các Sở ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện.
 • Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới 2023
  (TN&MT) - Được tổ chức từ ngày 25/4-1/5/2023, “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Hới năm 2023" có nhiều hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí độc đáo, ấn tượng, hứa hẹn làm vừa lòng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.
 • Bắc Ninh: Tổ chức lễ khai mạc ngày sách và văn hóa đọc năm 2023
  Sáng 14/4, tại khu vực Công viên Hồ Điều hòa Văn Miếu (thành phố Bắc Ninh) diễn ra lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2023. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2023 với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO