Đà Nẵng – Hà Lan hợp tác phát triển đô thị thông minh

25/05/2018, 17:07

(TN&MT) - Chiều 25/5, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Đầu tư có trách nhiệm và phát triển đô thị thông minh”. Trong đó, lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý bờ biển được nhiều đại biểu đến từ Hà Lan quan tâm, chia sẻ.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Việt Nam và Hà Lan là hai quốc gia có vùng đồng bằng rộng lớn và phải đối mặt với những thách thức về biển đổi khí hậu và nước biển dâng. Hai nước cũng là các quốc gia ven biển có vị trí chiến lược trong khu vực. Tháng 10/2010, Việt Nam và Hà Lan đã ký kết Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với Biến đổi khí hậu và Quản lý nước.

Tại TP. Đà Nẵng, từ năm 2004, chính phủ Hà Lan đã triển khai dự án “Giảm rủi ro thủy tai” thông qua việc xây đập ngăn nước mặn Tùng Lâm và nâng cao năng lực đối phó với thiên tai cho người dân tại quận Ngũ Hành Sơn. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2004-2006 với kinh phí 4,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA.

Năm 2007, Đà Nẵng tiếp nhận dự án “Hỗ trợ quản lý kỹ thuật (USP) của Chính phủ Hà Lan và Công ty Vitens – Evides International cho Công ty cấp nước Đà Nẵng” trị giá 2,7 triệu Euro (trong đó, vốn ODA là 2,4 triệu, còn lại là vốn đối ứng của địa phương), thực hiện theo mô hình hợp tác công tư. Dự án đã giúp cải thiện đáng kể các mặt hoạt động của Công ty Cấp nước, góp phần giảm thất thoát nước. Ngoài ra, dự án đã tài trợ lắp đặt miễn phí đồng hồ nước, cải thiện cấp nước cho người nghèo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Hội thảo đã tập trung thảo luận các thực tiễn thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là tính bền vững của các dự án đầu tư, quản lý bờ biển, quản lý nước toàn diện, công nghệ thông minh, thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo.

Việt Nam và Hà Lan là hai quốc gia phải đối mặt với những thách thức về biển đổi khí hậu và nước biển dâng
Việt Nam và Hà Lan là hai quốc gia phải đối mặt với những thách thức về biển đổi khí hậu và nước biển dâng

Ông Carel Richer- Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Đà Nẵng đang đối diện với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, trong đó có tình trạng xói lở bờ biển. Giải pháp mà Hà Lan mang đến cho Đà Nẵng đó là sử dụng “động cơ cát”. Đây là một giải pháp dài hạn, bổ sung thêm cát cho bờ biển hàng năm, giúp giảm xói mòn bờ biển, bảo vệ cư dân ven biển khỏi sóng lớn. Thay vì đổ xuống biển 1 lượng cát lớn, “động cơ cát” tận dụng gió, sóng biển và dòng hải lưu để phân bổ cát dọc bờ biển một cách tự nhiên, hạn chế tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học tự nhiên và tiết kiệm chi phí so với các giải pháp đang triển khai.

“Để thực hiện chiến lược này, các doanh nghiệp và chính phủ cần nhau hợp tác với nhau. Các công ty tư nhân là những doanh nghiệp phát triển resort rất cần bờ biển nên họ phải có trách nhiệm tái đầu tư để bảo vệ bờ biển thông qua các nguồn thu. Hội thảo ngày hôm nay là dịp để những chuyên gia đến từ Hà Lan, sẵn sàng trợ giúp và chuyển giao kỹ thuật cho Việt Nam để bảo vệ bờ biển Đà Nẵng một cách bền vững, hiệu quả”- ông Carel Richer chia sẻ.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh- Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Từ năm 2014 thành phố đã phê duyệt Đề án xây dựng thành phố thông minh hơn xác định 5 lĩnh vực ưu tiên được triển khai gồm: Giao thông thông minh, cấp nước thông minh, thoát nước thông minh, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và xây dựng thành phố kết nối. Hiện nay, Đà Nẵng đã xây dựng và ban hành khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh để làm cơ sở triển khai đồng bộ các ứng dụng thông minh trong ứng phó biến đổi khí hậu tại TP.

“Đà Nẵng mong muốn Hà Lan tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Đà Nẵng phát huy tiềm năng sẵn có, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên quan tâm như đầu tư bền vững thành phố thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu”- ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đói nghèo đã dần lùi vào quá khứ
(TN&MT) -Tôi vội về miệt vườn Tân Phú (Đồng Nai) khi nghe tin người dân nơi đây đã vượt lên được nỗi buồn "tiêu thua, điều thiệt" để tìm ra hướng đi mới, vực lên cái nghèo, cái thua thiệt của những mùa xưa cũ...
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình trước tác động biến đổi khí hậu: Giải quyết nỗi lo sạt lở bờ biển
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Bình có bờ biển dài 116km với nhiều khu đông dân cư sống ven biển.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO