Đà Nẵng: Đường ĐT601 thi công ì ạch, dân khổ

Xuân Lam | 27/10/2021, 18:19

(TN&MT) - Dự án nâng cấp lại tuyến đường ĐT601 đi qua địa bàn 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021, tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc.

Đây là tuyến giao thông huyết mạch ở vùng Tây Bắc Hòa Vang (Đà Nẵng) nên người dân và phương tiện tham gia giao thông gặp vô vàn khó khăn…

Từ năm 2015, đường ĐT601 được sử dụng là tuyến đường công vụ để thi công tuyến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, liên tục phải chịu sức nặng của hàng nghìn xe tải lớn chở vật liệu xây dựng hàng ngày qua lại, khiến tuyến đường hư hỏng và biến dạng, người dân đi lại vô cùng khó khăn nguy hiểm.

mặt đường thi công dang dở, không đạt tiến độ ở dự án đường ĐT601 gây khó khăn cho việc đi lại của người dân

Đến năm 2019, khi tuyến đường La Sơn - Túy Loan cơ bản hoàn thành phần thi công, đường ĐT601 được trả lại cho địa phương, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 2432/QĐ-UBND phê duyệt phương án, nâng cấp lại tuyến đường ĐT601 với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021. Tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc.

Ông Thái Văn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết, thành phố cho triển khai cải tạo, nâng cấp dự án đường ĐT601 là niềm vui của người dân vùng Tây Bắc Hòa Vang và nhân dân xã Hòa Bắc. Bởi dự án không chỉ tạo điều kiện phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội địa phương, mà đây sẽ là tuyến đường đưa khách du lịch đến với các điểm du lịch sinh thái ở Hòa Bắc, một địa phương có rất nhiều tiềm năng thế mạnh, đặc biệt là khu du lịch sinh thái cộng đồng của bà con đồng bào Cơ Tu ở 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí.

Trên tổng chiều dài của dự án, riêng xã Hòa Bắc có tới 25 km, khi triển khai dự án còn vướng mắc 252 hồ sơ giải tỏa, đền bù mặt bằng. UBND xã đã phối hợp với Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang vận động nhân dân chấp hành các chủ trương chính sách của nhà nước. Cho đến hiện nay tức tháng 10/2021, chỉ còn vướng mắc 7 hồ sơ giải tỏa, đền bù, tại thôn Nam Mỹ và Tà Lang với lý do cốt nền của tuyến đường dự án cao hơn mặt bằng nhà ở của người dân, dự án phải điều chỉnh cho hợp lý, cùng một số hộ chưa thể di dời trao mặt bằng cho dự án, do chưa có đất tái định cư.

Phía địa phương đã có nỗ lực như vậy để giải quyết những vướng mắc về mặt bằng thi công nhưng tiến độ dự án vẫn rất chậm, giải thích về vấn đề này, phía Ban Quản lý dự án cũng nêu những nguyên nhân như: Đây là tuyến đường độc đạo, cùng một thời gian vừa cải tạo, nâng cấp đường ĐT601 lại vừa có dự án lắp đặt tuyến đường ống dẫn nước thô của dự án Nhà máy nước Hòa Liên nên việc thi công có phần chồng chéo lên nhau.

Trong quá trình thi công lại ảnh hưởng mùa mưa lũ khốc liệt năm 2020, rồi phòng chống đại dịch bệnh COVID-19 vừa qua, vì vậy việc thi công không đồng bộ, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Theo kế hoạch, phấn đấu hết năm 2021, dự án đường ĐT601 có thể thi công hoàn thành cơ bản khoảng 25 km chiều dài tuyến đường.

Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021, tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc

Ông Thái Văn Hoài Nam cho biết thêm, tuyến đường ĐT601 thi công không đạt tiến độ đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân tại địa phương. Từ lâu nay, do tuyến đường ĐT601 xuống cấp, hư hỏng và đang thi công nên người dân phải đi tạm trên đường cao tốc La Sơn - Túy Loan.

Tuy nhiên từ ngày 30/6/2021, Ban Quản lý dự án đường cao tốc La Sơn - Tuy Loan đã phối hợp với địa phương đi kiểm tra dọc tuyến yêu cầu phải đóng cửa 17 điểm người dân tự mở đường vào tuyến cao tốc. Theo kế hoạch, tới tháng 11/2021, dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan khánh thành, bàn giao dự án cho Cục Quản lý đường bộ 5 quản lý để đi vào hoạt động thông xe chính thức, lúc đó người dân tuyệt đối sẽ không được đi lại trên tuyến cao tốc, đây là một khó khăn rất lớn cho người dân nhất là ở Hòa Bắc.

Hiện nay tuyến đường ĐT601 thi công chưa biết bao giờ mới hoàn thành, người dân đi lại vô cùng khó khăn, nhất là những ngày mưa bão, nhiều đoạn đường ngập lụt cục bộ, trơn trượt vô cùng nguy hiểm, nhất là các em học sinh tới trường.

Bài liên quan
 • Phân khúc căn hộ sẽ đón "sóng" thị trường bất động sản sau dịch
  (TN&MT) - Việc nhiều tỉnh, thành nới lỏng giãn cách xã hội, chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, thí điểm "mở cửa" du lịch cùng với chiến dịch tiêm vaccine sẽ giúp thị trường bất động sản (BĐS) sớm hồi phục sau dịch. Theo đó, nhiều phân khúc BĐS sẽ "bật dậy" mạnh mẽ, thu hút dòng vốn của nhà đầu tư, đặc biệt là phân khúc căn hộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Đầu mẩu thuốc lá nhỏ nhưng nguy hại
  (TN&MT) - Ô nhiễm đại dương thường khiến chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của ống hút, chai lọ… thế nhưng các đầu lọc thuốc lá chiếm phần lớn lượng rác thải nơi đại dương, nhiều hơn cả những rác thải nhựa mà chúng ta vẫn tưởng tượng.
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH xây dựng mô hình “công sở xanh - không khói thuốc”
  (TN&MT) - Xây dựng mô hình “văn hóa xanh - công sở không khói thuốc “ góp phần tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động giữ gìn tốt sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh. Môi trường làm việc không khói thuốc cũng là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành.
 • Thời tiết 26/11, khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh và sóng lớn
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm nay (26/11), ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
 • Trao phần thưởng hướng nghiệp cho sinh viên xuất sắc ngành Biến đổi khí hậu và Phát triển
  (TN&MT) - Sáng 25/11, Trường Đại học Việt Nhật, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức trao Bằng tốt nghiệp Thạc sỹ và trao phần thưởng hướng nghiệp cho các sinh viên xuất sắc cho các học viên khóa thứ 4 (2019-2021).
 • Khói thuốc gây ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Khói thuốc lá với hơn 7.000 độc chất hóa học (trong đó có hơn 70 chất gây ra ung thư) không chỉ gây độc cho cơ thể người hút mà còn gây ảnh hưởng tới môi trường không khí.
 • Chuyển đổi số và tiếp cận công bằng công nghệ số
  (TN&MT) - Chuyển đổi số và tiếp cận công bằng công nghệ số là một trong những vấn đề chính được các diễn giả đưa ra trao đổi tại diễn đàn Franconomics III.
 • Rác đến từ bệnh viện ???
  (TN&MT) - Ngã tư Vũ Phạm Hàm - Nguyễn Chánh 6h sáng ngày 24/11, khi đường đang còn vắng người thì một đống rác đã có mặt từ lúc nào.
 • Thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs): Còn nhiều thách thức
  (TN&MT) - Sau 5 năm thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 hướng đến 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Việt Nam đã có những nỗ lực trong xóa đói, giảm nghèo, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, quan hệ đối tác toàn cầu. Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện 17 Mục tiêu SGDs, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức.
 • Yên Bái: Giám sát chặt chẽ thông số môi trường với hệ thống quan trắc tự động
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thực hiện quy định của Luật Bảo vệ môi trường, tỉnh Yên Bái đã và đang yêu cầu một số đơn vị phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Hiện tại đã có 2 Nhà máy xi măng và một số Nhà máy thủy điện đã lắp đặt hệ thống này, đến nay các trạm quan trắc và trạm tiếp nhận hoạt động cơ bản ổn định.
 • Thời tiết 25/11, Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao đang hoạt động yếu dần nên ngày (25/11), ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa rào và dông.
 • Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước
  Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái của các vùng đất ngập nước, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam là quốc gia thành viên tham gia Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar).
 • Thừa Thiên - Huế: Phấn đấu sử dụng 100% túi ni lông thân thiện môi trường tại trung tâm thương mại, siêu thị vào năm 2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành kế hoạch 359/KH-UBND về việc tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa trên địa bàn.
 • An Lão (Bình Định): Người dân vượt dốc về làng
  (TN&MT) - Đợt mưa lũ tại Bình Định những ngày qua đã làm tuyến đường tránh hồ chứa nước Đồng Mít từ xã An Trung đi xã An Vinh của huyện vùng cao An Lão sạt lở nghiêm trọng. Do tuyến đường giao thông huyết mạch bị chia cắt, người dân An Vinh tự xé rẫy keo làm đường đi tạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO