Đà Nẵng: Đường ĐT601 thi công ì ạch, dân khổ

Xuân Lam | 27/10/2021, 18:19

(TN&MT) - Dự án nâng cấp lại tuyến đường ĐT601 đi qua địa bàn 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021, tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc.

Đây là tuyến giao thông huyết mạch ở vùng Tây Bắc Hòa Vang (Đà Nẵng) nên người dân và phương tiện tham gia giao thông gặp vô vàn khó khăn…

Từ năm 2015, đường ĐT601 được sử dụng là tuyến đường công vụ để thi công tuyến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan, liên tục phải chịu sức nặng của hàng nghìn xe tải lớn chở vật liệu xây dựng hàng ngày qua lại, khiến tuyến đường hư hỏng và biến dạng, người dân đi lại vô cùng khó khăn nguy hiểm.

mặt đường thi công dang dở, không đạt tiến độ ở dự án đường ĐT601 gây khó khăn cho việc đi lại của người dân

Đến năm 2019, khi tuyến đường La Sơn - Túy Loan cơ bản hoàn thành phần thi công, đường ĐT601 được trả lại cho địa phương, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 2432/QĐ-UBND phê duyệt phương án, nâng cấp lại tuyến đường ĐT601 với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021. Tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc.

Ông Thái Văn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết, thành phố cho triển khai cải tạo, nâng cấp dự án đường ĐT601 là niềm vui của người dân vùng Tây Bắc Hòa Vang và nhân dân xã Hòa Bắc. Bởi dự án không chỉ tạo điều kiện phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội địa phương, mà đây sẽ là tuyến đường đưa khách du lịch đến với các điểm du lịch sinh thái ở Hòa Bắc, một địa phương có rất nhiều tiềm năng thế mạnh, đặc biệt là khu du lịch sinh thái cộng đồng của bà con đồng bào Cơ Tu ở 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí.

Trên tổng chiều dài của dự án, riêng xã Hòa Bắc có tới 25 km, khi triển khai dự án còn vướng mắc 252 hồ sơ giải tỏa, đền bù mặt bằng. UBND xã đã phối hợp với Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang vận động nhân dân chấp hành các chủ trương chính sách của nhà nước. Cho đến hiện nay tức tháng 10/2021, chỉ còn vướng mắc 7 hồ sơ giải tỏa, đền bù, tại thôn Nam Mỹ và Tà Lang với lý do cốt nền của tuyến đường dự án cao hơn mặt bằng nhà ở của người dân, dự án phải điều chỉnh cho hợp lý, cùng một số hộ chưa thể di dời trao mặt bằng cho dự án, do chưa có đất tái định cư.

Phía địa phương đã có nỗ lực như vậy để giải quyết những vướng mắc về mặt bằng thi công nhưng tiến độ dự án vẫn rất chậm, giải thích về vấn đề này, phía Ban Quản lý dự án cũng nêu những nguyên nhân như: Đây là tuyến đường độc đạo, cùng một thời gian vừa cải tạo, nâng cấp đường ĐT601 lại vừa có dự án lắp đặt tuyến đường ống dẫn nước thô của dự án Nhà máy nước Hòa Liên nên việc thi công có phần chồng chéo lên nhau.

Trong quá trình thi công lại ảnh hưởng mùa mưa lũ khốc liệt năm 2020, rồi phòng chống đại dịch bệnh COVID-19 vừa qua, vì vậy việc thi công không đồng bộ, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Theo kế hoạch, phấn đấu hết năm 2021, dự án đường ĐT601 có thể thi công hoàn thành cơ bản khoảng 25 km chiều dài tuyến đường.

Theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021, tuy nhiên đến nay đã gần hết tháng 10/2021, theo đánh giá dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 50% công việc

Ông Thái Văn Hoài Nam cho biết thêm, tuyến đường ĐT601 thi công không đạt tiến độ đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân tại địa phương. Từ lâu nay, do tuyến đường ĐT601 xuống cấp, hư hỏng và đang thi công nên người dân phải đi tạm trên đường cao tốc La Sơn - Túy Loan.

Tuy nhiên từ ngày 30/6/2021, Ban Quản lý dự án đường cao tốc La Sơn - Tuy Loan đã phối hợp với địa phương đi kiểm tra dọc tuyến yêu cầu phải đóng cửa 17 điểm người dân tự mở đường vào tuyến cao tốc. Theo kế hoạch, tới tháng 11/2021, dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan khánh thành, bàn giao dự án cho Cục Quản lý đường bộ 5 quản lý để đi vào hoạt động thông xe chính thức, lúc đó người dân tuyệt đối sẽ không được đi lại trên tuyến cao tốc, đây là một khó khăn rất lớn cho người dân nhất là ở Hòa Bắc.

Hiện nay tuyến đường ĐT601 thi công chưa biết bao giờ mới hoàn thành, người dân đi lại vô cùng khó khăn, nhất là những ngày mưa bão, nhiều đoạn đường ngập lụt cục bộ, trơn trượt vô cùng nguy hiểm, nhất là các em học sinh tới trường.

Bài liên quan
 • Phân khúc căn hộ sẽ đón "sóng" thị trường bất động sản sau dịch
  (TN&MT) - Việc nhiều tỉnh, thành nới lỏng giãn cách xã hội, chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, thí điểm "mở cửa" du lịch cùng với chiến dịch tiêm vaccine sẽ giúp thị trường bất động sản (BĐS) sớm hồi phục sau dịch. Theo đó, nhiều phân khúc BĐS sẽ "bật dậy" mạnh mẽ, thu hút dòng vốn của nhà đầu tư, đặc biệt là phân khúc căn hộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
(TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Phát triển sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những tưởng cây bèo tây (lục bình) chỉ để làm thức ăn cho động vật hoặc bỏ đi, nhưng qua bàn tay khéo léo của những người nông dân huyện miền biển Kim Sơn (Ninh Bình) lại trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ thân thiện với môi trường rất được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao và góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
  (TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
 • Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia đã công bố 6 dự án thúc đẩy sự phát triển của các thị trường các-bon tại Việt Nam, trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). Tổng vốn đầu tư các dự án là 3,7 triệu USD, trong đó, DFAT sẽ hỗ trợ 3,3 triệu USD.
 • Quảng Trị: Thả một cá thể vích nặng 70kg về môi trường biển
  Ngày 29/11, Thiếu tá Nguyễn Văn Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Biên phòng Quảng Trị) cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị thả về biển cá thể vích (rùa biển) lớn.
 • Bình Định: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, mang tính cấp bách
  Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tại Hội nghị về công tác bảo vệ môi trường do UBND tỉnh tổ chức vào chiều 28/11/2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với 11 điểm cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
 • Mang Yang (Gia Lai): Tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 28/11, Phòng TN&MT huyện Mang Yang phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ và Hội Nông dân huyện tổ chức buổi truyền thông về bảo vệ môi trường, phát động phong trào chống rác thải nhựa, hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn và xây dựng nông thôn mới tại làng Ar Trớ, xã Đê Ar, huyện Mang Yang.
 • Thúc đẩy hợp tác tăng trưởng xanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chủ trì, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức Diễn đàn hợp tác tăng trưởng xanh Việt Nam – Hàn Quốc.
 • Thừa Thiên – Huế: Trồng 3.000 cây bản địa hưởng ứng “Chương trình 1 tỷ cây xanh”
  3.000 cây bản địa như sến, lim xanh, chò, huỷnh... đã được các cơ quan, đơn vị ở Thừa Thiên – Huế tiến hành trồng nhiều nơi.
 • Chủ động ứng phó mưa lũ, rét đậm và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/TP Bắc Bộ, Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định về việc ứng phó mưa lũ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.
 • Dự báo đêm 29/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bộ phận không khí lạnh mạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và đêm 29/11, sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ.
 • Dự báo sớm - Chìa khóa cảnh báo hiệu quả thiên tai, giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thiên tai là loại hình gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi quốc gia, người dân ở mọi địa hình, khu vực và không báo trước cho bất cứ ai. Do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, cực đoan và gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, đầu tư phát triển khoa học công nghệ, từ đó dự báo sớm thiên tai được coi là chìa khóa giúp ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Họp Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18
  (TN&MT) - Chiều 28/11, tại thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), đã diễn ra Cuộc họp của Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA II) lần thứ 18.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO