Đà Nẵng: Dự án đường ven sông trăm tỷ ì ạch do vướng mặt bằng

Xuân Lam | 05/08/2021, 13:42

(TN&MT) - Dù đã chậm tiến độ gần 2 năm so với thời gian trong hợp đồng ban đầu, dự án đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan qua Cẩm Lệ - Hòa Vang vẫn ngổn ngang. Nguyên nhân được xác định là do vướng khâu giải phóng mặt bằng (GPMB).

Dự án tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan có chiều dài 7,021 km đi qua địa bàn các phường phường Hòa Thọ Tây, Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) và các xã Hòa Châu, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Theo hợp đồng ban đầu, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 8/2018. Theo tìm hiểu, đây là dự án triển khai theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng công trình 545.

Sau nhiều năm triển khai nay dự án vẫn đang ngổn ngang

Vì chậm giải phóng mặt bằng, dự án sau đó được gia hạn thời điểm hoàn thành đến tháng 12/2020. Tuy nhiên với việc còn vướng hàng chục hồ sơ GPMB, đến nay, việc hoàn thiện tuyến đường là quá khó.

Theo quan sát, đến thời điểm hiện tại, nhiều đoạn trên công trường dự án đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan vẫn ngổn ngang. Ngoài các điểm đã thi công xong đường và kè, còn nhiều vị trí mới làm được nền đường, đào bóc hữu cơ hoặc chưa thể thi công do vướng GPMB.

Theo số liệu mới nhất từ Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (đơn vị điều hành dự án), dự án còn gần 70 hồ sơ GPMB tại quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang chưa được giải quyết. Một số vị trí đang gặp bế tắc.

Tại Km09+856 - Km10+501 qua địa phận huyện Hòa Vang còn có đến 34 hồ sơ GPMB chưa được giải quyết, bao gồm 33 hồ sơ đất ở, 1 hồ sơ nhà thờ tộc. Tại Km8+153 - Km+556 qua quận Cẩm Lệ cũng còn 15 hồ sơ GPMB đất ở chưa thể xử lý.

Nhiều đoạn thuộc dự án chưa thể thi công do vướng GPMB

Ngoài ra, các vị trí như Km6+262 - Km7+212 còn 16 hồ sơ (11 đất ở, 4 đất nông nghiệp và 1 nhà thờ tộc); Km9+375 – Km9+556 còn 5 hồ sơ. Tất cả các vị trí nêu trên nhà thầu thi công chưa thể triển khai hạng mục nào do bế tắc GPMB.

Tính tổng trên toàn tuyến, đến nay mới chỉ có 1.746m từ Km3+480 +Km5+226 là đã thi công hoàn thành đường và kè.

Một số vị trí khác đã thi công hoàn thành hệ thống thoát nước, nền đường, móng cấp phối, thảm bê tông nhựa lớp 1…; hoặc mới chỉ thi công được hạng mục đào bóc hữu cơ và cống ngang đường, chưa có đường vận chuyển đắp nền đường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng cho biết, thành phố có ấn định thời hạn mới cho dự án đến tháng 3/2022. Tuy nhiên ông Huy cho rằng, nếu việc GPMB tiếp tục gặp khó và đình trệ thì ngay cả thời hạn mới này cũng khó có thể hoàn thiện dự án.

Về các nguyên nhân dẫn đến việc GPMB dự án gặp khó, lãnh đạo Ban cho biết việc dự án triển khai qua thời gian dài, sự thay đổi về giá cả khiến công tác đền bù gặp nhiều khó khăn. Hiện còn nhiều nhà dân, nhà thờ tộc trong diện di dời nhưng người dân vẫn chưa thống nhất các phương án đền bù.

Đến nay dự án còn vướng gần 70 hồ sơ GPMB

Là người vừa đảm nhận chức vụ ở Ban trong thời gian ngắn, ông Huy cho biết trong thời gian tới, các dự án do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng điều hành sẽ chỉ cho triển khai khi công tác GPMB đạt tối thiểu 40%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử lý hàng trăm dự án “treo” tại Hà Nội: Lãnh đạo thành phố báo cáo những gì?
(TN&MT) - Trong Báo cáo tổng hợp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa XVI mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trả lời về kết quả và hướng xử lý những dự án “treo” gây bức xúc dư luận nhiều năm qua.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định
  (TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.
 • Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch
  (TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.
 • Văn Yên (Yên Bái): Người dân bị ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung.
 • Ninh Giang – Hải Dương: Bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải
  (TN&MT) - Những ngày qua, người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vô cùng bức xúc khi hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ bên sông Luộc.
 • TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân "bất an" khi sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại TDP 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lo lắng khi sống cạnh một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc. Hiện, kho thuốc này đã xuống cấp, không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Than Uyên – Lai Châu: Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng cửa mỏ?
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản làm VLXD trên địa bàn tỉnh Lai Châu là khá “bát nháo”. Nhiều đơn vị đã bị xử phạt, nhưng cũng có những đơn vị “chiếm” cả con đường đi của thôn bản thì không bị xử lý.
 • Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà
  (TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.
 • Quảng Ngãi: Dân “kêu trời” vì nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.
 • Quảng Nam: Dân bức xúc vì nhà ngập sâu sau khi dự án “mọc lên”
  (TN&MT) - Từ khi dự án bất động sản Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) triển khai xây dựng đã gây ra tình trạng ngập úng. Bức xúc vì chủ đầu tư chậm khắc phục, người dân kéo đến phản ứng.
 • Quảng Ninh: Tuyến đường sắt chuyên dụng “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí hàng chục ha đất
  (TN&MT) - Đó là tuyến đường sắt chuyên dụng dài hơn 4km nằm trên địa bàn TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Tuyến đường sắt “đắp chiếu” không chỉ gây lãng phí hàng chục ha đất, mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển hạ tầng của địa phương.
 • Bình Định: Một hộ nuôi heo khiến hơn 60 hộ nín thở vì mùi hôi thối
  (TN&MT) - Một hộ dân ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nuôi heo với số lượng đàn lớn khiến hơn 60 hộ dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ phân heo. Nhiều năm nay những hộ dân ở đây hàng ngày phải nín thở sống chung với nạn ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO