Đà Nẵng: Dự án đường ven sông trăm tỷ ì ạch do vướng mặt bằng

Xuân Lam | 05/08/2021, 13:42

(TN&MT) - Dù đã chậm tiến độ gần 2 năm so với thời gian trong hợp đồng ban đầu, dự án đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan qua Cẩm Lệ - Hòa Vang vẫn ngổn ngang. Nguyên nhân được xác định là do vướng khâu giải phóng mặt bằng (GPMB).

Dự án tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan có chiều dài 7,021 km đi qua địa bàn các phường phường Hòa Thọ Tây, Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) và các xã Hòa Châu, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Theo hợp đồng ban đầu, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 8/2018. Theo tìm hiểu, đây là dự án triển khai theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng công trình 545.

Sau nhiều năm triển khai nay dự án vẫn đang ngổn ngang

Vì chậm giải phóng mặt bằng, dự án sau đó được gia hạn thời điểm hoàn thành đến tháng 12/2020. Tuy nhiên với việc còn vướng hàng chục hồ sơ GPMB, đến nay, việc hoàn thiện tuyến đường là quá khó.

Theo quan sát, đến thời điểm hiện tại, nhiều đoạn trên công trường dự án đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan vẫn ngổn ngang. Ngoài các điểm đã thi công xong đường và kè, còn nhiều vị trí mới làm được nền đường, đào bóc hữu cơ hoặc chưa thể thi công do vướng GPMB.

Theo số liệu mới nhất từ Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (đơn vị điều hành dự án), dự án còn gần 70 hồ sơ GPMB tại quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang chưa được giải quyết. Một số vị trí đang gặp bế tắc.

Tại Km09+856 - Km10+501 qua địa phận huyện Hòa Vang còn có đến 34 hồ sơ GPMB chưa được giải quyết, bao gồm 33 hồ sơ đất ở, 1 hồ sơ nhà thờ tộc. Tại Km8+153 - Km+556 qua quận Cẩm Lệ cũng còn 15 hồ sơ GPMB đất ở chưa thể xử lý.

Nhiều đoạn thuộc dự án chưa thể thi công do vướng GPMB

Ngoài ra, các vị trí như Km6+262 - Km7+212 còn 16 hồ sơ (11 đất ở, 4 đất nông nghiệp và 1 nhà thờ tộc); Km9+375 – Km9+556 còn 5 hồ sơ. Tất cả các vị trí nêu trên nhà thầu thi công chưa thể triển khai hạng mục nào do bế tắc GPMB.

Tính tổng trên toàn tuyến, đến nay mới chỉ có 1.746m từ Km3+480 +Km5+226 là đã thi công hoàn thành đường và kè.

Một số vị trí khác đã thi công hoàn thành hệ thống thoát nước, nền đường, móng cấp phối, thảm bê tông nhựa lớp 1…; hoặc mới chỉ thi công được hạng mục đào bóc hữu cơ và cống ngang đường, chưa có đường vận chuyển đắp nền đường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Huy, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng cho biết, thành phố có ấn định thời hạn mới cho dự án đến tháng 3/2022. Tuy nhiên ông Huy cho rằng, nếu việc GPMB tiếp tục gặp khó và đình trệ thì ngay cả thời hạn mới này cũng khó có thể hoàn thiện dự án.

Về các nguyên nhân dẫn đến việc GPMB dự án gặp khó, lãnh đạo Ban cho biết việc dự án triển khai qua thời gian dài, sự thay đổi về giá cả khiến công tác đền bù gặp nhiều khó khăn. Hiện còn nhiều nhà dân, nhà thờ tộc trong diện di dời nhưng người dân vẫn chưa thống nhất các phương án đền bù.

Đến nay dự án còn vướng gần 70 hồ sơ GPMB

Là người vừa đảm nhận chức vụ ở Ban trong thời gian ngắn, ông Huy cho biết trong thời gian tới, các dự án do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng điều hành sẽ chỉ cho triển khai khi công tác GPMB đạt tối thiểu 40%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO