Đà Nẵng: Địa phương đầu tiên được USAID chọn triển khai “Thành phố sạch, đại dương xanh”

Lan Anh | 02/11/2021, 15:44

(TN&MT) - Sáng 2/11, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo giới thiệu chương trình “Thành phố sạch, đại dương xanh” (CCBO) tại Đà Nẵng. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với các điểm cầu như: Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI), Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam...

“Thành phố sạch, đại dương xanh” (CCBO) là chương trình của USAID nhằm chống ô nhiễm nhựa đại dương, triển khai trong 5 năm (2019-2024). Chương trình hoạt động trên toàn cầu, nhằm giảm thiểu các nguồn rác thải nhựa trực tiếp đổ vào đại dương, tập trung vào các khu vực đô thị hóa nhanh chóng, ước tính khoảng 8 triệu tấn nhựa đổ vào đại dương mỗi năm.

Hội thảo giới thiệu chương trình “Thành phố sạch, đại dương xanh” tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong 4 địa phương trên cả nước triển khai chương trình CCBO. Hoạt động của chương trình CCBO tại Đà Nẵng bao gồm: Hỗ trợ chính quyền thực hiện Kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương; Hỗ trợ thực hiện các sáng kiến thúc đẩy chống ô nhiễm rác thải nhựa về trang thiết bị, tư vấn, theo đề xuất; Hỗ trợ thực hiện Dự án “Tăng cường hợp tác Công – Tư trong việc tái chế, phục hồi rác thải và kinh tế tuần hoàn tại Đà Nẵng”...

Ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đề nghị các cấp chính quyền, sở ngành, địa phương cần ưu tiên hướng dẫn phân loại rác thải nhựa trong cộng đồng

Trong đó, Dự án “Tăng cường hợp tác Công – Tư trong việc tái chế, phục hồi rác thải và kinh tế tuần hoàn tại Đà Nẵng” có ngân sách 161.000 USD, dự kiến thực hiện trong 20 tháng (từ tháng 12/2021 đến tháng 7/2023). Các hoạt động chính của dự án gồm: cải thiện việc thu hồi rác thải tái chế; nâng cao năng lực cho người, đơn vị thu gom rác; kết nối thị trường rác tái chế thông qua thương mại số; tài liệu hóa và chia sẻ mô hình.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sỹ Phạm Phú Song Toàn (Đại học Đà Nẵng) cho rằng cần triển khai hiệu quả, đồng bộ về cách thức thu gom, phân loại rác thải đến từng quận huyện, phường xã. Bên cạnh việc xây dựng ý thức cho người dân thì tầm nhìn dài hạn cần can thiệp bằng các giải pháp khoa học công nghệ như: bẫy rác ngay tại cống, thu gom rác trên cửa sông để giảm đáng kể lượng rác ra biển.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP. Đà Nẵng chia sẻ tại Hội nghị

Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP. Đà Nẵng, những năm gần đây, Hiệp hội đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều mô hình hoạt động nhằm nâng cao ý thức và góp phần thực tiễn vào công tác bảo vệ môi trường trong các doanh nghiệp nói riêng và trong xã hội nói chung.

Cụ thể, một số doanh nghiệp có đóng góp hiệu quả như: Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Ân Điển tặng hơn 10 ngàn chai đựng nước thủy tinh để thay chai nhựa, 100 lồng thu gom rác tái chế tại các điểm công cộng, trồng cây xanh (tổng trị giá hơn 850 triệu đồng); Hệ thống giáo dục Sky Line trồng hơn 1.000 cây xanh (trị giá 350 triệu đồng) tại huyện Hòa Vang; Công ty TNHH Hải Vân Nam với công tác trồng cây, ủng hộ chai nước thủy tinh (giá trị hơn 100 triệu đồng)...

Lực lượng thanh niên tham gia "làm sạch" biển Đà Nẵng

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục xây dựng, duy trì các mô hình, phong trào bảo vệ môi trường như phủ xanh cây, tăng cường tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa...

Kết luận Hội thảo, ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đề nghị các cấp chính quyền, sở ngành, địa phương cần ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn phân loại rác thải nhựa trong cộng đồng; lưu ý tuyên truyền, vận động thay đổi ý thức cho đối tượng học sinh, sinh viên. Ông Võ Nguyên Chương cũng mong muốn các sở, ban, ngành chủ động phối hợp, chia sẻ, trao đổi thông tin để Sở thúc đẩy, triển khai có hiệu quả, vận dụng hết nguồn hỗ trợ của chương trình CCBO.

Dự báo đến năm 2030, tổng khối lượng rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là 228 tấn/ngày, trên tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt khoảng 1.800-2.000 tấn/ngày.

 

Bài liên quan
 • Áo mới cho thùng sắt “ăn” rác thải nhựa ở Đà Nẵng
  (TN&MT) - Đi dọc bờ biển Đà Nẵng dễ dàng bắt gặp những thùng thu gom đồ nhựa đơn giản mà bắt mắt với các họa tiết hoa lá tươi vui. Người dân, du khách khi đi dạo biển Đà Nẵng đã chọn bỏ chai nước, lon nước ngọt vào những thùng sắt “ăn” rác thải nhựa này thay vì tiện tay “dùng đâu vứt đó” gây hại cho môi trường biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO