Đà Nẵng: Đầu tư thêm 300 tỷ đồng để xử lý nước thải, sông Phú Lộc liệu có hết ô nhiễm?

18/07/2018, 22:38

(TN&MT)- Khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần thu gom triệt để hơn 120.000 m3 nước thải/ ngày đêm trên địa bàn 4 quận của TP. Đà Nẵng trong thời gian tới. Nhưng nhiều người đặt câu hỏi: Liệu đầu tư lớn như thế sông Phú Lộc có hết ô nhiễm hay không?

Ngày 17/7, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã có chủ trương đầu tư giai đoạn 2 hơn 300 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) trong thời gian tới nhằm giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm kéo dài ra khu vực sông Phú Lộc.
 

Cá chết nổi dày đặc trên sông Phú Lộc vào năm 2017
Cá chết nổi dày đặc trên sông Phú Lộc vào năm 2017

Dự kiến khi đi vào vận hành, hệ thống sẽ xử lý triệt để thêm hơn 85.000 m3 nước thải/ ngày đêm tại các khu vực thuộc 4 quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Cẩm Lệ và Hải Châu do trạm xử lý chưa thể thu gom được hết như trước đây, như tại khu vực Khe Cạn, kênh Đa Cô, kênh Phần Lăng, Yên Thế – Bắc Sơn, khu phố chợ Hòa Khánh, bãi rác Khánh Sơn…

Theo ông Mã, vào năm 2015, thành phố đã đầu tư nâng cấp giai đoạn 1 hệ thống xử lý nước thải tại Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc, với kinh phí hơn 130 tỷ đồng để nâng công suất thu gom của trạm lên khoảng 40.000 m3 nước thải/ ngày đêm.
 

Sông Phú Lộc nổi tiếng với tình trạng nước sông bốc mùi hôi thối và tình trạng cá chết xảy ra thường xuyên
Sông Phú Lộc nổi tiếng với tình trạng nước sông bốc mùi hôi thối và tình trạng cá chết xảy ra thường xuyên

“Do lượng nước thải ngày càng tăng trong khi công nghệ xử lý nước thải của trạm chưa thể đáp ứng hết nhu cầu xử lý hiện nay nên việc đầu tư, nâng cấp hệ thống để xử lý nước thải cho Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc của thành phố trong thời gian đến là hết sức cần thiết” – ông Mã khẳng định.

Ông Mã cho rằng việc đảm bảo thu gom, xử lý từ 45.000 lên hơn 120.000 m3 nước thải/ ngày đêm sẽ góp giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm kéo dài tại khu vực sông Phú Lộc suốt thời gian qua, nhất là tình trạng mùi hôi kéo dài, tình trạng cá chết nổi lềnh bênh mặt sông lẫn tình trạng ô nhiễm nước biển qua địa bàn quận Thanh Khê và Liên Chiểu thời gian qua.

Theo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, Trạm Xử lý nước thải Phú Lộc được đưa vào sử dụng từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết hết tình trạng ô nhiễm nước thải kéo dài chảy ra khu vực sông Phú Lộc. Hiện trạm đang xử dụng công nghệ hiếu khí theo mẻ (SBR), đây là công nghệ xử lý nước thải với chất lượng nước thải đầu ra đạt loại A theo QCVN 40:2011/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, chất lượng khí thải đầu ra đạt tiêu chuẩn QCVN 06:2009/BTNMT. 
 

Vị trí cửa sông Phú Lộc tiếp giáp với vịnh Đà Nẵng, là nguồn tiếp nhận lượng nước thải sau xử lý của Trạm XLNT Phú Lộc
Vị trí cửa sông Phú Lộc tiếp giáp với vịnh Đà Nẵng, là nguồn tiếp nhận lượng nước thải sau xử lý của Trạm XLNT Phú Lộc

Được biết, sông Phú Lộc dài khoảng 2 km, bắt đầu từ khu vực đường Lý Thái Tông và chảy qua địa bàn phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) rồi đi qua phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) trước khi chảy ra vịnh Đà Nẵng qua cống xả Phú Lộc nằm trên tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành. Khoảng 10 năm trở lại đây, sông Phú Lộc tiếp nhận ngày càng nhiều lượng nước thải chưa qua xử lý từ các kênh, hồ thuộc địa bàn các quận Thanh Khê, Liên Chiểu và Cẩm Lệ dẫn đến tình trạng ô nhiễm kéo dài như tình trạng nước sông bốc mùi hôi thối hoặc tình trạng cá chết xuất hiện thường xuyên khiến người dân bức xúc và không biết kêu ai.

Hiện nay, mặc dù hai bên bờ sông Phú Lộc, đoạn qua các phường Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) đã được xây kè kiên cố và trồng nhiều cây xanh. Thế nhưng, ở nhiều khu vực vẫn xảy ra tình trạng nước thải đổ ra, khiến con sông này vẫn bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, tại cửa sông Phú Lộc ngay đoạn đổ ra biển, khi trời nắng mùi hôi rất nặng. Dưới sông, nước đen ngòm, đầy cặn và bọt nổi lềnh bềnh trên mặt sông.

Sông Phú Lộc hiện đang là nơi tiếp nhận 3 nguồn nước thải chính gồm: nguồn nước rỉ rác của bãi rác Khánh Sơn khi việc xử lý nước thải này chưa đạt yêu cầu; do nước thải chưa được xử lý từ khu vực giết mổ gia súc gia cầm Đà Sơn; sông Phú Lộc chịu áp lực của những công trình thi công xung quanh. Chưa kể do đặc thù của hệ thống sông Phú Lộc chịu ảnh hưởng của triều cường, nước thải khó thoát được nên gây ra tình trạng bốc mùi hôi thối.

Mặt khác, do vị trí cửa sông Phú Lộc tiếp giáp với vịnh Đà Nẵng, là nguồn tiếp nhận lượng nước thải sau xử lý của Trạm XLNT Phú Lộc. Song, công nghệ Trạm XLNT Phú Lộc đang áp dụng là công nghệ xử lý sinh học kỵ khí nên nước thải khi ra môi trường vẫn còn mùi hôi. Hơn nữa, tình trạng bồi lắng tại cửa xả sông Phú Lộc cũng ảnh hưởng đến mùi hôi phát tán tại khu vực. Cùng với đó, nước thải trong các khu dân cư và chợ hải sản cũng góp phần làm cho tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO