Đà Nẵng: Dân tố nhà thầu thi công hệ thống thu gom nước thải gây sụt lún đường

04/12/2018, 14:06

(TN&MT) - Việc thi công hệ thống thu gom nước thải bao quanh hồ Phần Lăng (gói thầu 1.8), thuộc Hợp phần 1 - Dự án phát triển bền vững TP. Đà Nẵng. Do nhà thầu thi công là Tổng Công ty Xây dựng số 1 – TNHH MTV (nay là Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP) đã gây sụt lún, hư hỏng nặng ½ mặt đường cho các tuyến đường cận kề. Điều này làm nhếch nhác mỹ quan đô thị, tiềm ẩn mất an toàn giao thông và khiến dư luận bức xúc.

Trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã gây sụt lún, hư hỏng tuyến đường Nguyễn Đình Tựu
Trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã gây sụt lún, hư hỏng tuyến đường Nguyễn Đình Tựu

Mới đây, phản ánh nỗi bức xúc đến Báo Tài nguyên và Môi trường, các hộ dân sinh sống dọc theo các tuyến đường Nguyễn Đình Tựu, Hồ Tương... thuộc địa phần phường Hòa Khê (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) cho biết, các tuyến đường này hiện đều sụt lún, hư hỏng, nứt nẻ nghiêm trọng, trời mưa thì đọng nước, trời nắng thì đầy khói bụi, ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị và đặc biệt là tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sau khi rút cừ lá sen, đoạn tuyến Hồ Tương cũng bị lún nứt theo dọc tuyến
Sau khi rút cừ lá sen, đoạn tuyến Hồ Tương cũng bị lún nứt theo dọc tuyến

Ghi nhận tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác. Theo đó, ½ mặt đường đoạn tuyến Nguyễn Đình Tựu (từ đường nguyễn Phước Thái đến đường Hồ Tương) và đoạn tuyến Hồ Tương (từ đường Nguyễn Đình Tựu đến đường An Xuân 2) đều bị sụt lún, nứt toác,… Nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng, còn vương vãi nhiều cát, đá xây dựng vô cùng nhếch nhác.

Một nữa mặt đường nhiều đoạn tuyến Nguyễn Đình Tựu bị trũng xuống so với trước đây
Một nửa mặt đường nhiều đoạn tuyến Nguyễn Đình Tựu bị trũng xuống so với trước đây

"Trước đây, đường Nguyễn Đình Tựu, Hồ Tương và các tuyến đường bao quanh hồ Phần Lăng đều rất đẹp, sạch sẽ. Con đường bị hư hỏng kể từ khi thi công hệ thống thu gom nước thải quanh hồ. Mỗi khi mưa xuống, nhiều chỗ mặt đường bị lún, trũng gây đọng nước trông rất nham nhở, nhiều đoạn mất an toan cho người và xe qua lại. Tuy nhiên, chúng tôi chờ mãi mà không hề thấy cơ quan chức năng nào sửa chữa" - một người dân cho biết.

Những vết nứt hở rộng và nghiên về phía thi công tuyến cống, chứng tỏ đất bên dưới bụ tụt khi thi công
Những vết nứt hở rộng và nghiên về phía thi công tuyến cống, chứng tỏ đất bên dưới bị tụt khi thi công

Qua tìm hiểu của chúng tôi được biết, song song với các tuyến đường này là hệ thống thu gom nước thải bao quanh hồ Phần Lăng đang được thi công dang dở. Công trình thuộc Hợp phần 1 – Dự án phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng, được phê duyệt tại Quyết định số 6465/QĐ-UBND ngày 09/9/2015. Công trình do UBND TP. Đà Nẵng làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí được phê duyệt hơn 178 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng trong nước thuộc Tín dụng số 5233 - Vn của Dự án phát triển bền vững TP. Đà Nẵng.

Đến mùa mưa, mặt đường đoạn tuyến bị trũng gây đọng nước trông rất nhếch nhác
Đến mùa mưa, mặt đường đoạn tuyến bị trũng gây đọng nước trông rất nhếch nhác

Được biết, công trình trên được UBND thành phố giao cho Ban Quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng làm Điều hành dự án và nhà thầu trúng thầu theo Quyết định số 701/QĐ-UBND ngày 04/02/2016 là Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP có trụ sở tại 111A Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Công trình được khởi công vào ngày 07/03/2016, dự kiến thời gian hoàn thành là 30/06/2018.

Trong hồ sơ thiết kế phê duyệt có lưu ý, trước khi khởi công phải tiến hành kiểm tra, khảo sát, việc thi công phải đảm bảo an toàn, khớp nối hợp lý cho các hạng mục hiện trạng có liên quan. Tuy nhiên, đơn vị thi công hệ thống thu gom nước thải Phần Lăng là Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP đã làm hư hỏng nghiêm trọng các tuyến đường cận kề. Sau đó, nhiều tháng liền, việc khắc phục vẫn không được tiến hành song song, gây bức xúc dư luận.

Đường hư hỏng, cát vương vãi khắp nơi rất mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông
Đường hư hỏng, cát vương vãi khắp nơi rất mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông

Tiếp nhận những thông tin cung cấp từ PV, ông Lương Thạch Vỹ- Giám đốc ban Quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng cho biết, sẽ kiểm tra cụ thể và phản hồi đến báo chí.

"Nguyên tắc là khi thi công làm ảnh hưởng, hư hỏng các hạng mục cận kề thì phải khắc phục, sửa chữa lại nguyên trạng. Tôi sẽ kiểm tra và phản hồi với báo chí ngay"- ông Vỹ nói.


(0) Bình luận
Nổi bật
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Người dân bị “ tra tấn” bởi rác thải
Hàng chục hộ dân tại ngõ 252 đường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) và những người dân thường xuyên đi qua tuyến đường này đang phải chịu ảnh hưởng từ rác thải sinh hoạt, phế phẩm xây dựng... do ảnh hưởng bởi dự án đường nối Phạm Hùng - Lê Đức Thọ chậm tiến độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO