Đà Nẵng dần hình thành “doanh nghiệp xanh” bảo vệ môi trường trong phòng chống dịch

Xuân Lam | 30/09/2021, 15:29

(TN&MT) - Đảm bảo phòng chống dịch, giữ vững “vùng xanh” và bảo vệ môi trường trong sản xuất hiện là yếu tố hàng đầu để các doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng ổn định sản xuất, sau 1 thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 .

Giữ “vùng xanh”, duy trì sản xuất

Đà Nẵng là địa phương có số lượng lớn người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm 2021. Hầu hết doanh nghiệp cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh, khiến doanh nghiệp không tiếp cận được khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh thu giảm mạnh, phải cho nhiều lao động nghỉ việc.

Đến nay, tình hình dịch Covid-19 ở Đà Nẵng cơ bản được kiểm soát, không khí lao động tại nhiều phân xưởng, nhà máy đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại

Đến nay, tình hình dịch Covid-19 ở Đà Nẵng cơ bản được kiểm soát, không khí lao động tại nhiều phân xưởng, nhà máy đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Nhiều doanh nghiệp vẫn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ “vùng xanh" sản xuất. Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt, Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) cho biết, ngay từ khi dịch tái bùng dịch, đơn vị đã triển khai các phương án phòng, chống. Đến nay, ngoài những biện pháp chung theo quy định, công ty đã chuẩn bị riêng 1 khu vực cách ly có thể tiếp nhận cùng lúc 60 F1 khi truy vết liên quan đến F0.

Khu vực này được thiết kế như một trung tâm y tế thu nhỏ, có đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, đồ dùng sinh hoạt bảo đảm cho các F1 khi cách ly tại chỗ sẽ duy trì được hoạt động sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, vừa theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần. Với cách làm này, đơn vị sẽ chủ động hơn trong việc duy trì hiệu quả hai nhiệm vụ cùng lúc là sản xuất và phòng, chống dịch; đồng thời không bị động khi xuất hiện các ca F0 mới.

Tương tự, Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (KCN Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) là một trong những đơn vị sản xuất và xuất khẩu lớn tại TP. Đà Nẵng với gần 3.000 lao động, là một trong số ít những doanh nghiệp đang tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, việc đảm bảo tiến độ đơn hàng đã kí kết là yếu tố “sống còn” đối với uy tín và hoạt động của doanh nghiệp.

Trong thời gian Đà Nẵng thực hiện chủ trương “ai ở đâu thì ở đó” để tập trung phòng, chống Covid-19, Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng đã nỗ lực vượt khó, bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố

Trong thời gian TP. Đà Nẵng thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”, doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”. Đến thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát, cùng với chi phí thực hiện “3 tại chỗ” phát sinh lớn, đơn vị đã chủ động chuyển sang áp dụng “1 cung đường, 2 điểm đến”. Công tác phòng chống dịch tại công ty được thực hiện quyết liệt và nghiêm ngặt. Người lao động ngoài thực hiện khai báo y tế mỗi ngày thông qua quét QR Code trước khi vào công ty, thực hiện 5K, thì sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với tần suất 5 ngày/lần với tỷ lệ 50% người lao động tại khu sản xuất.

Các công nhân từng bộ phận được bố trí làm việc theo từng nhóm cố định, có phòng thay đồ riêng, ăn theo số ghế riêng, tất nhiên bàn ăn đã chia ca với mật độ thấp và có vách ngăn. Công nhân khi đi làm đều phải ký cam kết thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”, tuyệt đối không đi vào vùng đỏ, vùng vàng hay mua bán hàng hoá để giữ an toàn cho công xưởng. Khách hàng, đối tác đến làm việc được yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ hoặc thực hiện test nhanh tại chỗ.

Bảo đảm vệ sinh môi trường

Trong thời gian Đà Nẵng thực hiện chủ trương “ai ở đâu thì ở đó” để tập trung phòng, chống Covid-19, Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng đã nỗ lực vượt khó, bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố. Để không đứt gãy hoạt động sản xuất, đặc biệt là tránh nguy cơ lây lan Covid-19 do tồn đọng hoặc chậm thu gom rác thải và vệ sinh đường phố, các xí nghiệp trực thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng đã chủ động thuê phòng trọ, nhà nghỉ hoặc bố trí chỗ ở tại trụ sở của xí nghiệp cho 60 công nhân, người lao động có nhà tại tỉnh Quảng Nam ở lại. Tính đến nay, đã có những công nhân ở lại Đà Nẵng làm việc đến 70 ngày.

Ông Lê Thanh Nhã, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường Cẩm Lệ cho biết, trong những ngày dịch bệnh phức tạp, cán bộ, công nhân của xí nghiệp, trong đó 10 công nhân có nhà ở tại Quảng Nam ở lại Đà Nẵng đã luôn nỗ lực và chủ động khắc phục khó khăn, bảo đảm thu gom rác và vệ sinh đường phố kịp thời, không để lây lan dịch bệnh từ rác thải. Không chỉ các công nhân có nhà tại Quảng Nam phải xa gia đình đến 70 ngày, các công nhân ở các bộ phận quan trọng và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao như: lái xe vận chuyển rác, thu gom rác ở các khu cách ly y tế... cũng phải xa nhà nhiều ngày, đến ở tại các điểm tập trung để bảo đảm thực hiện thông suốt nhiệm vụ.

Ngoài việc thu gom rác tại các khu vực dân cư, đường phố với khối lượng 650-700 tấn/ngày, công ty còn tổ chức thu gom rác tại 51 cơ sở cách ly tập trung

Ông Võ Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng cho biết thêm, ngoài việc thu gom rác tại các khu vực dân cư, đường phố với khối lượng 650-700 tấn/ngày, công ty còn tổ chức thu gom rác tại 51 cơ sở cách ly tập trung (gồm cơ sở cách ly y tế và cơ sở phục vụ giãn dân) cùng hàng trăm khu cách ly y tế trong khu vực dân cư trên địa bàn thành phố, 25 chốt kiểm soát dịch, 4 điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và các trạm y tế phục vụ lấy mẫu xét nghiệm, 30 điểm cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm...

Đồng thời, công ty lắp đặt và duy trì vận hành 60 nhà vệ sinh lưu động tại các cơ sở cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch; hỗ trợ người dân khắc phục các sự cố liên quan đến hệ thống thoát nước và hầm tự hoại tại hộ gia đình; xử lý bảo đảm an toàn, hiệu quả toàn bộ lượng rác thải thông thường và rác thải có nguy cơ lây nhiễm.

 

 

Bài liên quan
 • Đà Nẵng ngập sâu, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng trực tiếp xuống vùng ngập
  (TN&MT) - Trong ngày 9/12, những cơn mưa lớn vẫn đổ xuống khiến nhiều tuyến phố ở Đà Nẵng tiếp tục bị ngập sâu. Trước tình hình đó, Chủ tịch Đà Nẵng đã đi kiểm tra hiện trường chỉ đạo các ban ngành khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp xử lý thoát nước, phòng chống lụt bảo, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lớn gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 1/4: Bắc Bộ có mưa nhỏ, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ ngày nắng nóng.
 • Lai Châu: Áp dụng hệ số k quy đổi trong việc chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Quỹ Bảo vệ phát triền rừng Lai Châu, thực hiện Quyết định số 2987/QĐ-UBND, ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh Lai Châu, phê duyệt kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2023 trên địa bàn. Trong đó chú trọng đến việc áp dụng hệ số k quy đổi liên quan đến diện tích rừng, loại rừng và lưu vực sông. Đến nay đơn vị đã thực hiện theo đúng yêu cầu và chi trả tiền quản lí, bảo vệ rừng cho các chủ rừng ở Lai Châu.
 • Tăng cường năng lực thực thi các mục tiêu khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) -Trong gần 4 năm triển khai (2019 – 2023), Dự án hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris (VN-SIPA) đã đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng khung chính sách và pháp luật về biến đổi khí hậu. Đồng thời, tăng cường năng lực cho các cơ quan đầu mới quốc gia, các Bộ, ngành và địa phương trong việc quản lý và phối hợp thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và Thỏa thuận Paris.
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO