Đà Nẵng: Chung tay phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em

09/07/2014, 00:00

(TN&MT) - Mỗi năm cả nước xảy ra 3.000 - 4.000 vụ bạo lực trẻ em, trong đó có khoảng 100 trẻ bị giết hại.

   
(TN&MT) - Mỗi năm cả nước xảy ra 3.000 - 4.000 vụ bạo lực trẻ em, trong đó có khoảng 100 trẻ bị giết hại và 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục được phát hiện.
   
Quang cảnh buổi tọa đàm
   
  Đó là những con số đáng báo động được đưa ra tại toạ đàm “Vai trò của cha mẹ trong phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em” do TW Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức ngày 9/7 tại TP. Đà Nẵng.
   
  Theo báo cáo của Bộ Công an, đã có khoảng 5.600 vụ lạm dụng tình trẻ bị phát hiện từ năm 2006-2011. Còn theo khảo sát của Tổng cục thống kê, 73,9% số trẻ em Việt Nam từ 2-14 tuổi bị cha mẹ/người chăm sóc hay những người khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực; 23,7% số phụ nữ đã lập gia đình và có con dưới 15 tuổi cho biết chồng của họ đã có hành vi bạo lực đối với con cái.
   
  Tại buổi toạ đàm, nhiều ý kiến của các cán bộ, hội viên hội phụ nữ TP. Đà Nẵng đã lên án mạnh mẽ hành động bạo lực đối với trẻ em và đề nghị các ngành chức năng sớm có biện pháp xử lý nghiêm hơn nữa đối với những kẻ đã cố tình ngược đãi, đánh đập trẻ em, đồng thời tăng cường vai trò cha mẹ trong việc bảo vệ con cái, không để kẻ xấu xâm hại đến sức khỏe và tính mạng.
   
  Bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bạo hành, lạm dụng là vấn đề không của riêng ai mà là trách nhiệm chung của cộng đồng, của toàn xã hội. Bà Nguyễn Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội TP. Đà Nẵng cho rằng, cần phải xây dựng quy trình phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị hội phụ nữ, công an, trung tâm bảo trợ xã hội khi có vụ việc bạo hành, lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra; đồng thời cần xây dựng hành lang pháp lý như Luật tố cáo để người dân phát hiện, thông báo, tố cáo kịp thời những hành vi bạo lực trẻ em.
   
  Bà Trương Thị Như Hoa, Giám đốc Trung tâm công tác xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Đà nẵng cho biết: Đà Nẵng là một trong những địa phương có số lượng  tỷ lệ trẻ em bị xâm hại rất ít. Mặc dù không nhiều nhưng các vụ việc tương đối nghiêm trọng. Trong công tác bảo vệ trẻ em, gia đình có vai trò rất quan trọng đối với sự bảo vệ trẻ, cần phải tạo môi trường sống an toàn, các cha mẹ cung cấp những kiến thức thông tin cần thiết, cảnh báo cho trẻ sớm nhận thức những nguy hiểm để trẻ có thể tự bảo vệ mình.
   
                                                            Tin và ảnh:Ni Na
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO