Đà Nẵng: Chủ đầu tư F.Home “phớt lờ” quyền lợi của cư dân

Quyết Thắng - Lan Anh | 27/11/2020, 18:27

(TN&MT) - Như Báo TN&MT đã liên tục phản ánh việc chủ đầu tư tòa nhà F.Home Đà Nẵng “chây ì” không thực hiện cấp sổ đỏ cho người dân như đã cam kết. Đến nay, chủ đầu tư còn vi phạm hợp đồng và "phớt lờ" quyền lợi chính đáng của người dân gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Nợ tiền, chậm ra sổ hồng

Tòa nhà F.Home (Block A với 233 căn hộ, số 16 Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, Đà Nẵng) do Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Dana Food) làm chủ đầu tư (CĐT). Từ khi đi vào sử dụng đến nay, CĐT tòa nhà liên tục bị người dân “tố” thiếu trách nhiệm, vi phạm hợp đồng và chây ì trong việc thực hiện quyền lợi của chủ căn hộ.

Ông Đinh Hồng Tiến, đại diện cư dân F.Home cho biết mình đã mua căn hộ tại đây từ năm 2016. Sau khi mua căn hộ, tất cả các chủ sở hữu phải ký hợp đồng cho CĐT thuê lại căn hộ 10 năm với tiền thuê là 10%/ năm (trên giá trị căn hộ) để thực hiện việc kinh doanh khách sạn.

“Từ quý 3 năm 2017 đến nay, CĐT đơn phương hủy hợp đồng, trả lại toàn bộ nhà cho các chủ sở. Mặc dù đã bàn giao toàn bộ số căn hộ cho chủ sở hữu nhưng CĐT không tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị tòa nhà theo quy định”, đại diện các chủ sở hữu cho hay.

Hàng chục người dân căng băng rôn, đòi quyền lợi trước chung cư F.Home vào tháng 10/2020

Theo cư dân tại F.Home, CĐT đang chiếm giữ 2% kinh phí bảo trì của tòa block A mà không hề công bố mục đích sử dụng. Đến ngày 12/9, Dana Food tự ý thay đổi layout tiền sảnh cư dân đang sử dụng để dùng cho mục đích khác, ép cư dân phải dùng lối đi khác nhỏ hẹp hơn so với quy mô của 233 hộ dân tại đây. Ngoài ra, nhà sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, nhà để xe… cũng chưa được bàn giao cho cư dân sử dụng.

Về đảm bảo mặt bằng, nhà để xe, phòng cháy chữa cháy, dù đã nhiều lần phản ánh, đến nay CĐT vẫn phớt lờ, chây ì không thực hiện. Chính điều này đã dẫn đến việc thành phố ngưng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho rất nhiều chủ sở hữu. Đến nay hàng chục căn hộ tại tòa nhà F.Home vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ dù theo hợp đồng ký kết, việc bàn giao căn hộ cho người mua phải thực hiện từ năm 2016. Đáng nói, CĐT cũng không hề có một văn bản thông báo lý do chậm trễ hay thời hạn thực hiện việc này khiến người dân bức xúc.

Đỉnh điểm đầu tháng 10/2020 vừa qua, hàng chục chủ sỡ hữu căn hộ tại tòa nhà F.Home Block A đã tập trung gây sức ép, yêu cầu chủ đầu tư trả sổ đỏ, trả lại lối đi chung và nhiều quyền lợi khác.

Không có khả năng trả nợ

Ông Trần Kiều Việt Kỳ - Phó Tổng Giám đốc Dana Food cho biết, dự kiến từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12/2020 công ty sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị tòa nhà.

Trong các buổi đối thoại khách hàng, TGĐ Dana Food liên tục né tránh trách nhiệm và đẩy ông Trần Kiều Việt Kỳ - Phó TGĐ "ra mặt"

Theo ông Kỳ, do thiếu diện tích đỗ xe theo quy định nên việc ra sổ đỏ cho người dân bị chậm. “Đơn vị đang mua đất của người dân bên cạnh để xây dựng bãi đỗ xe. Từ đất ở chuyển sang đất thương mại-dịch vụ cần có thêm thời gian, xây bãi đỗ xe còn phải theo quy hoạch…” – ông Kỳ lý giải.

“Chúng tôi đang cải tạo lại sảnh chính cho đẹp hơn, phù hợp với quy mô khách sạn 3-4 sao, chứ không có chuyện đơn vị tự ý cho thay đổi lối đi tiền sảnh mà cư dân đang sử dụng để cho thuê mặt bằng. Đồng thời, hiện công ty đang gặp khó khăn, khi nào xoay được nguồn tiền sẽ chi trả tiền nợ lại cho các chủ sở hữu căn hộ.”- ông Kỳ cho hay.

Dù là căn hộ cao cấp nhưng đã xuống cấp khi mới đi vào sử dụng

Tuy nhiên, đại diện cư dân F.Home vẫn không đồng tình với cách lý giải của phía Công ty DanaFood. Ông Đào Quang Trung, đại diện cư dân F.Home bức xúc, tính đến thời điểm này CĐT đang nợ tiền của cư dân F.Home lên đến hơn chục tỷ đồng tiền thuê nhà để kinh doanh khách sạn, có người bị nợ lên đến 600 triệu đồng, người ít cũng vài trăm triệu đồng. Trong khi đó theo cam kết ban đầu, CĐT cứ 6 tháng phải trả tiền thuê nhà cho các chủ căn hộ. Điều khiến cư dân F.Home bức xúc nhất là việc ông Phạm Tấn Củng - Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Dana Food liên tục né tránh gặp khách hàng và thường xuyên đẩy trách nhiệm cho cấp phó của mình. Nhưng cấp phó cũng chỉ gặp, đối thoại và hứa hẹn nhiều lần rồi để đó không thực hiện đúng cam kết với khách hàng.

“Chúng tôi đã nghe CĐT hứa hẹn quá nhiều lần nhưng thực hiện được hay không là một chuyện khác hay chỉ hứa bừa cho qua chuyện vậy thôi. Mục đích của việc tập trung vừa rồi là chúng tôi cần nghe cam kết cuối cùng của người chủ Công ty Dana Food. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép buộc công ty này phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình chứ không thể “mang con bỏ chợ” và người thiệt thòi là khách hàng được”- ông Trung bức xúc.

CĐT tòa nhà F.Home liên tục bị người dân “tố” thiếu trách nhiệm, vi phạm hợp đồng và chây ì trong việc thực hiện quyền lợi của chủ căn hộ.

Theo thông tin mà PV Báo TN&MT có được, hiện nay tình hình tài chính của Công ty DanaFood khó có khả năng thanh toán các khoản nợ với chủ căn hộ. Ngoài ra, Công ty này cũng không có khả năng mua đất của các hộ dân xung quanh tòa nhà F.Home để làm bãi đỗ xe bởi người dân không đồng ý bán.

Rõ ràng, ngay từ đầu, CĐT tòa nhà F.Home đã cố tình gian dối trong khâu thiết kế bãi đỗ xe trình lên Sở Xây dựng dẫn đến sự việc Sở Tài nguyên và Môi trường ngừng cấp sổ đỏ vì chủ đầu tư chưa hoàn thành bãi đỗ xe theo quy định.

Thiết nghĩ, để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho cư dân chung cư F.Home, đã đến lúc chính quyền và cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa yêu cầu CĐT DanaFood sớm thực hiện nghĩa vụ của mình, hoàn thiện thủ tục cấp sổ hồng cho người dân. Bên cạnh đó, cần phải có lộ trình, thời hạn rõ ràng cho việc này. Nếu chậm trễ quá hạn thì hình thức xử lý như thế nào theo đúng quy định của pháp luật?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Cư dân chung cư F-home bức xúc chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Dù mới vào ở chưa bao lâu nhưng nhiều căn hộ tại chung cư cao cấp F-home Đà Nẵng xảy ra tình trạng thấm dột, trào ngược nước thải, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cư dân. Trong khi đó, chủ đầu tư chây ì, không thực hiện việc bảo hành chung cư, không bàn giao đủ tiền bảo trì và "sổ hồng",... đã khiến cho cư dân sống tại chung cư này bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Đột kích bắt giữ hàng chục người dương tính với ma túy
Lực lượng chức năng đã đột kích vũ trường Queen Club ở TP. Sầm Sơn, phát hiện 51 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy 26 người dương tính với chất cấm.
Đừng bỏ lỡ
 • Gia Lộc - Hải Dương: Xưởng sản xuất, trạm trộn bê tông trên đất thổ cư
  Nằm trong khu dân cư thôn Đông Cầu, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc (Hải Dương) là xưởng sản xuất và ép cọc bê tông, nay chủ cơ sở này dựng thêm trạm trộn bê tông, hoạt động rầm rộ khiến cuộc sống các hộ dân xung quanh bị đảo lộn, ảnh hưởng môi trường sống. Thế nhưng, chính quyền địa phương ở đây lại không hề có biện pháp, kiểm tra, xử lý… cho rằng việc lập xưởng sản xuất, trạm trộn là việc làm đương nhiên “quyền” của gia đình có đất.
 • Thêm nhiều minh chứng cho thấy dự án Apec Mandala Kim Bôi huy động vốn trái phép
  Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình khẳng định chưa nhận được thông tin phản ánh về giao dịch bất động sản của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng các chứng từ giao dịch lại cho thấy điều ngược lại.
 • Cao Lộc (Lạng Sơn): Phớt lờ kết luận thanh tra?
  (TN&MT) - Năm 2011, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn yêu cầu huyện Cao Lộc thu hồi “sổ đỏ” số V012167 đã cấp cho ông Vũ Phong Quyết để xử lý đối với những vi phạm trong việc xét, cấp giấy đối với thửa đất số 35 tờ bản đồ số 29 xã Hợp Thành. Đồng thời lập thủ tục cấp mới “sổ đỏ” đối với 8 thửa đất còn lại ở “sổ đỏ” trên. Tuy nhiên, sau nhiều năm, huyện Cao Lộc không có động thái kiểm tra, đôn đốc thực hiện các yêu cầu của thanh tra. Trong khi đó ông Quyết vẫn sử dụng các thửa đất này để sản xuất…
 • Hà Tĩnh: Đánh sập đường dây lừa đảo bản vẽ thiết kế trên mạng internet
  (TN&MT) -Ngày 20/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết vừa khởi tố khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet.
 • Long Biên - Hà Nội: Đổ phế thải san lấp mặt bằng trái phép
  (TN&MT) - Hàng nghìn mét vuông đất thuộc bãi bồi sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, vật liệu xây dựng san gạt mặt bằng trái phép với quy mô lớn, thực trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm.
 • Ưu tiên giải quyết, khắc phục tình trạng hạn hán, thiếu nước tại Đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh An Giang cho biết: Tình hình sạt lở đất, thiếu nước ngọt trong sản xuất, sinh hoạt... do biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có An Giang, đề nghị có chủ trương, giải pháp giao các Bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch dài hạn để khắc phục kịp thời tình trạng sạt lở bờ sông, xâm ngập mặn như hiện nay.
 • Hồi âm bài viết “TP. Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở phường Long Anh”: Báo TN&MT nêu là hoàn toàn có cơ sở
  (TN&MT) - Ngày 7/12/2021, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài: “TP Thanh Hóa: “Biến tướng” hàng nghìn mét vuông đất cho thuê làm trang trại”. Đến ngày 13/12 tiếp tục có bài “TP Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở phường Long Anh”. Sau đó, Báo đã nhận được phản hồi từ UBND thành phố Thanh Hóa với nội dung: Sự việc báo nêu là hoàn toàn có cơ sở.
 • Theo dõi tình hình thi hành pháp luật thuộc ngành tài nguyên môi trường
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 76/QĐ-TTg về Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong một số lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2022, trong đó có lĩnh vực thuộc ngành tài nguyên môi trường.
 • Con trai làm giả bìa đỏ bán đất của cha mẹ
  (TN&MT) - Ngày 17/1/2022, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa ra các quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đối với Phạm Việt Cường (SN 1995, trú thị xã An Khê) để điều tra hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 • Dự án nhà ở kết hợp văn phòng làm việc tại 69 Triều Khúc (Hà Nội): Cần trục tháp treo đầu dân
  (TN&MT) - Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc cao tầng tại 69 Triều Khúc do Công ty Cổ phần (CP) Công trình và thương mại giao thông vận tải (Traco) và Công ty CP Tư vấn và đầu tư CCI làm chủ đầu tư, hiện nay dự án đã dừng thi công nhiều năm, tuy nhiên các thiết bị vật liệu xây dựng và cần trục tháp vẫn còn lơ lửng tại công trường, gây nguy cơ mất an toàn cho người dân sinh sống cạnh khu vực.
 • Đà Nẵng: Sổ đỏ của người dân chung cư F-Home đang ở đâu?
  (TN&MT) - Gần 2 tháng sau khi Thanh tra TP.Đà Nẵng kết luận hàng loạt sai phạm trong QLDA đầu tư, xây dựng và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) tại chung cư F-Home, đến nay công tác khắc phục dường như vẫn “giậm chân tại chỗ”. Chủ đầu tư là Công ty CP Lương thực Đà Nẵng không thực hiện nghĩa vụ bàn giao sổ đỏ cho các cư dân F-Home.
 • Huế: Đánh sập đường đây đánh bạc “khủng” 500 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 17/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây đánh bạc qua mạng Internet với số tiền cá cược lên đến 500 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO