Đà Nẵng chỉ đạo khẩn về tình hình thiếu nước sinh hoạt

14/11/2018, 09:38

Ngày 13/11, UBND TP Đà Nẵng có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát và báo cáo đề xuất những giải pháp khắc phục cả trước mắt lẫn lâu dài, nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân, DN trên địa bàn.

Như đã phản ánh, Đà Nẵng rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong nhiều ngày qua khiến cuộc sống người dân lao đao, DN bị ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh. Nguyên nhân được các đơn vị liên quan giải thích là do nguồn nước ở cửa thu nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, trong khi công suất nhà máy bơm An Trạch và những nhà máy nhỏ khác hoạt động tối đa vẫn không đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt toàn TP.

Hiện nay, Đà Nẵng đã tạm qua “cơn khát” nước sạch khi nước sông Cầu Đỏ hết nhiễm mặn. Tuy nhiên, nguy cơ Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt vẫn hiện hữu. Chính vì thế, UBND TP Đà Nẵng đã có chỉ đạo khẩn để giải quyết căn cơ tình trạng thiếu nước cả trước mắt lẫn lâu dài.

thiếu nước sinh hoạt đà nẵng
Ảnh minh họa

Trong văn bản phát đi ngày 13/11 do Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Việt Dũng ký, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) rà soát và có báo cáo đầy đủ các vấn đề liên quan đến tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NN&PTNT và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát, báo cáo cụ thể về nguyên nhân để xảy ra tình trạng thiếu nước. Trên cơ sở đó, kịp thời triển khai các biện pháp khắc phục trước mắt lẫn lâu dài để đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch cho TP. Trong đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng lưu ý đến nguồn cung cấp nước thô, cơ chế phối hợp với các thủy điện tại thượng nguồn, giải pháp cải thiện đảm bảo cung cấp nước…

Đặc biệt, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý, vận hành hệ thống cấp nước sạch dẫn đến xảy ra tình trạng thiếu nước như thời gian qua; chấn chỉnh và đề xuất xử lý trách nhiệm (nếu có), đảm bảo theo đúng quy định; báo cáo tình hình hoạt động của Dawaco (vốn, nhân sự chủ chốt, tình hình sản xuất kinh doanh từ sau cổ phần hóa đến nay).

UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo các đơn vị khẩn trương báo cáo tổng thể tình hình đầu tư xây dựng nhà máy nước Hòa Liên (đã bị “treo” nhiều năm nay) và các nhà máy nước khác trên địa bàn. Trong đó lưu ý phân tích đầy đủ các giai đoạn triển khai nhà máy nước Hòa Liên từ năm 2012 đến nay; giải trình nguyên nhân thời gian triển khai dự án bị kéo dài; nghiên cứu thêm các phương án đầu tư khác như đầu tư công, đầu tư từ nguồn vốn của Quỹ đầu tư phát triển TP; làm rõ phương án tài chính, lộ trình tăng giá nước…

Sở Xây dựng có trách nhiệm tổng hợp các ý kiến liên quan để tham mưu, đề xuất UBND TP xem xét trước ngày 16/11, làm cơ sở báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng trước ngày 20/11 tới.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Dồn sức chống hạn hán, thiếu nước cho mùa khô năm 2018-2019
  (TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa ký ban hành văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện Chỉ thị số 8382/CT-BNN-TCTL của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường thực hiện các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, mùa khô năm 2018-2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO