Đà Nẵng: Cấp thiết quy hoạch bãi tập kết cát, sỏi

Lan Anh | 25/05/2022, 13:17

(TN&MT) - Thời gian qua, tại huyện Hoà Vang nói riêng và TP. Đà Nẵng nói chung tồn tại nhiều điểm tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thực trạng này cũng có nguyên nhân từ bất cập Đà Nẵng thiếu các bến, bãi tập kết VLXD theo quy hoạch.

Sau khi báo TN&MT có bài viết “Đà Nẵng: Dai dẳng xử lý các bãi tập kết cát trái phép” phản ánh tình trạng hàng loạt các bến, bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn huyện Hoà Vang, địa phương đã tiến hành kiểm tra, rà soát theo phản ánh. Theo báo cáo của phòng TN&MT huyện Hoà Vang, hiện trên địa bàn 11 xã có 29 bãi tập kết kinh doanh cát, sỏi, trong đó có 18 bến bãi trên tập kết trên đất ở và 11 vị trí đang tập kết trên đất do UBND xã quản lý.

Đến thời điểm hiện tại có 4 vị trí di dời xong, 12 vị trí đang tiến hành di dời (khối lượng cát tại các vị trí còn lại các chủ hộ đang tiếp tục di dời) còn lại 6 vị trí chưa tiến hành việc di dời; có 4 vị trí không có giấy phép kinh doanh; 25 vị trí có giấy phép kinh doanh được UBND huyện Hòa Vang cấp.

cat1.jpg
Trên địa bàn huyện Hoà Vang hiện có 29 bãi tập kết cát, sỏi trái phép

Ông Lê Đức Hùng, Chủ tịch xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang cho biết: Hiện trên địa bàn có 4 bãi tập kết trái phép, trong đó có hộ kinh doanh Nguyễn Thị Duyên ở dưới chân Cầu Đỏ đã quá thời hạn di dời. Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, địa phương đã mời các hộ này đến làm việc và yêu cầu khắc phục các vi phạm về môi trường, đề nghị không nhập thêm cát, chỉ được chuyển hết cát ra khỏi khu vực để bàn giao mặt bằng cho địa phương. 

Theo ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang, cách đây 10 năm chính quyền không cho người dân tập kết cát ven sông để tránh tình trạng lợi dụng lén khai thác, nhưng sau đó xuất phát từ nhu cầu mua bán vật liệu xây dựng, người dân đã tự thuê các bãi đất trống để tập kết cát. Qua kiểm tra, hầu hết các bến bãi tập kết cát đều có giấy phép kinh doanh và hóa đơn mua bán với đơn vị cung cấp.

Cũng theo ông Khoa, huyện Hoà Vang có tốc độ đô thị hoá nhanh, nhiều dự án động lực đang triển khai. Việc dự trữ vật liệu xây dựng để cung cấp cho các dự án, công trình là nhu cầu cấp thiết. Bên cạnh đó người dân có nhu cầu sửa chữa, xây dựng nhà cửa nhỏ lẻ không thể chạy vào tận Quảng Nam để mua cát. Tuy nhiên, hiện nay địa phương vẫn thiếu các bến, bãi tập kết cát theo quy hoạch. Đây là bất cập mà huyện đã kiến nghị với chính quyền thành phố lâu nay.

“Chúng tôi đã làm báo cáo và đề xuất thành phố quy hoạch các bãi tập kết cát để cung cấp cho thị trường xây dựng trên địa bàn nói chung. Trước mắt, huyện Hoà Vang, phòng TN&MT huyện đã tham mưu với thành phố cho phép người dân sử dụng tạm thời mặt bằng hiện tại, giao cho UBND xã quản lý để giám sát các vấn đề về môi trường, giao thông và chờ chủ trương mới của thành phố, chứ giờ mà ngăn cấm hết thì thị trường VLXD sẽ đứt gãy, đơn giá sẽ tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng của người dân”, ông Khoa kiến nghị.

cat3.jpg
Hiện nay nhu cầu mua bán VLXD trên địa bàn huyện Hoà Vang là rất lớn, cấp thiết phải quy hoạch các bãi tập kết đúng quy định

Những động thái từ phía chính quyền huyện Hoà Vang trong chấn chỉnh hoạt động kinh doanh cát sỏi tự phát là hết sức tích cực, đầy trách nhiệm. Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận việc tồn tại rất nhiều bãi tập kết cát sỏi trái phép nhưng không xử lý đứt diểm trong thời gian dài cho thấy công tác quy hoạch, quản lý vẫn còn nhiều bất cập, lỏng lẻo. Do đó, ngoài việc kiểm tra, xử lý vi phạm đối những tổ chức, cá nhân kinh doanh cát sỏi tự phát gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, địa phương cần sớm quy hoạch bến, bãi tập kết cát, sỏi, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của thành phố, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường cũng như tạo thuận tiện cho người dân mua vật liệu xây dựng.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Dai dẳng xử lý các bãi tập kết cát trái phép
  (TN&MT) - Mặc dù chính quyền huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng) đã có nhiều văn bản rà soát và xử lý các bãi tập kết cát trái phép. Tuy nhiên, qua một thời gian dài các bãi tập kết cát trái phép vẫn có chiều hướng gia tăng, trong đó có những bãi chứa cát và vật liệu xây dựng trên đất nông nghiệp do UBND xã quản lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Vướng mắc đất đắp, điểm đổ thải Dự án sân bay Điện Biên
(TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang triển khai một số dự án trọng điểm, trong đó có Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Điểm vướng trong các dự án trong đó có Dự án Cảng hàng không Điện Biên đang thiếu đất đắp và bãi đổ thải.
Đừng bỏ lỡ
 • Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản và thực hiện nghiêm chủ trương không xuất khẩu cát.
 • Điện Biên: Siết chặt công tác quản lý tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản và hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Điện Biên từng bước siết chặt, triển khai nhiều giải pháp tăng cường quản lý khoáng sản. Qua đó, hoạt động khai thác khoáng sản từng bước đi vào nền nếp, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
 • Lai Châu: Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác quản lý và bảo vệ có hiệu quả tài nguyên khoáng sản, ngăn chặn, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.
 • Đà Nẵng: Cấp thiết quy hoạch bãi tập kết cát, sỏi
  (TN&MT) - Thời gian qua, tại huyện Hoà Vang nói riêng và TP. Đà Nẵng nói chung tồn tại nhiều điểm tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thực trạng này cũng có nguyên nhân từ bất cập Đà Nẵng thiếu các bến, bãi tập kết VLXD theo quy hoạch.
 • Tập trung giải quyết nhóm chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoáng sản
  (TN&MT) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vừa hoàn thành Dự thảo lần thứ nhất Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Khoáng sản (sửa đổi), trong đó, tập trung giải quyết 5 Chính sách lớn.
 • Thanh Hóa: Đưa vào kế hoạch đấu giá mỏ đá năm 2022
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 1670/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022 mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định, diện tích 15,6239 ha.
 • Đà Nẵng: Dai dẳng xử lý các bãi tập kết cát trái phép
  (TN&MT) - Mặc dù chính quyền huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng) đã có nhiều văn bản rà soát và xử lý các bãi tập kết cát trái phép. Tuy nhiên, qua một thời gian dài các bãi tập kết cát trái phép vẫn có chiều hướng gia tăng, trong đó có những bãi chứa cát và vật liệu xây dựng trên đất nông nghiệp do UBND xã quản lý.
 • Lào Cai: Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật khoáng sản
  Ngày 10/5/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký văn bản số 05/CT-UBND Chỉ thị tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Thái Bình: Khai thác tài nguyên khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản (TNKS) trên địa bàn tỉnh Thái Bình có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp. Việc sử dụng nguồn TNKS ngày càng hợp lý, hiệu quả, đã góp phần tích cực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.
 • Điện Biên: Đẩy mạnh giám sát môi trường trong khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua còn không ít tồn tại, hạn chế. Phần lớn các cơ sở khai thác, chế biến có quy mô vừa và nhỏ; khai thác bằng phương pháp thủ công nên trong quá trình khai thác thường có lượng chất thải lớn gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, bảo vệ môi trường (BVMT) trong khai thác và chế biến khoáng sản phải được quan tâm đúng mức nhằm đạt được yêu cầu phát triển bền vững.
 • Thanh Hóa: Dừng hoạt động tận thu để đóng cửa mỏ đất của Công ty Trường Phát
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản yêu cầu Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Trường Phát (Công ty Trường Phát) dừng hoạt động tận thu, vận chuyển đất trong quá trình thực hiện Đề án đóng cửa mỏ đất san lấp xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống.
 • Ninh Bình: Giải quyết vướng mắc về mỏ vật liệu đất đắp nền cho cao tốc Bắc – Nam
  (TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản chỉ đạo xử lý những vướng mắc về mỏ vật liệu đất đắp nền của Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO